3 chiến hạm Úc đến Cam Ranh, tăng cường quan hệ khu vực

  • by

CAM RANH, Việt Nam (NV) – Ba tàu của Hải quân Australia đến Cam Ranh theo hướng cải thiện quan hệ quốc phòng an ninh với Việt Nam và các nước ASEAN.

Báo Lao Động hôm Thứ Hai, 20 Tháng Chín đưa tin với một số hình ảnh một phái đoàn gồm ba tàu chiến của Úc đã được đón tại cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam “trong khuôn khổ chương trình Nỗ lực của Ấn Độ”. Ấn Độ Dương ”.

Các sĩ quan Úc vẫy tay chào những người đồng cấp Việt Nam khi họ được chào đón tại Cam Ranh vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Đại sứ quán Úc)

Ngoài các hoạt động “giao lưu” giữa đoàn tàu khách và chủ nhà, báo Lao Động cho biết còn có “các hoạt động diễn tập chung trên vịnh Cam Ranh giữa hải quân hai nước, tập trung vào Quy tắc xử lý khi xảy ra va chạm bất ngờ trên biển. (CUES) ”.

Báo Lao Động đưa tin, Chuẩn tướng Wise nói: “Việc Việt Nam có thể chủ trì Lực lượng Đặc nhiệm trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 là minh chứng cho mối quan hệ quốc phòng sâu sắc giữa Việt Nam và Australia.”

Hải quân Australia trong hơn một năm qua đã tham gia nhiều cuộc tập trận với hải quân Mỹ và Nhật Bản ở Biển Đông trong nỗ lực chia sẻ những lo ngại về an ninh hàng hải ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Nỗ lực Ấn Độ – Thái Bình Dương là cơ hội duy nhất để thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hải quân hai nước, xây dựng trên nền tảng của các chuyến thăm tàu ​​trước đây và là cơ hội tốt để chúng tôi thực hiện điều đó. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm trong hợp tác an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và các vấn đề thế giới, hòa bình và an ninh ”. Lời Tướng Khéo trên báo Lao Động.

Cách đây vài ngày, Australia, Anh và Mỹ đã thành lập một liên minh mới và chính phủ Australia thông báo rằng Canberra sẽ mua 8 tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ. Pháp tức giận vì Australia bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm diesel-điện để mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong khi Trung Quốc cũng tức giận vì Mỹ và Australia liên minh chống lại Bắc Kinh.

Các thiết giáp hạm HMAS Anzac, HMAS Sirius và HMAS Canberra đã cập cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Đại sứ quán Úc)

Will Nankervis, Đại sứ Australia tại ASEAN giải thích trên một tờ báo của Malaysia rằng, mặc dù các tàu ngầm hạt nhân mà Australia mua sẽ không được trang bị vũ khí hạt nhân. Úc không bao giờ muốn có vũ khí hạt nhân. Đồng thời cho biết Australia là quốc gia đề cao kỷ luật hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi ủng hộ tất cả các quốc gia có thể thực hiện các quyền và tự do của mình theo Công ước Quốc tế về Luật Biển.”

Ông Will Nankervis đã nói như vậy và đồng thời Australia cũng “ủng hộ sự trung lập của các nước ASEAN”.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *