5 bộ môn nhẹ nhàng giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh và sống lâu

  • by

THÀNH PHỐ NEW YORK, New York (NV) – Bên cạnh việc ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý thì việc dành thời gian tập thể dục, vận động chân tay sẽ giúp chúng ta duy trì lối sống lành mạnh và tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tập thể dục cường độ cao cũng phù hợp với cơ địa mỗi người mà đôi khi những bài tập nhẹ nhàng, không cần dùng nhiều lực sẽ giúp duy trì sự dẻo dai và khỏe mạnh cho cơ thể.

Khiêu vũ rất tốt cho hệ tim mạch và tinh thần vui vẻ, yêu đời. (Hình ảnh: Renzo Alarco / Unsplash)

Hiện tại, tuổi thọ trung bình ở Mỹ là khoảng 79 tuổi, trong khi những người ở Vùng Xanh, nơi được mệnh danh là tuổi thọ cao nhất thế giới, là ở Okinawa, Nhật Bản; Sardinia ở Ý; Nicoya ở Costa Rica hoặc Ikaria ở Hy Lạp; có tuổi thọ trung bình từ 90 đến 100. Những người sống trong Vùng Xanh thường có cái nhìn khác về sự vận động. Thay vì tập luyện với cường độ cao, họ tập trung vào việc tập luyện đều đặn trong ngày.

“Cuộc sống hàng ngày của người dân vùng Blue Zone rất năng động, nhưng điều đó không có nghĩa là họ tập thể dục liên tục trong ngày mà là sự kết hợp giữa các bài tập thể dục trong sinh hoạt, đan xen với nghỉ ngơi hợp lý”, Tiến sĩ dinh dưỡng Emily Kiberd, giám đốc. của Phòng khám Sức khỏe Thành thị ở New York, cho biết.

Hầu hết chúng ta hiện nay ngồi trước máy tính gần như cả ngày và điều quan trọng là bạn phải thường xuyên di chuyển. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Hoạt động Thể chất Hoa Kỳ, trung bình chúng ta nên đặt mục tiêu vận động và di chuyển từ 150 đến 300 phút mỗi tuần.

Dưới đây là 5 cách vận động cơ thể nhẹ nhàng, đơn giản nhưng hiệu quả mà người dân Blue Zone thường làm, theo trang Well + Good.

1. Khiêu vũ

Đung đưa theo nhịp nhạc, lắc lư theo giai điệu sẽ giúp tinh thần phấn chấn, chân tay được vận động toàn diện. Tập khiêu vũ không chỉ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh mà còn cải thiện khả năng nhận thức của não bộ khi bạn phải phối hợp các động tác tay chân.

Ngoài ra, khi cơ thể được chuyển động theo điệu nhạc sẽ tiết ra một loại hormone có tên là endorphin, giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí là tinh thần minh mẫn.

Dành thời gian cho thiên nhiên bên cạnh cây cỏ sẽ giúp bạn yêu đời hơn, cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn. (Hình ảnh: Ketut Subiyanto / Pexels)

2. Làm vườn

Đừng nghĩ làm vườn đơn giản và không ảnh hưởng đến cơ thể! Thực tế, các bác sĩ và nhà khoa học chứng minh rằng đây là hoạt động tốt và cần thiết để rèn luyện sức khỏe mà không cần gắng sức nhiều.

Bên cạnh đó, dành thời gian cho cây cỏ, thiên nhiên sẽ giúp tinh thần và trí óc của chúng ta minh mẫn hơn, thúc đẩy tâm trạng tốt hơn rất nhiều.

3. Thái cực quyền

Ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản và hầu hết các quốc gia khác ở châu Á, thái cực quyền là một hoạt động phổ biến, đặc biệt là khi các nhóm người thường tập luyện tại công viên. Thái cực quyền là một loạt các động tác được thực hiện chậm rãi, tập trung vào việc hít thở sâu, còn được gọi là “thiền chuyển động chân tay”, hay “thái cực quyền” trong tiếng Trung Quốc.

Tương tự như khiêu vũ, thái cực quyền đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhịp thở và cử động chân tay, điều này rất tốt cho việc cải thiện và nâng cao khả năng nhận thức của não bộ. Thái cực quyền là bộ môn chứng minh một điều rằng tập luyện không nhất thiết phải cường độ cao mà đôi khi chỉ cần vận động nhẹ nhàng cũng có lợi cho sức khỏe.

Đạp xe dạo phố vừa vận động vừa giúp tinh thần thoải mái. (Hình ảnh: Daria Obymaha / Pexels)

4. Đi xe đạp

Theo bác sĩ Robert Angello, hiện đang làm việc tại một bệnh viện ở New York, xe đạp là phương tiện phổ biến của người dân ở Blue Zone. Đạp xe là một hình thức tập thể dục có tác động tích cực và lâu dài đến sức khỏe tim mạch.

Không chỉ vậy, một số nhà khoa học còn cho rằng thời gian đạp xe là lúc giúp tinh thần bạn thoải mái, nghỉ ngơi, bỏ lại những lo toan trong công việc và cuộc sống.

Bạn có thể đạp xe quanh khu phố một mình, hoặc với người yêu, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình. Đây là thời điểm thú vị trong ngày để bạn trò chuyện với những người quan trọng đối với bạn và để cơ thể bạn có cơ hội rèn luyện sức khỏe.

5. Đi bộ

Đi bộ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho trí não. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc đi bộ mỗi ngày có liên quan đến việc bảo vệ vùng hải mã trong não, giúp lưu giữ ký ức.

Nếu là một người bận rộn, bạn có thể sắp xếp đi dạo quanh khu phố của mình sau bữa tối. Dành khoảng 15 đến 30 phút đi dạo sau khi ăn sẽ giúp tiêu hóa nhanh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cũng giúp cơ thể dễ ngủ hơn vào ban đêm. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *