42 dân biểu Cộng Hòa yêu cầu dỡ bỏ rào chắn quanh Quốc Hội

42 dân biểu Cộng Hòa yêu cầu dỡ bỏ rào chắn quanh Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NVV) – Một nhóm 42 dân biểu Cộng Hòa gửi thư cho Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) yêu cầu dỡ bỏ “rào chắn kiểu quân sự quanh Quốc Hội” mà các giới chức dựng lên sau vụ bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng, theo Fox News hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Hai.

“Đã đến lúc mở cửa Quốc Hội,” Dân Biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina), người đứng đầu nhóm này, viết trong thư.

Công nhân gắn dây kẽm gai lên hàng rào quanh điện Capitol hôm 14 Tháng Giêng. (Hình: Stefani Reynolds/Getty Images)

Các giới chức cho dựng rào chắn để tăng cường an ninh sau vụ người biểu tình tấn công Quốc Hội làm năm người chết, và trước lễ nhậm chức của Tổng Thống Joe Biden.

“Quốc Hội Hoa Kỳ là biểu tượng tự do trong nước cũng như ở ngoại quốc,” ông Budd viết trong thư. “Đây là nơi người Mỹ thuộc mọi tầng lớp có quyền đến thăm, tìm hiểu, và chứng kiến lịch sử Hoa Kỳ. Đáng buồn, chuyện này không còn nữa do biện pháp an ninh như pháo đài hiện nay.”

Số rào chắn này nếu dựng tạm thì có thể chấp nhận, các dân biểu Cộng Hòa cho biết trong thư. Nhưng nếu để lâu quá thì nhìn kỳ cục, họ nói.

“Phải tăng cường biện pháp an ninh sau ngày hôm đó là thông cảm được,” lá thư viết. “Nhưng đã đến lúc Quốc Hội cũng như thành viên ngưng ẩn nấp.”

Ngay cả bà Muriel Bowser, thị trưởng thuộc đảng Dân Chủ của Washington, cũng phản đối dựng rào chắn lâu dài.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận gia tăng binh lính hoặc dựng rào chắn lâu dài ở DC,” bà Bowser tuyên bố hồi tuần trước. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *