1 bộ trưởng và 2 nữ cựu bộ trưởng sẽ tranh cử thủ tướng Nhật

  • by

TOKYO, ngày 5 tháng 9 (Reuters) – Bộ trưởng tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản được coi là ứng cử viên thích hợp nhất để trở thành thủ tướng tiếp theo, vì cựu bộ trưởng nội vụ đã nhận được sự ủng hộ cho nỗ lực tranh cử chức vụ cao nhất của bà. người đứng đầu chính phủ này, các phương tiện truyền thông đưa tin vào Chủ Nhật, ngày 5 tháng Chín.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Yoshihide Suga bất ngờ thông báo rằng ông sẽ không còn tranh cử vai trò lãnh đạo của đảng cầm quyền diễn ra vào ngày 29 tháng 9, và người chiến thắng trong cuộc bầu cử đó sẽ trở thành thủ tướng. Nhật Bản, theo Reuters.

Taro Kono, bộ trưởng tiêm chủng COVID-19, từng là bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. (Hình ảnh: Tomohiro Ohsumi / Getty Images)

Hãng tin Kyodo cho biết gần một phần ba số người trả lời cuộc khảo sát qua điện thoại do công ty thực hiện vào cuối tuần này cho biết Taro Kono, bộ trưởng phụ trách tiêm chủng, trước đây từng giữ chức ngoại trưởng và bộ. Bộ trưởng Quốc phòng, là người thích hợp nhất để kế nhiệm ông Suga làm thủ tướng.

Ông Kono chưa xác nhận ý định tìm kiếm sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Bộ trưởng chỉ nói với các phóng viên rằng ông muốn hỏi ý kiến ​​các đồng nghiệp trong đảng của mình trước khi đưa ra quyết định.

Nhưng đài truyền hình TBS đã đưa tin vào thứ Sáu, mà không trích dẫn nguồn tin, rằng Kono có ý định tham gia cuộc đua để thay thế Suga.

Bộ trưởng Kono được 31,9% số người tham gia cuộc thăm dò của Kyodo coi là người phù hợp nhất để kế nhiệm Suga, tiếp theo là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba với 26,6% và cựu ngoại trưởng Fumio Kishida với 18,8%.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, gương mặt sáng giá khi trở thành nữ thủ tướng Nhật Bản (phải). (Ảnh: JIJI PRESS / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, Nippon News Network đưa tin, Thủ tướng đương nhiệm Suga sẽ ủng hộ ông Kono nếu ông quyết định tranh cử.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi được cho là một trong hai phụ nữ có hy vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.

Đài truyền hình công cộng NHK cho biết bà nhận được sự hỗ trợ của 20 nhà lập pháp LDP cần thiết để tranh cử trong cuộc đua lãnh đạo của đảng.

Takaichi cũng giành được sự ủng hộ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người tiền nhiệm lâu năm của Suga, truyền thông đưa tin hôm thứ Bảy.

Một phụ nữ khác đang tìm cách tranh cử là Seiko Noda, cũng là một cựu bộ trưởng nội vụ, người được biết đến với việc ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ.

Noda muốn tranh cử chức chủ tịch LDP vào năm 2015 nhưng thiếu 20 người ủng hộ cần thiết. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *