12 lính Vệ Binh Quốc Gia không được làm nhiệm vụ bảo vệ lễ nhậm chức

12 lính Vệ Binh Quốc Gia không được làm nhiệm vụ bảo vệ lễ nhậm chức

WASHINGTON, DC (AP) – Có 12 lính Vệ Binh Quốc Gia vừa bị đưa ra khỏi nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức, sau khi có biện pháp duyệt xét lý lịch nhằm bảo đảm rằng những quân nhân làm nhiệm vụ này không có liên hệ với các nhóm quá khích.

Theo lời hai giới chức chính phủ thì những người này có liên hệ với thành phần dân quân cực hữu hoặc đã từng đưa các phát biểu có tính cách quá khích lên mạng. Tuy nhiên, hai giới chức này cũng xác nhận rằng Tổng Thống đắc cử Joe Biden không bị đe dọa gì.

Vệ Binh Quốc Gia được điều động về bảo vệ thủ đô Washington, DC. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Nguồn tin trên từ chối không cho biết những người bị đưa ra khỏi nhiệm vụ có liên hệ với những nhóm quá khích nào, hoặc thuộc các đơn vị nào. Các giới chức Vệ Binh Quốc Gia Mỹ đặc biệt lo ngại về nguy cơ có thành phần quá khích từ bên trong có thể gây rối loạn trong ngày nhậm chức. Các quân nhân được điều động về Washington đã được nhắc nhở là lưu ý và báo cáo ngay với cấp chỉ huy trong trường hợp thấy các biểu hiện quá khích của các binh sĩ khác.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Christopher Miller hôm Thứ Hai nói “Không có tin tức tình báo cho thấy có mối đe dọa từ bên trong” tại buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Ông Miller cũng ngỏ lời cám ơn Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) đã hỗ trợ cho việc điều tra này.

Các biện pháp duyệt xét lý lịch này được thi hành trong lúc có khoảng 25,000 lính Vệ Binh Quốc Gia được đưa về thủ đô, làm nhiệm vụ tuần tiễu, kiểm soát các nút chặn ở các ngả đường, trước Ngày Tuyên Thệ.

Lính Vệ Binh Quốc Gia tăng cường bảo vệ khu Capitol Hill ở Washington, DC. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Cơ quan FBI nói các tin tức thu thập được cho thấy thành phần cực hữu quá khích cũng tính tới việc giả dạng Vệ Binh Quốc Gia để đến gần địa điểm tổ chức lễ.

Tờ Washington Post hôm Thứ Hai nói rằng FBI đã thông báo cho các cơ quan công lực biết rằng một số thành phần quá khích cũng đang xem xét bản đồ các khu vực trong thành phố, ở những nơi được coi là không canh phòng chặt chẽ. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *