22 triệu người Mỹ được chích ngừa COVID-19

22 triệu người Mỹ được chích ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, cho biết các dữ kiện sơ khởi có được sau tháng đầu chích ngừa COVID-19 cho thấy các loại vaccine sử dụng đều an toàn như các kết quả thử nghiệm trước đó.

Bản tin của tờ USA Today cho hay theo CDC thì những người bị dị ứng sau khi chích vaccine đều đã được điều trị thành công, và không có các vấn đề trầm trọng nào khác trong số 22 triệu người đầu tiên được chích ngừa này.

Người đi chích ngừa COVID-19 ở Los Angeles. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Các dữ liệu được thu thập từ một số nguồn khác nhau, gồm cả từ người được chích vaccine tự ý thông báo qua text. Ngoài ra cũng có nơi để những người tin rằng bị phản ứng nguy hại do vaccine gây ra gửi đến thông báo, cùng là thu thập từ hồ sơ y tế cá nhân.

Tuy rằng không thể chứng minh rằng vaccine hoàn toàn an toàn, các dữ liệu thu thập tới nay cho thấy các vaccine sử dụng không gây ra nhiều trường hợp nguy hiểm hay bất thường.

Hôm Thứ Tư, Bác Sĩ Tom Shimabukuro, phó giám đốc văn phòng an toàn chích ngừa của CDC, có cuộc thuyết trình cho hội đồng cố vấn CDC về các dữ liệu thu thập được về an toàn của thuốc vaccine Moderna và Pfizer.

Phản ứng thông thường nhất được thấy sau khi chích là đau nhức, với khoảng 70% người báo cáo cho biết điều này. Ngoài ra còn có 33% bị mệt mỏi, 30% nhức đầu, 23% bị đau bắp thịt và chừng 11% thấy bị ớn lạnh, sốt nóng, sưng hay đau khớp. CDC nói các phản ứng phụ này đều thấy ở cả hai loại vaccine. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *