3 kiểu lừa đảo phổ biến dịp Black Friday, Cyber Monday

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Với Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử sắp diễn ra, người tiêu dùng nên đề phòng những trò gian lận khi mua sắm trực tuyến, theo CNBC hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một.

Mua sắm trực tuyến ở Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 207 tỷ USD trong mùa lễ này, từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 31 tháng 12, theo công ty phần mềm máy tính Adobe. Đó là con số kỷ lục và tăng 10% so với năm 2020, năm COVID-19 khiến nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Mua sắm trực tuyến vào Thứ Sáu Đen. (Hình minh họa: Laurie Dieffembacq / Belga Mag / AFP qua Getty Images)

Adobe dự đoán “Cuối tuần điện tử” – khoảng thời gian từ Thứ Sáu Đen đến Thứ Hai Điện tử – sẽ chiếm 17% tổng số lượt mua sắm vào dịp lễ cuối năm, Adobe dự đoán. Vì vậy, đây là giai đoạn “làm ăn” nhộn nhịp của bọn tội phạm.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), mua sắm trực tuyến chiếm khoảng 58.000 báo cáo gian lận người tiêu dùng từ tháng 1 năm 2020 đến ngày 18 tháng 10 năm 2021, nhiều hơn bất kỳ loại gian lận nào khác, theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Người tiêu dùng thiệt hại tổng cộng 48 triệu đô la.

“Chúng ta đang bước vào kỳ nghỉ lễ và thuế quan trọng. Chúng tôi kêu gọi mọi người bảo vệ thông tin cá nhân của họ, ”Chuck Rettig, giám đốc IRS, cho biết trong một tuyên bố cảnh báo hôm thứ Sáu. Ông Rettig nói, kẻ xấu có thể sử dụng thông tin bị đánh cắp để khai thuế gian lận.

Dưới đây là ba trò gian lận phổ biến trong mùa lễ này.

Công ty giả mạo

Các công ty giả mạo thường sử dụng các trang web “ma” để lừa người tiêu dùng bằng cách quảng cáo giảm giá lớn cho những món quà phổ biến đã hết hàng hoặc khó tìm thấy ở nơi khác, theo Social Catfish, một trang web bảo mật. mạng.

Năm nay, kiểu lừa đảo này có thể xuất hiện thường xuyên hơn những năm trước do gián đoạn hệ thống cung ứng và tăng giá đối với một số sản phẩm. Người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ trả thêm trung bình 9% trong Cyber ​​Week vào năm 2021 so với năm 2020, theo Adobe.

“Thông báo hết hàng sẽ tiếp tục xuất hiện trong suốt năm 2021 và mùa lễ hội này”, Adobe cho biết trong dự báo mua sắm vào dịp lễ hàng năm.

Theo Social Catfish, có một số dấu hiệu giúp người tiêu dùng phát hiện ra một trò lừa đảo: Tên miền của một trang web lừa đảo thường chứa các chữ cái hoặc số lạ, và thường mắc lỗi ngữ pháp hoặc chứa rất ít thông tin liên hệ. .

Nếu gặp một công ty lạ, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ và đọc kỹ đánh giá của khách hàng, hoặc tìm kiếm tên công ty trên mạng có từ “lừa đảo”, Social Catfish khuyên. Ngoài ra, không mua hàng bằng chuyển khoản ngân hàng, “chuyển tiền” hoặc thẻ quà tặng.

Mua sắm trực tuyến vào Thứ Hai Điện Tử. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Lừa đảo qua mạng xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube là “mảnh đất ngày càng màu mỡ cho những kẻ lừa đảo”, theo FTC.

Trong các kỳ nghỉ, công ty thường tặng sản phẩm miễn phí trên Instagram, theo Social Catfish. Kẻ xấu thường quảng cáo cơ hội nhận được sản phẩm nhưng lại thêm “đường link” lừa đảo vào “bài đăng” trên Instagram để đánh cắp thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Theo tổ chức AARP, khoảng 38% người tiêu dùng cho biết họ đã mua hàng bằng cách nhấp vào quảng cáo trực tuyến trong 12 tháng qua.

Theo Social Cá mèo.

Lừa đảo giao hàng

Không phải cứ mua hàng sẽ khiến người tiêu dùng an toàn. Quá trình giao hàng cũng bị nhóm lừa đảo lợi dụng.

Kẻ xấu có thể giả danh đến từ FedEx hoặc một công ty chuyển phát khác, gửi tin nhắn văn bản hoặc email có “liên kết” để theo dõi hàng hóa đang đi đâu, theo Social Catfish. Nhưng khi “click” vào “đường link” đó, người tiêu dùng sẽ bị đánh cắp thông tin tài chính và cá nhân. Các nhóm lừa đảo cũng có thể để lại “hộp thư thoại” hoặc đăng thông tin “giao hàng nhỡ” trước cửa nhà người tiêu dùng kèm theo số điện thoại để gọi đến xác minh thông tin.

Cho đến nay, khoảng một phần ba người tiêu dùng đã nhận được thông báo giả mạo từ một người nào đó tự xưng là USPS, FedEx hoặc UPS về việc giao hàng, theo AARP.

Cảnh báo của Social Catfish. Nên liên hệ trực tiếp với công ty qua số điện thoại hoặc trang web chính thức. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *