4 công dân Mỹ rời Afghanistan bằng đường bộ đến quốc gia đệ tam

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Hoa Kỳ đã sơ tán an toàn bốn công dân Hoa Kỳ khỏi Afghanistan bằng đường bộ, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm Thứ Hai, 6 Tháng Chín.

Theo bản tin UPI, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với CNN, NBC News và CBS News rằng các công dân Hoa Kỳ đều khỏe mạnh và đến một quốc gia thứ ba giấu tên, nơi có các cơ quan chức năng của thế giới. Đại sứ quán Mỹ chào đón họ.

Ngoại trưởng Antony Blinken, bên phải, được chào đón tại sân bay bởi các nhà ngoại giao Qatar. (Hình ảnh: Olivier Douliery / POOL / AFP qua Getty Images)

Nguồn tin cho biết: “Phía Taliban biết về việc di chuyển của những người này và không cố gắng can thiệp”.

Cuộc sơ tán đánh dấu lần đầu tiên công dân Mỹ được đưa ra khỏi Afghanistan kể từ khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn vào tuần trước.

Nó cũng xảy ra trong khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tới Doha, Qatar, để gặp lãnh đạo vương quốc Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Bộ trưởng Ngoại giao Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và các quan chức cấp cao khác của Qatar.

Bộ Ngoại giao nói rằng Blinken sẽ “thảo luận về các nỗ lực của Hoa Kỳ ở Afghanistan và các vấn đề khác quan trọng đối với mối quan hệ song phương” trong chuyến đi.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã sơ tán hơn 124.000 người khỏi Afghanistan, trong đó có 6.000 công dân Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Biden vẫn chịu áp lực chính trị trong việc sơ tán phần còn lại của đất nước.

Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết hôm Chủ nhật rằng hiện có khoảng 100 công dân Mỹ ở Afghanistan. Klain hy vọng Qatar sẽ có thể nối lại các chuyến bay đến và đi Kabul trong những ngày tới và công dân Mỹ có thể lên những chiếc máy bay này để rời đi.

Klain nói với CNN: “Chúng tôi sẽ tìm cách đưa mọi người ra khỏi Afghanistan, ra khỏi đất nước này. Chúng tôi biết có những người có gia đình ở Afghanistan, có những người muốn ở lại, nhưng đối với những người muốn rời đi, chúng tôi sẽ giúp họ rời đi. “ (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *