2 tù nhân lương tâm được cho sang Mỹ trong lúc Phạm Minh Chính họp ở Washington

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 12/5, trang Facebook Thanh niên Công giáo xác nhận rằng anh Hồ Đức Hòa, tù nhân cuối cùng trong vụ án 14 Thanh niên Công giáo, đã được thả và được thả về Mỹ.

Năm 2013, ông Hóa bị Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên phạt 13 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và đang chấp hành năm thứ 11 tù.

Ông Hồ Đức Hòa trong ảnh vừa sang Mỹ (trái) và trước khi vào tù. (Hình ảnh: Facebook Thanh niên Công giáo)

Theo trang Facebook Thanh niên Công giáo, ông Hòa đã hạ cánh xuống phi trường Dulles, Virginia, và được một người bạn bảo lãnh đưa về nhà an toàn vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 11/5 theo giờ Washington.

Được biết, một tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ đã tháp tùng ông Hòa trên chuyến bay, bàn giao cho người bảo trợ rồi bay về Việt Nam.

Trước đó chỉ vài giờ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã đáp xuống sân bay Andrews ở Maryland, ngay sát thủ đô Washington DC để tham dự Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ – ASEAN.

“Dưới áp lực và sự vận động mạnh mẽ của quốc tế, trường hợp của ông Hồ Đức Hòa luôn được ưu tiên số một trong việc trả tự do và ra nước ngoài. Từ năm 2019, Bộ Công an và Đại sứ quán Mỹ đã đến thăm anh và đề nghị được ra nước ngoài tị nạn nhưng anh từ chối. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, sức khỏe anh sa sút, mắc nhiều bệnh, nhất là bệnh đường ruột nên việc ăn uống, sinh hoạt rất khó khăn. Trong thời gian COVID-19 không thể [gia đình] thăm khám và thiếu thuốc men nên anh ấy thường xuyên ốm nặng và cảm thấy cần phải ra nước ngoài chữa bệnh, ”trang Thanh niên Công giáo cho biết thêm.

Ông Hòa được trang Facebook trên mô tả là “một người thấm nhuần tinh thần của Cải cách, mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ ở Việt Nam”.

Cùng thời điểm ông Hòa được nhà chức trách cho xuất cảnh sang Mỹ, bà Trần Thị Thủy, người đã thụ án 8 năm tù cũng về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2018, đang trên đường đi. Mỹ.

Theo Đài Á Châu Tự Do, bà Thủy đến Atlanta, Georgia vào chiều 12/5 (giờ địa phương). Trang cho biết thêm rằng bà Thủy và ông Hòa là “đảng viên của Đảng Việt Tân.”

Ông Lý Thái Hùng, tổng bí thư Đảng Việt Tân, được dẫn lời nói rằng việc bà Thủy và ông Hoa đến Mỹ “là một kết quả chiến dịch rất tốt.”

Trong một diễn biến khác, trong thời gian Thủ tướng có mặt tại Washington, ngày 11/5, các dân biểu, quan chức chính phủ Hoa Kỳ cùng hội cộng đồng người Việt đã tổ chức Ngày Nhân quyền cho Việt Nam lần thứ hai. 28, nhấn mạnh tầm quan trọng của các giá trị cơ bản mà Mỹ đề cao khi thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Bà Trần Thị Thủy (giữa), cựu tù nhân lương tâm tại sân bay Tân Sơn Nhất trước khi lên đường sang Mỹ. (Hình ảnh: Facebook Đỗ Văn Thái)

Tại sự kiện được tổ chức trực tuyến, ông Scott Busby, quyền Vụ trưởng Vụ Dân chủ, Nhân quyền và Lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, được VOA Việt ngữ dẫn lời nói: “Chúng tôi rất thất vọng khi một tòa án Việt Nam kết án Phạm Đoan Trang cuối năm ngoái là 9 năm tù giam. Chúng tôi đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ quan ngại về kết án và bản án này, và chúng tôi đã đưa ra trường hợp của cô ấy trong nhiều cuộc thảo luận với chính phủ Việt Nam. “

Ông Busby cũng bày tỏ lo lắng về việc các tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ như ông Nguyễn Bắc Truyển, ông Trần Huỳnh Duy Thức … (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.