4 tiểu bang ‘chiến trường’ chỉ trích nặng nề vụ Texas kiện đòi hủy hàng triệu phiếu

  • by

4 tiểu bang ‘chiến trường’ chỉ trích nặng nề vụ Texas kiện đòi hủy hàng triệu phiếu

WASHINGTON, DC (NV) – Cả bốn tiểu bang chiến trường hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, đều nộp đơn lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) chỉ trích nặng nề vụ Texas kiện đòi hủy hàng triệu phiếu bầu theo hướng có lợi cho Tổng Thống Donald Trump, theo CNN.

Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nộp đơn một ngày sau khi ông Trump yêu cầu TCPV cho phép ông tham gia vụ kiện do ông Ken Paxton, bộ trưởng Tư Pháp Texas, khởi sự.

Hiện chưa rõ khi nào TCPV sẽ ra quyết định về đơn kiện của Texas. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

“Việc Texas đang nỗ lực đòi tòa án này chọn vị tổng thống kế tiếp là không có cơ sở pháp lý hay sự thật nào. TCPV không nên chịu đựng nạn lạm dụng thủ tục pháp lý nổi loạn này, đồng thời, nên gửi tín hiểu rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng không bao giờ được phép lặp lại nạn lạm dụng như vậy,” ông Josh Shapiro, bộ trưởng Tư Pháp Pennsylvania, viết trong đơn.

Ông Shapiro nói đơn kiện của Texas dựa trên “chuyện giả tưởng.”

Hiện chưa rõ khi nào TCPV sẽ ra quyết định về đơn kiện này.

Bà Dana Nessel, bộ trưởng Tư Pháp Michigan, cũng dùng lời lẽ không kém phần nặng nề đối với đơn kiện của Texas. Bà viết rằng “cuộc bầu cử ở Michigan đã xong. Texas chỉ là người ngoài cuộc trong vấn đề này, do đó, không nên lên tiếng.”

“Chưa từng có vụ kiện nào như vụ này, không hề có bằng chứng hay cơ sở pháp lý có giá trị nào,” đơn của Michigan cho hay.

Ông Chris Carr, bộ trưởng Tư Pháp Georgia, thì viết: “Texas cố kiện chung chung, không phải kiểu tranh chấp trực tiếp giữa các tiểu bang theo đúng yêu cầu thủ tục tố tụng.”

“Và trong bất kỳ trường hợp nào, có một tòa án khác mà trong đó, các bên đủ cơ sở pháp lý (không như Texas) có thể kiện Georgia về luật bầu cử của tiểu bang này: đó là tòa án của Georgia.”

Ông Josh Kaul, bộ trưởng Tư Pháp Wisconsin, cũng coi đơn kiện của Texas là “xâm phạm quá đáng vào thủ tục bầu cử của Wisconsin cũng như các tiểu bang bị kiện khác, trong khi đây là trách nhiệm mà Hiến Pháp quy định cho mỗi tiểu bang.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton, người khởi sự vụ kiện. (Hình: Reuters/Joshua Roberts/File Photo)

Đơn phản hồi gay gắt của bốn tiểu bang chiến trường – cộng với việc TCPV bác bỏ yêu cầu của phía Cộng Hòa ở Pennsylvania đòi ngăn chứng nhận kết quả bầu cử ở đây hồi đầu tuần – là những đòn giáng mới nhất đối với các giả thuyết vô căn cứ từ Tổng Thống Trump rằng ông bị đánh cắp nhiệm kỳ thứ nhì.

Hôm Thứ Tư, ông Trump cho hay TCPV phải can thiệp vụ này vì đất nước đang bị chia rẽ, mặc dù đến nay vẫn không có bằng chứng gian lận lan tràn nào như ông cáo buộc.

Ngoài bốn tiểu bang bị Texas kiện, hơn 20 tiểu bang khác cũng như Washington, DC, cùng nộp đơn chỉ trích vụ kiện của Texas và hối thúc TCPV bác đơn kiện này.

Đơn của ông Shapiro, bộ trưởng Tư Pháp Pennsylvania, nói thẳng đơn kiện của Texas “không thể bào chữa về pháp lý và sỉ nhục những nguyên tắc của nền dân chủ.”

“Không có câu chữ nào trong văn bản, lịch sử hoặc kết cấu của Hiến Pháp ủng hộ quan điểm của Texas rằng họ có quyền ra lệnh bốn tiểu bang anh em phải tổ chức bầu cử như thế nào, mà Texas cũng chẳng thiệt hại gì vì không thích kết quả bầu cử ở bốn tiểu bang đó,” theo đơn của ông Shapiro.

Tuy nhiên, đơn kiện của Texas nhận được sự ủng hộ của hơn 100 dân biểu Cộng Hòa, trong đó có ông Steve Scalise, người đứng thứ nhì Khối Thiểu Số Hạ Viện, và ông Gary Palmer, chủ tịch Ủy Ban Chính Sách Cộng Hòa.

“Những vi phạm hiến pháp trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 khiến người ta hoài nghi kết quả cũng như tính liêm chính trong hệ thống bầu cử Hoa Kỳ,” các dân biểu viết trong đơn. “Chúng tôi khẳng định quy mô và tác động rộng lớn của những vi phạm ở các tiểu bang bị kiện cần được TCPV xem xét kỹ lưỡng và kịp thời.”

Trong khi đó, theo Fox News, hôm Thứ Năm, Missouri cùng năm tiểu bang khác là Arkansas, Utah, Louisiana, Mississippi và South Carolina, nộp đơn lên TCPV xin tham gia vụ kiện của Texas.

Trước đó, hôm Thứ Tư, Missouri dẫn đầu một nhóm 17 tiểu bang làm đơn bày tỏ sự ủng hộ với vụ kiện này. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *