10 kỹ năng cần thiết để dạy trước khi con bước sang tuổi 13

THÀNH PHỐ NEW YORK, New York (NV) – Trẻ em được dạy các kỹ năng xã hội quan trọng sẽ có cuộc sống lành mạnh và thành công hơn khi trưởng thành, nhờ sự chăm sóc và giáo dục của cha mẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tầm quan trọng của việc dạy trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ nhỏ để trẻ hoàn thiện hơn trong cách suy nghĩ, hành động và ứng xử. Và đây là 10 kỹ năng quan trọng sẽ giúp con bạn phát triển và trưởng thành tốt hơn trước khi bước sang tuổi 13, theo trang web Brightside.

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ để trẻ hoàn thiện hơn trong cách suy nghĩ, hành động và cư xử. (Hình ảnh: Jessica Rockowitz / Unsplash)

1. Dạy con bạn cách đứng lên vì bản thân và những người xung quanh

Dạy con bạn cách bảo vệ người bạn thân nhất của mình. Môi trường học đường không thiếu những đứa trẻ của chúng ta phải hứng chịu những tin đồn thất thiệt hay bị gọi bằng những cái tên khó nghe. Vì vậy, bạn nên dạy con làm bạn với những học sinh mới, kết bạn với chúng để con bạn vừa có bạn, vừa vui cùng nhau, vừa là cơ hội để con học cách quan tâm và đứng lên vì người khác. .

2. Học cách lắng nghe và cảm thông

Bản thân cha mẹ trở thành một người biết lắng nghe sẽ làm gương tốt cho con cái. Đối xử với họ bằng sự tôn trọng và thể hiện sự quan tâm đến những gì họ nói sẽ giúp đào tạo họ trở thành những người biết lắng nghe.

Tương tự đối với sự đồng cảm, việc cha mẹ thể hiện khía cạnh đồng cảm với con cái của họ là tấm gương tốt để chúng noi theo. Điều này sẽ giúp con bạn học cách quan tâm đến người khác và cho trẻ cơ hội thể hiện sự đồng cảm sâu sắc hơn.

3. Giải quyết các bất đồng một cách thân thiện

Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, ngay cả giữa những người bạn thân nhất, vì vậy cha mẹ phải chuẩn bị cho con mình cách đối phó và giải quyết.

Dạy con bạn xác định nguồn gốc của xung đột và sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Cha mẹ là người phản ánh hành vi của con cái, vì vậy họ cần làm gương về giao tiếp và cảm thông.

Giúp đỡ cha mẹ là cách giúp trẻ học được tinh thần trách nhiệm. (Hình ảnh: Mathide Langevin / Unsplash)

4. Xin lỗi và tha thứ

Chỉ yêu cầu con bạn nói “Mẹ xin lỗi” là không đủ. Bạn cần đảm bảo rằng trẻ hiểu lý do tại sao và trẻ xin lỗi vì những gì mình đã làm chứ không chỉ là một lời nói đơn giản.

Mặt khác, sự tha thứ vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với nhiều người lớn. Đó là lý do tại sao chúng ta nên nhắc nhở con cái rằng sự tha thứ là quan trọng và chúng ta nên làm điều đó thường xuyên hơn.

5. Dần dần nhận trách nhiệm xung quanh

Dạy trẻ trách nhiệm từ những việc nhỏ nhất như cất đồ chơi, giúp việc nhà hay chăm sóc thú cưng là điều mà cha mẹ nên khắc sâu ngay từ khi còn nhỏ. Theo thời gian, con bạn sẽ học cách chịu trách nhiệm về những việc cần phải làm chứ không phải vì cha mẹ ép buộc con phải làm. Đó là chìa khóa cho sự thành công của con bạn ở trường học và sau này trong cuộc sống.

6. Làm việc với những người khác

Dạy con bạn cách hòa hợp với những người khác sẽ giúp con làm việc như một thành viên linh hoạt trong nhóm khi trưởng thành. Học cách làm việc theo nhóm sẽ giúp con bạn phát triển nhiều kỹ năng xã hội như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm. Con bạn cũng sẽ phát triển sự tự tin và tin tưởng vào người khác, và những kỹ năng đó sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chúng sau này.

7. Chấp nhận thất vọng

Bạn cũng cần học cách đối phó với sự thất vọng. Cha mẹ phải học cách lắng nghe và nhìn nhận những gì con cái đang phải trải qua, sau đó đưa ra quan điểm và tìm cách giải quyết.

Trẻ em học được rằng thất vọng là một phần của cuộc sống và đừng để thất vọng làm chúng nản lòng, nhưng thay vào đó, điều quan trọng là phải thể hiện niềm tin vào chúng.

Dạy con quan tâm và giải quyết xung đột với bạn bè một cách hòa bình ngay từ khi còn nhỏ. (Hình ảnh: Katherine Hanlon / Unsplash)

8. Học cách điều tiết cảm xúc

Trẻ nhỏ thường không kiểm soát được cảm xúc của mình và dễ bị cảm xúc lấn át. Công việc của cha mẹ là hướng dẫn con họ vượt qua nó. Cha mẹ cần dành thời gian để ý và ghi nhận những cảm xúc của trẻ, để trẻ có thể tự học cách nhận biết. Là người lớn, cha mẹ cũng nên làm như vậy, vì hành vi của họ là tấm gương cho con cái. Cha mẹ nên chia sẻ cảm xúc của mình với con cái và sau đó chỉ cho chúng cách bạn giải quyết và đối phó với những cảm xúc đó.

9. Học cách quản lý thời gian

Dạy con bạn quản lý thời gian bằng cách đặt giờ đi ngủ và đảm bảo chúng học cách tự ngủ và thức dậy.

Cha mẹ cũng có thể lên lịch và để con tự tổ chức các hoạt động và công việc hàng tuần. Thiết lập một giờ ăn cố định là rất quan trọng vì con bạn phải học rằng cả gia đình ăn cùng nhau và cùng một lúc.

10. Học cách lạc quan và yêu bản thân

Cho con bạn thấy mặt tươi sáng của mọi thứ, đánh giá cao nỗ lực của chúng và dạy chúng rằng đôi khi thất bại là điều cần thiết và quan trọng để xây dựng sự lạc quan cần thiết.

Yêu thương bản thân cũng là bài học cha mẹ cần dạy con. Dạy con bạn tin vào bản thân và nhìn nhận bản thân một cách tích cực bằng cách khen ngợi con và hỏi con thích hay không thích điều gì ở bản thân mỗi ngày. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *