2 chiến đấu cơ Đài Loan đụng nhau trên không, lần thứ 3 trong 6 tháng

2 chiến đấu cơ Đài Loan đụng nhau trên không, lần thứ 3 trong 6 tháng

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Hai chiến đấu cơ của Đài Loan bị rớt hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba, trong tai nạn thứ ba chỉ trong sáu tháng, vào lúc không quân quốc gia này đang thường xuyên phải nghênh cản phi cơ quân sự Trung Quốc xâm nhập không phận.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng tuy không quân Đài Loan được trang bị tối tân và huấn luyện kỹ càng, số chiến đấu cơ họ có được rất ít so với lực lượng Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và đang chờ ngày để được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Một phi đội F-5 của Đài Loan. (Hình: Chris Stowers/AFP via Getty Images)

Không quân Đài Loan nói hai chiến đấu cơ F-5E, mỗi chiếc có một phi công, đã rớt ở vùng biển phía Đông Nam của đảo quốc này, sau khi đụng phải nhau trong một phi vụ huấn luyện.

Một phi công được tìm thấy và được tải thương bằng trực thăng, nhưng sau đó qua đời tại bệnh viện. Người thứ nhì hiện vẫn còn mất tích, theo lời tham mưu trưởng Không Quân Đài Loan, tướng Huang Chih-wei, nói với báo chí.  Tướng Huang cho biết hai phi cơ đều trong tình trạng hoạt động tốt.

Không quân Đài Loan nay tạm ngưng bay tất cả các phi cơ F-5 của mình để chờ kết quả điều tra.

Các phi cơ F-5 của Đài Loan đã bắt đầu hoạt động từ thập niên 70. Tuy thường xuyên được tân trang tu bổ, các phi cơ này nay chỉ được dùng trong các phi vụ huấn luyện hay hỗ trợ.

Một chiếc F-5 cất cánh từ Taitung City, ở vùng Đông Nam Đài Loan. (Hình: Mandy Cheng/AFP via Getty Images)

Một chiếc F-5 khác đã rớt hồi Tháng Mười năm ngoái, khiến phi công thiệt mạng. Tháng sau đó, một chiếc F-16 cũng bị rớt ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan, phi công cũng thiệt mạng trong phi vụ này.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan mới đây báo động rằng Trung Quốc đang gia tăng việc sử dụng phi cơ và drone liên tiếp bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan để làm tiêu hao sức lực của không quân quốc gia này. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *