4 thành viên HĐQT công ty điện lực ERCOT ở Texas từ chức

  • by

4 thành viên HĐQT công ty điện lực ERCOT ở Texas từ chức

AUSTIN, Texas (NV) – Bốn thành viên Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) công ty điện lực ERCOT ở Texas, gồm chủ tịch, từ chức hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, theo CNN.

Chủ Tịch HĐQT Sally Talberg, Phó Chủ Tịch HĐQT Peter Cramton, Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chính và Kiểm Toán Terry Bulger, và Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Sự và Quản Trị Raymond Hepper nộp đơn từ chức chung lên Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng Texas.

Hàng triệu cư dân Texas bị cúp điện nhiều ngày trong trận bão mùa Đông tuần trước. (Hình minh họa: AP Photo/David J. Phillip)

Trong đơn, họ thừa nhận “nỗi đau và sự mất mát của người dân Texas” bị cúp điện, sưởi và nước trong đợt lạnh kỷ lục tuần trước.

Bốn thành viên này sẽ chính thức từ chức sau cuộc họp HĐQT công ty vào Thứ Tư.

Trận bão mùa Đông tuần trước quét qua khắp Texas, khiến ít nhất 29 người chết và hàng triệu người bị lạnh cóng trong nhà suốt nhiều ngày.

Mặc dù đến nay, hầu hết tiểu bang này có điện trở lại, vài công ty bán lẻ điện không còn hoạt động nữa. Và hơn bảy triệu người đang thiếu hoặc không có nước sạch để sử dụng.

Trong đơn từ chức, bốn thành viên nêu trên viết họ quyết định rút lui “để giới chức tiểu bang được tự do chỉ đạo trong tương lai cũng như để loại bỏ tình trạng sao lãng.”

Họ cũng cho biết họ “lưu ý gần đây có nhiều người tỏ ra lo ngại về cư dân tiểu bang khác làm lãnh đạo trong HĐQT ERCOT.”

Bà Talberg là cư dân Michigan, ông Cramton sống ở California, và ông Hepper sống ở Maine, theo hồ sơ công cộng. Ông Bulger là cư dân Wheaton, Illinois, theo trang web ERCOT.

Ông Craig Ivey, ứng cử viên cho HĐQT, cũng rút tên khỏi danh sách ứng cử viên hôm Thứ Ba, với lý do nhiều người lo ngại thành viên HĐQT này là cư dân tiểu bang khác.

Theo điều lệ ERCOT, HĐQT công ty gồm 16 thành viên, trong đó phải có năm người không liên hệ gì với bất kỳ thị trường nào.

Thống Đốc Greg Abbott cho hay ông hoan nghênh quyết định từ chức của năm người này.

“Giữa lúc cư dân Texas đang rất cần điện, ERCOT không hoàn thành nhiệm vụ, khiến người dân bị lạnh cóng trong nhà vì không có điện,” ông Abbott ra thông báo cho biết. “Giới lãnh đạo ERCOT từng bảo đảm cơ sở hạ tầng điện của Texas đã chuẩn bị đối phó với bão mùa Đông, nhưng lời bảo đảm đó tỏ ra sai đến mức gây sửng sốt.”

Anh Brett Archibald cố giúp vui cho gia đình trong lúc nhà bị cúp điện ở Pflugerville, Texas, hôm 16 Tháng Hai. (Hình: Ricardo B. Brazziell/Austin American-Statesman via AP)

Về phần mình, ERCOT ra thông báo nói họ “mong đến lúc làm việc với Quốc Hội Texas, và chúng tôi xin cảm ơn những thành viên từ chức đã góp công.”

Đợt lạnh tuần trước khiến mức tiêu thụ điện ở Texas tăng vọt và buộc vài công ty bán lẻ điện phải đóng cửa, theo phát ngôn viên Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng Texas.

Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu khách hàng cần chuyển sang công ty khác. Nhưng trên khắp Texas, giá điện tăng mạnh khiến nhiều người dân nhận hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng, có “bill” lên đến $10,000. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *