15 tác giả trẻ gốc Việt đoạt giải viết văn về công ơn cha mẹ

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào cộng đồng, chúng tôi tổ chức cuộc thi viết với chủ đề ‘Bông hồng cho tuổi thơ’, nhằm truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ có cơ hội bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của bản thân đối với ông bà, cha mẹ, nhằm thu hẹp khoảng cách và tạo ra sự hiểu biết nhiều hơn giữa các thế hệ. ”

Ba thí sinh giành giải cao nhất, từ trái qua là Thuận Thiên Anjelika Phan (giải nhì), Anh Hà (giải nhất) và Hannah Hoàng (giải ba). (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đó là điều mà Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh, trụ trì chùa Khánh Hỷ, Garden Grove, trụ trì chùa Từ Ân, Wildomar, trưởng ban tổ chức cuộc thi, đã nói trong lễ trao giải “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ” vào chiều Chủ Nhật. Nhật Bản, ngày 15 tháng 8, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster.

Theo trưởng ban tổ chức, sở dĩ cuộc thi được mở ra là vì: “Hơn 40 năm kể từ khi cộng đồng người Việt nhập cư vào Hoa Kỳ, nhiều gia đình đã cố gắng thay đổi nếp nghĩ, nếp sống, những mối quan hệ giữa ông bà, cha mẹ và con cái vẫn chưa hoàn toàn kết nối do bất đồng ngôn ngữ. Thực tế cho thấy, giới trẻ tiếp thu văn hóa phương Tây dễ hơn ông bà, cha mẹ nên trong quan hệ gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xung đột, hiểu lầm, tạo ra khoảng cách. và thiếu hiểu biết lẫn nhau ”.

“Nhiều bậc cha mẹ vẫn áp đặt việc giáo dục con cái theo truyền thống Á Đông xa xưa, trong khi lớp trẻ lớn lên trong môi trường hiện đại nên khó có sự đồng cảm trong suy nghĩ hay hành vi của con cái. hành vi của cha mẹ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi tổ chức cuộc thi dành cho các bạn trẻ từ 18 tuổi trở xuống, không phân biệt tôn giáo, viết về tình cảm của mình đối với cha mẹ, mặt khác là duy trì và phát huy truyền thống văn hóa của người con. quốc hữu hóa ”, Tỳ kheo Thích Pháp Tánh nói.

Chị Tuyết Huỳnh (phải) và con gái thí sinh Evelyn Vũ đạt giải khuyến khích. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ban tổ chức, trong vòng hai tháng, đã có 40 học sinh gửi bài dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra 12 thí sinh để trao giải khuyến khích, mỗi giải 200 USD gồm Evelyn Vu, Lydia Tran, Jennifer Duong, Joann Nguyen, Truong Thi Mai Thy, Ethan Shawn Tran, Ava Le Zenone, Nguyen Evelyn Linh, Lynn Huynh, Sapphire Truong, Hannahre Truong, Hannah Ly. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao cho mỗi người tham gia giải thưởng trị giá 50 USD. So với ban đầu, các giải khuyến khích đã tăng lên, cụ thể trước đó chỉ có 10 giải với giá trị mỗi giải là 100 USD.

Ba người đoạt giải cao nhất gồm: Anh Hà (giải nhất) nhận bằng khen và 1.000 USD; Thuận Thiên Anjelika Phan (giải nhì) nhận bằng khen và $ 500; và Hannah Hoang (hạng ba) nhận bằng khen và 300 USD.

Ban giám khảo gồm có Giáo sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Giáo sư Đỗ Bằng Lăng, Giáo sư Corey Vuu, nhà văn Vĩnh Hảo, nhà báo Huỳnh Kim Quang.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương “Bông hồng tuổi thơ” cho các thí sinh. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau đó ban tổ chức mời 3 em trong nhóm đạt giải nhất, nhì, ba lên sân khấu đọc lại bài viết của mình, mỗi em được giám khảo theo dõi và cuối cùng dành lời khen cũng như lời khen. động viên họ trên tinh thần biết ơn cha mẹ.

GS Nguyễn Khoa Diệu Quyên chia sẻ cảm xúc về bài làm của thí sinh: “Có những bài khi đọc, chúng tôi phải cố đoán xem bài muốn diễn đạt điều gì. Nhưng có những bài báo chạm đến trái tim tôi, khiến chúng tôi rơi nước mắt, vì chúng tôi đều còn cha mẹ. Riêng tôi, bố và mẹ tôi đều đã qua đời gần đây nên khi đọc những bài báo như vậy, tôi không kìm được nước mắt ”.

Đặc biệt, trong phần hỗ trợ văn nghệ, các em trong Ban Thiếu nhi CLB Tình nghệ sĩ đã biểu diễn rất đặc sắc qua các bài múa “Mẹ là tất cả” và “Tà áo dài” của nhạc sĩ Cao Minh. Hùng, “Chúa Quan Âm” của nhạc sĩ Hàn Châu, và “Việt Nam Thương Ca” của nhạc sĩ Đức Trí và Hà Quang Minh.

Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh (hàng trước, thứ ba từ trái qua) và Ban Văn Nghệ chùa Khánh Hỷ, Garden Grove. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nhạc sĩ Cao Minh Hùng, cánh chim đầu đàn của CLB Tình nghệ sĩ bày tỏ: “Trong mùa lễ Vu Lan Báo Hiếu, các em trong Ban thiếu nhi CLB Tình nghệ sĩ cũng như các anh chị em trong ban nhạc. Bộ môn nghệ thuật này sẽ cống hiến nhiều ca khúc với nội dung tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đây cũng là dịp để tạo cầu nối tình cảm của những người con Việt kiều với cha mẹ, bạn bè thông qua bài viết. Một chương trình rất ý nghĩa để lưu giữ nét văn hóa của người Việt trên đất Mỹ. ”

Trong số các phụ huynh đến tham dự, cô Tuyết Huỳnh, cư dân tại Midway City, cho biết: “Gia đình tôi đã sống ở Hoa Kỳ hơn 30 năm. Tôi có con gái tên là Evelyn Vu, 14 tuổi, thi ngành này. Tôi rất vui và tự hào vì con trai tôi là một trong những người chiến thắng trong cuộc thi. Vui vì con tôi đã chia sẻ cảm xúc của mình khi hiểu được công ơn của cha mẹ, những người đã vất vả cho con ăn học ở nước ngoài. Tôi tự hào vì con trai tôi đã viết nên những lời chân thành về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ ”.

Ban thiếu nhi CLB Tình nghệ sĩ biểu diễn bài múa “Mẹ Là Tất Cả” của nhạc sĩ Cao Minh Hùng. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Phật tử Phổ Cường, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi là Phật tử của chùa Khánh Hỷ, Garden Grove, hơn 10 năm. Thầy Thích Pháp Tánh tuy còn trẻ nhưng rất tích cực về mặt Phật sự và xã hội cho thanh thiếu niên Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có việc tổ chức giải thưởng “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ” mà theo tôi được biết. Không có chùa nào tổ chức chương trình này trong những năm gần đây ở Little Saigon ”.

Tỳ kheo Thích Pháp Tánh chia sẻ: “Cuộc thi nào cũng có kẻ thắng người thua, nhưng cuộc thi viết này rất đặc biệt, bởi tất cả các thí sinh dự thi đều đạt giải cao quý, là món quà từ tình yêu thương của cha mẹ, người đã sinh thành và nuôi nấng các em. cho đến ngày nay. Ngoài ra, các thí sinh còn nhận được giải thưởng từ Ban tổ chức và các thầy cô trong Ban giám khảo vì sự cố gắng, nỗ lực của mình. Ban tổ chức hy vọng rằng trong giây phút này, các bé sẽ rất vui khi được đón nhận, và các bậc phụ huynh cũng sẽ rất tự hào về sự cố gắng của các con “. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *