2 triệu dân Úc phải ‘ở trong nhà’ vì 1 ca nhiễm COVID-19

2 triệu dân Úc phải ‘ở trong nhà’ vì 1 ca nhiễm COVID-19

CANBERRA, Úc (NV) – Khoảng 2 triệu người dân Úc hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, phải thi hành lệnh đóng cửa ở trong nhà, tiếp theo việc khám phá một trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở thành phố Perth, thủ phủ Tây Úc, tuy nhiên cho đến nay chưa thấy có ca bệnh nào khác.

Giới hữu trách thành phố Perth ra lệnh đóng cửa năm ngày sau khi xảy ra vụ một nhân viên canh gác khách sạn dùng làm nơi cách ly người từ ngoại quốc trở về Úc, thấy bị nhiễm virus, theo Reuters.

Hàng quán ở thành phố Perth đóng cửa theo lệnh chính quyền. (Hình: Matt Jelonek/Getty Images)

Chính quyền Tây Úc nói có 66 người được xác nhận có tiếp xúc với người nhân viên này, và không ai dương tính khi được thử nghiệm COVID-19.

Xem Thêm

B.1.1.7, virus COVID-19 biến thể từ Anh, lây lan mạnh tại San Diego

Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

Biden đe dọa trừng phạt Miến Điện sau cuộc đảo chánh

“Trong tổng số những người được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân, có 13 người được xác nhận là âm tính, và trong số đó có 11 người được đưa vào khách sạn cách ly để chắc chắn hơn,” theo lời Thủ Hiến Tây Úc Mark McGowan nói với báo chí ở Perth.

Ông McGowan nói kết quả thử nghiệm của những người còn lại hy vọng sẽ sớm có được, có thể là trong ngày Thứ Hai.

Nước Úc đến nay coi như ngăn chặn được phần lớn đại dịch COVID-19, với chỉ có gần 29,000 trường hợp mắc bệnh và 909 người thiệt mạng, nhờ vào các biện pháp quyết liệt như thấy ở Perth và kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Bờ biển Perth vắng vẻ do dân chúng bị hạn chế ra khỏi nhà. (Hình: Matt Jelonek/Getty Images)

Một chiến dịch chích ngừa dự trù bắt đầu trong tháng này, vốn theo lời Thủ Tướng Scott Morrison thì sẽ có chi phí ít nhất là 6.3 tỷ Úc Kim ($4.8 tỷ).

Úc cũng đã để ra 4.4 tỷ Úc Kim để mua 26 triệu liều thuốc chích ngừa, tuy nhiên ông Morrison nói chính phủ phải dùng thêm 1.9 tỷ nữa cho chương trình này.

Cảnh sát  tuần tra bên ngoài một địa điểm chích ngừa COVID-19 mở cửa đón tiếp dân chúng. (Hình: Matt Jelonek/Getty Images)

Ông Morrison gọi chương trình chích ngừa là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và nói rằng sẽ không có thêm biện pháp trợ giúp kinh tế nữa vì khả năng tài chánh giới hạn. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *