14 tiểu bang kiện chính quyền Biden về vụ ngưng cho thuê đất để khai thác dầu, khí đốt

14 tiểu bang kiện chính quyền Biden về vụ ngưng cho thuê đất để khai thác dầu, khí đốt

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Tư, 24 Tháng Ba, 14 tiểu bang, trong đó có Louisiana và Wyoming, nộp đơn kiện chính quyền Tổng Thống Joe Biden về việc ông ra lệnh tạm ngưng cho thuê thêm nguồn đất và nước của liên bang để khai thác dầu và khí đốt.

Những tiểu bang nộp đơn kiện chỉ một ngày trước khi chính quyền ông Biden bắt đầu xem xét lại chương trình cho thuê nguồn đất và nước của liên bang để khai thác dầu và khí đốt.

Giàn khoan dầu trong Vịnh Mexico, ngoài khơi Louisiana hồi Tháng Tư, 2011. (Hình minh họa: AP Photo/Gerald Herbert)

Hồi Tháng Giêng, Tổng Thống Biden (Dân Chủ) ký sắc lệnh tạm ngưng ký hợp đồng cho thuê mới trong lúc chờ chính quyền xem xét lại chương trình này. Các tiểu bang muốn tòa hủy bỏ sắc lệnh của ông Biden.

Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Bien từng hứa sẽ chấm dứt cho thuê thêm nguồn đất và nước của liên bang, một phần trong kế hoạch lớn để giải quyết nạn biến đổi khí hậu.

Từ đó đến nay, lệnh của Tổng Thống Biden bị kỹ nghệ khai thác dầu cũng như những tiểu bang sản xuất dầu chỉ trích nặng nề. Những tiểu bang này nhận được một nửa trong số nguồn doanh thu từ việc cho thuê đất liên bang để khai thác dầu.

“Chúng tôi tin rằng lệnh của tổng thống là bất hợp pháp, do đó, chúng tôi sẽ buộc ông nhận trách nhiệm, nhằm bảo đảm duy trì tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong mấy năm qua trong việc giúp bảo vệ kỹ nghệ dầu, khí đốt, và năng lượng nội địa,” ông Jeff Landry, bộ trưởng Tư Pháp Louisiana, trả lời phỏng vấn cho biết.

Liên minh gồm 13 tiểu bang nộp chung một đơn kiện lên tòa liên bang ở Louisiana, còn Wyoming tự nộp đơn khác liên tòa liên bang ở tiểu bang này.

Những tiểu bang đứng chung đơn kiện với Louisiana gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và West Virginia. Tất cả đều có bộ trưởng Tư Pháp là người Cộng Hòa.

Trả lời câu hỏi về hai đơn kiện nêu trên, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump từng “để hợp đồng cho thuê nguồn đất và nước của liên bang giá rẻ tràn ngập thị trường dầu mỏ. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng thị trường dầu và khí đốt nhiều năm tới.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *