200,000 người ồ ạt đổ về, nguy cơ miền Tây bùng phát dịch bệnh

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Trong bốn ngày qua, đã có khoảng 200.000 người đi xe máy từ các tỉnh miền Đông Nam bộ về miền Tây, trong đó có 400 người mắc bệnh.

Từ ngày 1 đến 4/10, tỉnh An Giang đã đón trên 28.700 lượt người đi xe máy trở về từ vùng dịch Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An … Đặc biệt, ngày 4/10, tỉnh đón trên 10.000 người và hơn 100 trường hợp mắc bệnh. F0 đã được ghi lại.

Công an tỉnh Trà Vinh dẫn đầu đoàn hồi hương vào khu cách ly. (Hình ảnh: Hồ Giang / Dân trí)

Trao đổi với báo Dân trí, ông Nguyễn Đội Hiền, Phó chủ tịch thành phố Cần Thơ, cho biết đến chiều 4/10, Cần Thơ đã đón trên 4.000 người về quê, ít hơn nhiều lần so với các tỉnh lân cận. nhưng có tới 1.100 người phải cách ly tập trung, 16 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tương tự, ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, cho biết từ ngày 30/9 đến chiều 4/10, tỉnh đón 4.625 người dân tự phát về quê. Sau khi tổ chức xét nghiệm sàng lọc 11 trường hợp F0.

Trong khi đó, các tỉnh Trà Vinh, Hậu Giang, Đồng Tháp… dự báo trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng do mất kiểm soát.

Ông Lê Văn Phải, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh lo lắng cho biết, trong 4 ngày qua, Trà Vinh đã tiếp nhận hơn 13.000 người đồng loạt về quê có địa chỉ ở tất cả các ấp, đưa đi cách ly tập trung khoảng 11.000 người. từ các tỉnh khác trở về, buộc tỉnh phải khẩn trương lập hơn 150 khu cách ly tập trung để tiếp nhận, cách ly.

“Hiện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh không còn khả năng mở rộng vùng cách ly và không thể tiếp nhận thêm các trường hợp bị cách ly. Trong số những người ngoại tỉnh trở về có 15 con F0, trong đó một số trường hợp đã được tiêm phòng ”, ông Musta lo lắng nói.

Cùng cảnh ngộ với Trà Vinh, trong 4 ngày qua, tỉnh Hậu Giang có 7.030 người về quê tự phát và ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bệnh F0.

“Sau khi đưa về địa phương, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc và tất cả đều phải cách ly tập trung. Hiện địa phương đã hết nơi cách ly ”, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Hậu Giang cho biết.

Tại Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa, chủ tịch tỉnh lo ngại dịch sẽ bùng phát trong cộng đồng khi người dân “rồng rắn” về địa phương trong những ngày qua.

“Tính đến chiều 4/10, toàn tỉnh đã đón khoảng 107.000 lượt người, trong đó có 99 trường hợp F0 được ghi nhận. Có 22.000 lượt công dân của Đồng Tháp được tỉnh tiếp nhận, 85.000 người còn lại tiếp tục đi các tỉnh lân cận. Đây là tình huống không mong muốn, Đồng Tháp chia sẻ khó khăn, nhưng với lượng người đổ về cùng lúc rất đông, công suất tập trung cách ly ở Đồng Tháp hiện nay quá sức chứa ”, ông Nghĩa nói.

Điều đáng lo ngại là cùng với thực trạng trên, trong số 15.000 người dân Đồng Tháp về nước (35% lao động tự do, 51% công nhân, còn lại là sinh viên,…) thì gần 90% chưa được hưởng trợ cấp. Vắc-xin phòng ngừa covid-19.

Ông Nghĩa nói: “Trước tình hình đó, nếu không có biện pháp kiểm soát nhanh chóng và hiệu quả, có nguy cơ dẫn đến bùng phát dịch COVID-19.

Ngày 4/10, tỉnh An Giang đón hơn 10.000 lượt người, nhưng ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc bệnh F0. (Hình ảnh: Minh Anh / Dân trí)

Cho dù tỉnh Cà Mau là nơi ít bị ảnh hưởng nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam, nhưng nói với báo Dân trí vào chiều ngày 4/10, ông Nguyễn Đức Thành, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, lo lắng rằng. Đến nay đã có khoảng 13.000 người từ Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai … đến tỉnh, trong đó đã phát hiện 72 trường hợp mắc F0.

“Cà Mau đã kích hoạt các khu cách ly tập trung nhưng hết chỗ nên hiện trường phải trưng dụng để lập địa điểm mới nên học sinh sẽ tiếp tục học ở nhà cho đến khi có thông báo mới”, ông nói. Saint nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *