14 hiệp hội đồng loạt đòi miễn đóng phí công đoàn cho doanh nghiệp

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Để cứu hàng chục nghìn doanh nghiệp đang “chết dần chết mòn” do ảnh hưởng của COVID-19, 14 hiệp hội ngành hàng trọng điểm của Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng đề nghị miễn đóng đoàn phí cho các doanh nghiệp.

Theo báo Thanh Niên, trong văn bản gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 14 hiệp hội gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực Thực phẩm Sài Gòn, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội Da giày Việt Nam, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ Sài Gòn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Bột giấy Việt Nam và Hiệp hội Giấy và Hiệp hội Chè Việt Nam kiến ​​nghị các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn đang thực hiện từ xa theo “Chỉ thị 16” được miễn đóng đoàn phí.

Ngành da giày, dệt may Việt Nam “đuối sức”, doanh thu xuống mức thấp nhất trong năm qua. (Ảnh: TVN / Tuổi Trẻ)

Các hiệp hội cho biết, hiện chỉ có một số (từ 15 đến 20%) doanh nghiệp thực hiện được mô hình sản xuất “ba tại chỗ”, số còn lại buộc phải ngừng sản xuất nhưng vẫn phải chịu chi phí. các khoản chi phí lớn như thuê kho bãi, nhà xưởng, phí tồn kho, lãi ngân hàng, trả lương cho nhân viên …

Việc phải sản xuất cầm chừng (“ba tại chỗ”) hoặc ngừng sản xuất, giảm công suất khiến sản lượng sụt giảm tới 70%, trong khi chi phí liên quan cho người lao động vẫn giữ nguyên, chưa kể lương ngừng việc càng cao. khiến khó khăn chồng chất, khó duy trì lâu dài.

Theo tính toán sơ bộ của một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức lỗ trung bình là 10 tỷ đồng (437.710 USD) / tháng khi phải ngừng sản xuất. Đối với ngành dệt may, với một doanh nghiệp quy mô vừa với 4.000 lao động đã ngừng sản xuất, chỉ riêng tiền lương 14 ngày đầu tiên phải trả là 14 tỷ đồng (612.794 USD). Trong khi đó, hầu hết các ngành sử dụng nhiều lao động nên chi phí để chi cho tiền lương, bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn là lớn nhất.

“Với việc các doanh nghiệp ngừng sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài và phức tạp, điều này thực sự sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng triệu người lao động, những người yếu thế, dễ bị tổn thương. dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, ”văn bản nêu rõ.

Do đó, các hiệp hội kiến ​​nghị Tổng Liên đoàn “tạm dừng thu đoàn phí, đoàn phí đến ngày 30/6/2022 đối với doanh nghiệp có từ 15% lao động trở lên tạm nghỉ việc thay vì 50%; cho phép doanh nghiệp sử dụng kinh phí công đoàn. được tích lũy tại doanh nghiệp để chi trả cho chi phí thử nghiệm nhanh, chi phí thử nghiệm và hỗ trợ người lao động gặp khó khăn ”.

Các hiệp hội đồng loạt ký văn bản yêu cầu miễn đoàn phí đến hết năm 2021. (Ảnh chụp hồ sơ kiến ​​nghị)

Ngoài ra, “để mở rộng đối tượng (người dân) và phạm vi được hỗ trợ 1 triệu đồng (43USD) tiền ăn theo quyết định của Tổng Liên đoàn đưa ra ngày 24/8”, thay vì chỉ áp dụng cho người lao động, các doanh nghiệp đang thực hiện “Ba nơi”, “một con đường, hai điểm đến” và các doanh nghiệp ngừng sản xuất.

Đây không phải là lần đầu tiên việc đóng đoàn phí được các doanh nghiệp đề cập trong đợt dịch COVID-19. Vào tháng 10/2020, để “giải tỏa áp lực” của dịch, một số hiệp hội cũng đã đề nghị các cơ quan liên quan giảm đoàn phí công đoàn xuống tối đa 1% thay vì 2%, tức là như trước đây. Kinh phí công đoàn do doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *