21 người chết cóng trong cuộc thi siêu marathon ở Trung Quốc

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Có 21 người tham dự một cuộc thi siêu marathon (ultramarathon) đã thiệt mạng ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, sau khi mưa lạnh cóng và gió lốc xảy ra trên đường đua ở khu cao nguyên, theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông nhà nước hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Năm.

Sau cuộc tìm kiếm và cấp cứu kéo dài suốt đêm trong thời tiết lạnh cóng, có sự tham dự của hơn 700 người, các nhân viên cứu nạn xác nhận là 151 người an toàn, trong tổng số 172 người thi. Số 21 người kia đều đã thiệt mạng, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, vốn cho biết thêm là người chạy thi bị ảnh hưởng của thời tiết gay gắt và nhiệt độ giảm quá đột ngột.

Nhân viên cứu nạn tại nơi tổ chức cuộc siêu marathon, ở Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. (Hình: Fan Peishen/Xinhua via AP)

Những người tham dự cuộc thi chạy trên con đường núi rất hẹp, ở cao độ ở khoảng từ 2,000 tới 3,000 m (6,500 tới 9,800 foot). Cuộc đua dài 100 km (62 dặm) này được tổ chức hôm Thứ Bảy, trong khu vực du lịch có tên Yellow River Stone Forest, ở thành phố Bạch Ngân (Baiyin), tỉnh Cam Túc (Gansu).

Những người tham dự cuộc chạy siêu marathon này không phải là các ‘tay mơ’. Một trong số những người chết là ông Liang Jing, người đã thắng trong cuộc chạy đua dài 100 km (62 dặm) ở Ninh Ba, thuộc tỉnh Chiết Giang.

Một nữ phát ngôn viên của ban tổ chức ở Cam Túc nói rằng các tiên đoán thời tiết vào ngày có cuộc thi không nói thời tiết sẽ gay gắt như vậy.

Tuy nhiên, sở khí tượng ở thành phố Bạch Ngân có khuyến cáo từ ba ngày trước đó là sẽ có mưa đá và gió mạnh.

Một người tham dự, nhưng bỏ giữa chừng và về được an toàn, nói rằng đây là nơi đã bốn lần tổ chức thi siêu marathon.

Người này nói vào sáng ngày có cuộc thi, ông ta đã cảm thấy có sự bất thường, khi chạy 2 km cho ấm người, nhưng “chẳng thấy ấm”.

Theo người này thì đoạn đường khó khăn nhất, từ cây số 24 tới cây số 36, ở cao độ 1,000 m (3,280 foot). Nơi này khô cằn chỉ có cát với đá, và các ngón tay của ông tê buốt vì lạnh.

Ông quyết định bỏ cuộc, quay trở lại, khi thấy mình bắt đầu choáng váng. Người này trở về địa điểm xuất phát được an toàn và gặp các nhân viên cứu nạn.

Theo một phóng viên của đài truyền hình nhà nước CCTV, một số người chạy bộ đã té xuống triền núi bên dưới.

Thị trưởng thành phố Bạch Ngân, ông Zhang Xuchen, mở cuộc họp báo hôm Chủ Nhật và ngỏ lời xin lỗi, hứa sẽ mở cuộc điều tra đến nơi đến chốn về vụ này. (V.Giang)

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *