18 trẻ dưới 7 tháng tuổi ở Hà Nội bị ‘chích nhầm’ Pfizer

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhân viên Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai tiêm nhầm vắc xin Pfizer Pfizer cho 18 trẻ thay vì vắc xin 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván,…) viêm màng não mủ / viêm phổi. do vi khuẩn HiB và viêm gan B).

Theo báo Thanh Niên ngày 5 tháng 11, 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi bị “tiêm nhầm” đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Saint Paul để chăm sóc và theo dõi. Tin tức được đăng tải để bác bỏ tin đồn rằng một số trẻ sơ sinh đã chết vào đêm hôm trước.

Một trong những đứa trẻ bị “tiêm nhầm” vắc-xin đang được theo dõi tại bệnh viện Saint Paul. (Ảnh: Tiền Phong)

Sở Y tế Hà Nội khẳng định tình trạng sức khỏe của các cháu này “hiện đã ổn định, một số cháu sốt, sưng tấy đỏ tại chỗ tiêm là các phản ứng thông thường, không có trường hợp nào bị sốc phản vệ”.

Cán bộ Văn phòng UBND huyện Quốc Oai thừa nhận sự việc “rất nghiêm trọng”.

Ít nhất một nhân viên y tế liên quan đến vụ việc đã bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm và rà soát quy trình tiêm chủng cho trẻ em.

Vụ “tiêm nhầm” diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang rộ lên chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Hiện tại, chưa có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 12.

Cùng lúc đó, báo VNExpress dẫn lời chị Bùi Thị Phương Nga, 21 tuổi, mẹ của một bé gái chưa đầy 2 tháng tuổi bị “tiêm nhầm” trong trường hợp này: “Bác sĩ lấy lọ vắc xin trong thùng xốp. hộp ghi: ‘đây là vắc xin 5 trong 1’ rồi thực hiện tiêm cho bé, không nhìn rõ lọ thuốc, không nghĩ đến biến cố gì, tôi vẫn tin tưởng nên bác sĩ nói sao cho phù hợp. nghe.”

Bệnh viện Saint Paul. (Ảnh: VNExpress)

Chị Nga cũng cho biết, vài tiếng sau khi tiêm, con chị sốt hơn 39 độ C, co giật, mắt trợn tròn, chân tay co quắp … “Gia đình tôi sợ quá, muốn đưa con đi cấp cứu. nên chị gọi điện cho bác sĩ ở trạm, cán bộ y tế xã đến nhà kiểm tra, sau khi bác sĩ xoa bóp thì cơn co giật của con tôi hết co giật, hạ sốt nên cũng yên tâm hơn ”, chị này cho biết thêm.

Cô được mô tả là “bị đơ, không nói được” khi nhân viên y tế xác nhận rằng con cô đã “tiêm nhầm” vắc xin.

Chiều 5/11, con chị Nga được đưa vào viện cấp cứu do “nhiễm trùng, phải dùng kháng sinh”. Bé sốt nhẹ 37,9 độ C, phải truyền nước, xung quanh vướng máy. Bác sĩ cho biết bé phải nằm điều trị từ 7 đến 10 ngày.

Báo chí ở Việt Nam cho biết ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm các em nhỏ tại bệnh viện Saint Paul nhưng không nói gì về vụ việc. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *