35 nhà lập pháp Dân Chủ hối thúc Biden giảm án cho tù nhân mang án tử hình

35 nhà lập pháp Dân Chủ hối thúc Biden giảm án cho tù nhân mang án tử hình

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 35 nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng, hối thúc Tổng Thống Joe Biden giảm án cho tất cả tù nhân liên bang đang mang án tử hình, theo CNN.

Nhóm này do hai Dân Biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachusetts) và Cori Bush (Dân Chủ-Missouri) dẫn đầu.

Dân Biểu Ayanna Pressley. (Hình: Jacquelyn Martin-Pool/Getty Images)

Trong lá thư gửi ông Biden hôm Thứ Sáu, các nhà lập pháp kêu gọi ông “hành động nhanh chóng, dứt khoát,” vì cho rằng “giảm án cho tù nhân mang án tử hình, cũng như bảo đảm mỗi người được cung cấp một tiến trình sửa lại bản án đầy đủ và đặc biệt, là bước quan trọng để sửa chữa nạn bất công nghiêm trọng này.”

Mỹ hiện có 49 tù nhân liên bang mang án tử hình, gồm 21 người da trắng, 20 người da đen, bảy người Latino, và một người Á Châu.

Giảm án (commutation) khác với ân xá (pardon) ở chỗ bản án dành cho tù nhân được giảm bớt, chứ không được xóa tội hoặc bắt buộc phải thả ra. Nếu làm theo lời khuyên của nhóm nhà lập pháp này, Tổng Thống Biden có thể thay án tử hình bằng án tù chung thân.

Đây là lần thứ nhì bà Pressley gửi thư cho ông Biden về vấn đề này, kêu gọi ông nhanh chóng bỏ án tử hình liên bang. Lá thư đầu tiên gửi ngày 15 Tháng Mười Hai, 2020, năm ngày sau khi tù nhân Brandon Bernard bị xử tử.

Trước đây, ông Biden từng tuyên bố bỏ án tử hình liên bang không nằm trong danh sách kế hoạch của ông về tư pháp hình sự (criminal justice).

Tuy nhiên, từ khi nhậm chức đến nay, Tổng Thống Biden chưa đề cập vấn đề này. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *