4 người bị đâm, 1 bị bắn, liên quan đến biểu tình ủng hộ Trump

  • by

4 người bị đâm, 1 bị bắn, liên quan đến biểu tình ủng hộ Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Một người bị bắn tại thành phố Olympia, Washington, và bốn người bị đâm tại Washington, DC, khi nhóm biểu tình phản đối kết quả bầu cử đụng độ nhóm phản biểu tình.

Không chỉ có vấn đề bầu cử, trọng tâm tiềm tàng còn là vấn đề công lý chủng tộc và biện pháp chống dịch COVID-19, theo đài CNBC.

Thành viên nhóm cực hữu da trắng thượng tôn Proud Boys tại cuộc biểu tình ủng hộ Tổng Thống Trump ở Washington DC. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Tất cả nạn nhân bị đâm vào đêm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, đều bị thuơng nặng,” theo lời phát ngôn viên Doug Buchanan, Sở Cứu Hoả DC.

Ngoài ra, còn có thêm một cảnh sát viên bị thương nhẹ trong một vụ đụng độ khác, cũng theo ông Buchanan.

Cảnh sát tại thành phố Olympia, tiểu bang Washington, cho biết một nghi can liên quan đến vụ nổ súng bị câu lưu.

Ông Darren Wright, đại diện cảnh sát thành phố Olympia cho biết cả hai phía những người ủng hộ và phản đối Tổng Thống Donald Trump đụng độ nhau tại chung quanh khu toà nhà chính phủ tiểu bang, Capital Campus, và nhiều người có vẻ như chuẩn bị sẵn cho các phản ứng bạo lực.

“Cả hai phia đều chuẩn bị vũ khí. Lực lượng cảnh sát phải đối phó với những tình cảnh bạo động cả ngày,” theo lời ông Wright.

Cảnh sát DC bắt giữ ít nhất là năm người trong những vụ ẩu đả giữa hai nhóm ủng hộ và chống ông Trump.

Nhóm người mang phù hiệu và màu sắc, đen và vàng, đặc trưng của nhóm Proud Boys, nhóm phân biệt chủng tộc da trắng thượng tôn theo FBI, cũng xuất hiện trong các video thu cảnh biểu tình.

Cảnh sát Washington DC đứng án ngữ chia cách hai nhóm biểu tình và phản biểu tình. (Hình: Al Drago/Getty Images)

Máy bay trực thăng Marine One chở tổng thống đã xà xuống bay ngang qua đầu người biểu tình, theo tin nhắn của ông Dan Scavino, giám đốc mạng xã hội của Toà Bạch Ốc.

Sau đó, Tổng Thống Trump chuyền tiếp video quay cảnh người biểu tình hát quốc ca trên Twitter.

Cho đến nay, ông Trump vẫn không chấp nhận thua cuộc mặc dù khoảng 50 vụ kiện cáo buộc bầu cử gian lận bị toà án các cấp từ nhiều tiểu bang bác do không đưa ra được bằng chứng.

Hôm Thứ Sáu vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của Texas đòi chặn hàng triệu phiếu bầu ở bốn tiểu bang “chiến trường” mà ông Joe Biden giành chiến thắng.

Vụ kiện này do ông Ken Paxton, bộ trưởng Tư Pháp Texas, khởi sự, và được Tổng Thống Donald Trump ủng hộ.

“Đơn kiện của Texas bị bác vì thiếu căn cứ pháp lý theo Điều III Hiến Pháp,” phán quyết của Tối Cao Pháp Viện viết.

Giới chức công lực can thiệp vụ ẩu đả giữa hai người biểu tình. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Vào hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump lại thất bại trong một vụ kiện trước tòa liên bang ở tiểu bang Wisconsin, để đòi tòa ra phán quyết buộc hủy kết quả bầu cử tổng thống và để cho Quốc Hội tiểu bang, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, tuyên bố ông Donald Trump là người chiến thắng.

Chánh Án Brett Ludwig, người từng được Tổng Thống Trump đề cử, đã bác đơn kiện của ông Trump, nói rằng các lý luận do luật sư của ông đưa ra không đáp ứng được tiêu chuẩn “về luật pháp cũng như về chứng cớ.”

Phán quyết của Chánh Án Ludwig được đưa ra trong lúc luật sư của phía ông Trump là Jim Troupis phải trả lời một loạt các câu hỏi của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Wisconsin, đòi hủy phiếu bầu khiếm diện của khoảng hơn 221,000 cử tri, lấy lý do là đã được bỏ sai trái, dựa trên sự diễn dịch luật lệ không chính xác của các giới chức bầu cử.

Bà Jill Karofsky, một thẩm phán phía cấp tiến, nói: “Điều ông muốn là chúng tôi phải hủy kết quả cuộc bầu cử này để vua của ông có thể tiếp tục ở ngôi. Đây là điều ngược hẳn với tinh thần nước Mỹ.”

Các thẩm phán phía bảo thủ tỏ vẻ dễ dàng hơn với một số vấn đề do phía ông Trump nêu lên, nhưng cũng bày tỏ là làm thế nào có sự công bằng khi ông chỉ đòi hủy phiếu ở hai quận hạt, mà không ở những nơi khác, vốn theo cùng luật lệ. 

Phản ứng trước quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump công kích cơ quan tư pháp cao nhất quốc gia là “Không Khôn Ngoan. Không Can Đảm.” (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *