‘20% thành viên AmCham, EuroCham’ ở Việt Nam đã chuyển sang nước khác

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một báo cáo trên báo Tuổi Trẻ ngày 19 tháng 9 cho biết “ít nhất 20% thành viên” của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang nước khác.

Các hiệp hội này bao gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. (KoCham).

Các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam phàn nàn chi phí cao do tuân thủ chính sách “ba nơi” và kiểm tra COVID-19 định kỳ cho người lao động. (Ảnh: Zing)

“Nhiều thành viên của các hiệp hội cho rằng người đặt hàng sẽ khó thay đổi phương thức sản xuất, nhất là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác”, báo Tuổi Trẻ trích dẫn. số liệu khảo sát của các hiệp hội trên.

Ít nhất 4 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã ký đơn gửi chính phủ Việt Nam với tối hậu thư “Nếu không mở cửa, cơ hội đầu tư sẽ không quay trở lại”.

Các tổ chức này đề xuất chiến lược “Phòng chống đại dịch từng vùng” nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong tình trạng chống dịch mới.

Trong văn bản, các hiệp hội cho biết các nhà đầu tư tiềm năng sẽ không thể đến nếu Việt Nam không có chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh của người nước ngoài.

Ngoài ra, các hiệp hội yêu cầu có một ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi được phối hợp giữa các bộ / ngành và các tỉnh để có thể xác định, truy cập và đi lại thống nhất khi áp dụng hệ thống. hệ thống vắc xin điện tử.

Liên quan đến vụ việc này, báo Đầu tư Tài chính của báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16 tháng 9 dẫn lời ông Julien Brun, đối tác điều hành của công ty tư vấn chuỗi cung ứng CEL: “Thách thức đối với hầu hết các nhà máy sử dụng nhiều lao động là một khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19. , toàn bộ nhà máy sẽ phải đóng cửa. Điều này làm tăng sự không chắc chắn về năng lực sản xuất để có thể đáp ứng các đơn đặt hàng ”.

Việc các tỉnh, thành phố ở Việt Nam áp đặt phong tỏa kéo dài đã khiến chuỗi cung ứng hàng hóa ra bên ngoài bị gián đoạn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo ông Brun, nhiều nhà máy ở Việt Nam đang hoạt động chậm chạp do thiếu nguồn cung cấp quan trọng do tắc nghẽn cảng, hải quan chậm trễ và thiếu năng lực vận chuyển. Tình trạng này góp phần làm cho hàng tồn kho nhanh chóng cạn kiệt, nhà máy hết linh kiện hoặc nguyên liệu. Bên cạnh các linh kiện được sản xuất, việc bảo trì cũng bị ảnh hưởng do máy móc thiếu linh kiện thay thế.

Trong khi đó, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, 30-50% nhà máy may phải đóng cửa do không đáp ứng quy định về việc công nhân phải ăn ngủ tại chỗ dẫn đến việc phải hủy đơn hàng, một số khách hàng dời đơn hàng. sang các nước cạnh tranh. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *