3,000 ca tử vong COVID-19 trong 1 ngày, kỷ lục không mong đợi tại Mỹ

  • by

3,000 ca tử vong COVID-19 trong 1 ngày, kỷ lục không mong đợi tại Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Nước Mỹ ghi nhận một kỷ lục không mong muốn là trên 3,000 người chết trong một ngày vào hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, theo trang mạng The Hill.

Dữ liệu của The COVID Tracking Project báo cáo 3,054 ca tử vong hôm Thứ Tư, vượt quá mức 2,769 kỷ lục trước đó vào ngày 7 Tháng Năm.

Nhân viên bệnh viện chuẩn bị bỏ xác một bệnh nhân COVID-19 vừa qua đời vào bao tại United Memorial Medical Center, Houston, Texas. (Hình: Go Nakamura/Getty Images)

Số người chết trong những ngày qua không tăng nhanh như số ca nhiễm mới và số nhập viện nhưng bây giờ bắt đầu bùng phát phá kỷ lục.

Kể từ sau lễ Tạ Ơn, bệnh dịch lây lan ở mức độ “chóng mặt” và hoàn toàn chưa có dấu hiệu lắng xuống cùng lúc với mùa Đông bao phủ khiến có nhiều hoạt động trong nhà hơn, tạo điều kiện truyền nhiễm COVID-19 dễ dàng hơn.

Số người nhập viện cũng tạo kỷ lục với hơn 106,000 theo ghi nhận của The COVID Tracking Project.

Số ca nhiễm mới là hơn 200,000 mỗi ngày.

Nhân viên lò thiêu lấy xác một bệnh nhân COVID-19 ra khỏi bao tại Montgomery County, Maryland. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Những tin tức lạc quan về các loại thuốc chích ngừa COVID-19 cũng chưa làm các chuyên gia y tế bớt lo lắng vì cũng còn nhiều tháng nữa mới có đủ thuốc cho tất cả dân chúng, do đó, trong thời gian sắp tới vẫn còn đe dọa nhiều rủi ro.

Hiện nay, tất cả các chuyên gia y tế đều lớn tiếng kêu gọi áp dụng mạnh mẽ các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan như đeo khẩu trang, giữ cách ly khoảng cách và rửa tay thường xuyên, nhưng không có sự thực hiện đồng nhất toàn quốc do chính trị chi phối.

Ngay sau lễ Tạ Ơn, Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một, nói rằng nước Mỹ có thể nhìn thấy “các đợt trào dâng” của dịch bệnh COVID-19 trong các tuần sau ngày lễ Tạ Ơn, và ông không thấy việc các biện pháp ngăn ngừa lây lan hiện nay có thể được nới lỏng trước lễ Giáng Sinh.

Theo ông Fauci thì “Trong vài tuần nữa chúng ta sẽ thấy các đợt trào dâng của bệnh.”

Về vấn đề trường học, ông Fauci nói rằng việc lây lan “từ trẻ nhỏ và trong trẻ nhỏ không thật sự quá nguy hiểm, không như chúng ta lo ngại. Do vậy, hãy cho trẻ đi học, nhưng cũng tìm cách giảm thiểu vấn đề lây lan trong cộng đồng hiện nay.”

Nhân viên một nhà quàn sửa soạn cho xác một bệnh nhân COVID-19 xếp hàng chờ làm tang lễ tại Philadelphia, Pennsylvania. (Hình: Misha Friedman/Getty Images)

Cũng vào hôm Chủ Nhật, Bác Sĩ Fauci đề nghị trong chương trình “Meet the Press” của NBC rằng: “Không quá trễ để những người trở về nhà sau lễ Tạ Ơn giúp ngăn chặn lây lan bằng cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và tránh các đám đông người.”

“Chúng ta biết là có thể làm những điều để ngăn chặn lây lan, nhất là khi chúng ta đang đi vào mùa lạnh và cũng gần đến thời gian lễ Giáng Sinh,” ông nói.  (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *