4 kiểu đồng hồ sinh học kỳ lạ của con người

LOS ANGELES, California (NV) – Chronotype là thuật ngữ các nhà khoa học sử dụng để mô tả thời điểm nhịp sinh học của một người có liên quan đến chu kỳ ngủ và thức, cũng như thời điểm nào trong ngày tỉnh táo và hiệu quả nhất.

Việc xác định loại thời gian của bạn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc và hiểu biết sâu sắc về bản thân và các thói quen của bạn, đồng thời giúp xác định thời điểm cá nhân bạn cảm thấy có thể làm việc hiệu quả nhất, khi nào cơ thể cảm thấy uể oải, cũng như mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần. Từ đó, bạn có thể hiểu và điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của mình theo đồng hồ sinh học, theo tạp chí Healthline.

Biết được chu kỳ sinh học liên quan đến thức dậy và ngủ sẽ giúp bạn xác định thời điểm cơ thể và tâm trí của bạn tập trung nhất trong ngày. (Hình ảnh: Damir Spanic / Unsplash)

Chronotype là gì?

Chronotype là nhịp sinh học của một người. Đó là sự khác biệt của từng cá nhân trong hoạt động và sự tỉnh táo vào buổi sáng và buổi tối.

Eva Cohen, huấn luyện viên giấc ngủ tại Trung tâm Giấc ngủ Kansas, cho biết biết loại chronotype của bạn sẽ giúp bạn hiểu cách hoạt động của đồng hồ sinh học, đồng thời có thể sử dụng chronotype. một cách hiệu quả và lành mạnh nhất.

Đặc biệt, khi xác định được thời điểm cơ thể và não bộ của chúng ta hấp thụ và tập trung tốt nhất sẽ cho phép bạn lên kế hoạch cho ngày của mình một cách khôn ngoan, khoa học và tiện lợi.

Hầu hết các nghiên cứu chia thời gian thành ba loại: ban ngày, ban đêm, không thuộc hai loại này.

Một số mô tả theo thứ tự thời gian với các tên sau: Nhóm gấu, nhóm chó sói, nhóm sư tử, nhóm cá heo.

Nhóm gấu

Hầu hết chúng ta thường có kiểu tuổi gấu, chiếm khoảng 55% dân số thế giới. Điều này có nghĩa là chu kỳ ngủ và thức của bạn tuân theo quy luật Mặt trời, có nghĩa là bạn đi ngủ khi trời tối và thức dậy khi mặt trời mọc.

Những người tuân theo chu kỳ này thức dậy dễ dàng và thường đi ngủ mà không có vấn đề gì. Năng suất của họ ở mức tốt nhất trước buổi trưa và họ có xu hướng hơi buồn ngủ, mất tập trung sau bữa trưa từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều

Những người thuộc cung sư tử thường dậy rất sớm để tập thể dục. (Hình ảnh: Emma Simpson / Unsplash)

Bầy sư tử

Không giống như những con sói, những con sư tử thích dậy sớm vào buổi sáng. Nhóm sư tử sẽ dễ dàng thức dậy trước bình minh và sung sức nhất cho đến giữa trưa.

Thông thường, những người thuộc cung Sư Tử thư giãn vào buổi tối và sẽ đi ngủ trước 9 hoặc 10 giờ tối. Họ tương tự như nhóm gấu, nhưng với lịch trình sớm hơn. Những người này thường có đặc điểm là dậy sớm để tập thể dục, là kiểu người lãnh đạo và chiếm khoảng 15% dân số thế giới.

Bầy sói

Những người này thường gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng. Trên thực tế, chuyên gia Eva Cohen nói rằng sói đồng cỏ cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn khi thức dậy vào buổi trưa, đặc biệt là vì năng suất cao nhất của chúng bắt đầu vào buổi trưa và kết thúc muộn hơn. khoảng 4 giờ chiều.

Những người này cũng trở nên năng động vào khoảng 6 giờ chiều và nhận thấy rằng họ có thể hoàn thành rất nhiều việc trong khi những người khác vẫn hoàn thành công việc trong ngày. Hiện nay, những người thuộc nhóm sói chiếm khoảng 15% dân số thế giới, và thường họ là những người sống nội tâm và có tính sáng tạo cao.

Nhóm cá heo

Nếu bạn khó ngủ, thì bạn có thể là một con cá heo. Những người có kiểu cá heo thường sẽ không ngủ đủ giấc do nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng và không gian.

Tuy nhiên, họ đang ở trạng thái tốt nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, và đây là thời điểm tuyệt vời để hoàn thành công việc.

Cá heo chiếm khoảng 10% dân số thế giới, thường thông minh, nhanh nhẹn nhưng hiếm khi có khả năng tương tác xã hội tốt.

Những người thuộc nhóm cá heo thường khó đi vào giấc ngủ và khó thức dậy. (Hình ảnh: SL / Unsplash)

Lợi ích của việc hiểu các kiểu thời gian

Một lần nữa, việc xác định thứ tự thời gian sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về chu kỳ ngủ và thức của bạn, cũng như khi bạn tỉnh táo nhất, bao gồm:

1-Giúp bạn hiểu khi nào bạn ngủ:

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nat Sci Sleep, những người hoạt động vào buổi tối thường muộn hơn từ hai đến ba giờ so với những người hoạt động vào buổi sáng.

2-Giúp bạn theo dõi thói quen ăn uống của mình:

Một nghiên cứu khác đã theo dõi mối liên hệ giữa thứ tự thời gian, ăn uống và sức khỏe nhịp tim và phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm sống về đêm như chó sói có xu hướng tiêu thụ ít trái cây và rau hơn. rau hơn nhóm còn lại. Ngoài ra, nhóm hoạt động buổi tối cũng tiêu thụ nhiều nước tăng lực, đồ uống có cồn, đường và caffein, cũng như tiêu hao năng lượng từ chất béo cao hơn so với nhóm còn lại.

3-Giúp bạn hiểu mối liên hệ giữa thời gian ngủ và thức liên quan đến sức khỏe tâm thần:

Một đánh giá khác cho thấy những người hoạt động vào buổi tối dễ bị trầm cảm hơn những người hoạt động vào buổi sáng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng có nghiên cứu báo cáo rằng, nhìn chung, người lớn tuổi sẽ thuộc nhóm sư tử và nhóm gấu, trong khi thanh thiếu niên có xu hướng thuộc nhóm sói và nhóm cá heo. .

Ngoài ra, liên quan đến giới tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới thường làm việc vào ban đêm tốt hơn so với phụ nữ làm tốt hơn vào buổi sáng.

Làm thế nào để biết tôi thuộc loại chronotype nào?

Bạn có thể tìm các bài kiểm tra trực tuyến để tìm hiểu về loại thời gian của riêng mình, bao gồm một số tài nguyên bên dưới:

– Bài kiểm tra “Sức mạnh của Khi nào”, dựa trên cuốn sách “Sức mạnh của Khi nào” của Tiến sĩ Breus.

– Bài kiểm tra tự đánh giá “MEQ Self-Assessment.”

-Test “AutoMEQ.” (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *