4 cảnh sát viên trong vụ giết ông Floyd bị truy tố vi phạm dân quyền

4 cảnh sát viên trong vụ giết ông Floyd bị truy tố vi phạm dân quyền

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã vừa có quyết định truy tố bốn cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis liên hệ đến cái chết của ông George Floyd, cáo buộc rằng họ vi phạm dân quyền của nạn nhân, khi đè ông này sấp mặt xuống lề đường, không thở được, theo cáo trạng công bố hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm.

Cáo trạng gồm ba tội danh nêu tên các bị cáo Derek Chauvin, Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao. Ba người là Chauvin, Thao và Kueng bị truy tố vi phạm quyền không bị bắt mà không có lý do chính đáng và quyền không bị cảnh sát dùng các biện pháp bạo lực quá đáng. Cả bốn người bị truy tố tội không chăm sóc nhu cầu y tế của nạn nhân. Chauvin cũng bị truy tố tội bắt và lấy đầu gối đè lên cổ một thiếu niên 14 tuổi năm 2017.

Hình ảnh bốn cảnh sát viên Minneapolis trong vụ bắt giữ ông George Floyd. (Hình: Court TV via AP, Pool, File)

Thomas Lane, Tou Thao và J. Kueng trình diện trước tòa ở Minneapolis qua màn hình. Chauvin không hiện diện trong buổi này.

Chauvin hồi tháng qua bị tòa án tiểu bang Minnesota kết tội sát nhân trong cái chết của ông Floyd và đang bị giam trong khi chờ ngày tuyên án. Ba cựu cảnh sát viên kia sẽ ra tòa tiểu bang vào Tháng Tám và hiện đang được đóng tiền thế chân để tại ngoại hậu tra. Cả ba người này tiếp tục được tự do sau khi trình diện tòa hôm Thứ Sáu.

Hình các cảnh sát viên liên hệ, từ trái, Derek Chauvin, J. Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. (Hình: Hennepin County Sheriff’s Office via AP, File)

Ông Floyd, 46 tuổi, chết hôm 25 Tháng Năm năm ngoái sau khi bị Chauvin dùng đầu gối đè lên cổ, dù rằng ông Floyd, lúc đó bị còng tay ra phía sau, liên tục kêu than là không thở được. Kueng và Lane cũng góp phần kềm chế ông Floyd với việc Kueng quỳ lên lưng nạn nhân và Lane giữ hai chân ông này, theo các công tố viên tiểu bang Minnesota.

Cũng theo các công tố viên thì Thao đứng canh, không cho ai lại gần can thiệp trong suốt khoảng thời gian 9 phút rưỡi ông Floyd bị đè lên cổ. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *