5 thói quen tốt làm hành trang cho bé vào đời

  • by

SANTA MONICA, California (NV) – Các nhà giáo dục thường nói: “Bản chất của giáo dục là rèn luyện thói quen”. Không phải chỉ số IQ, thói quen hình thành từ thời thơ ấu. Tuổi thơ là thời gian tốt nhất để trau dồi thói quen.

Trẻ có năng khiếu bay sẽ bay cao, còn trẻ có thói quen tốt sẽ bay xa. Khả năng có thể bạn chưa biết, nhưng hãy tập cho con những thói quen tốt sau đây, để con chuẩn bị hành trang vào đời.

Thói quen đúng giờ giúp trẻ trở thành người đáng tin cậy. (Hình minh họa: Ghi chú Thanun / Unsplash)

Kịp thời

Thói quen đúng giờ giúp trẻ trở thành người đáng tin cậy. Trong một lớp học vẽ có hai đứa trẻ rất khác nhau. Con trai thường đi muộn và lười luyện tập. Cô gái nhỏ đến sớm, lặng lẽ vẽ trong lúc chờ cô giáo. Vào những ngày mưa, chỉ có cô bé được mẹ đưa đến lớp. Sau một thời gian, cô gái đã thành thạo kỹ năng, trong khi chàng trai vẫn không tiến bộ chút nào.

Hóa ra con gái chẳng có gì đặc biệt hơn con trai. Mẹ nữ sinh cho biết: “Học giỏi cần có năng khiếu, nhưng quan trọng hơn cả là thái độ. Tôi yêu cầu con gái phải nghiêm túc trong mọi việc và điều kiện quan trọng nhất trong việc học của con là phải đến đúng giờ ”.

Thái độ quyết định hành động và hành động tự nhiên quyết định thành tích. Có một câu nói rằng người đúng giờ chưa chắc đã xuất sắc, nhưng người xuất sắc thì phải đúng giờ. Vì đúng giờ là biểu hiện của một người có kỷ luật, tự giác và trách nhiệm, khiến một người trở nên đáng tin cậy, dễ có được những cơ hội tốt để phát triển trong tương lai.

Một số trường học ở Anh đã áp dụng hình thức phạt tiền đối với những phụ huynh có con đi học muộn nhằm khắc sâu thói quen tôn trọng thời gian cho trẻ. Thói quen này tưởng chừng như một chi tiết nhỏ nhưng lại mang tính quyết định thành bại, cũng như thể hiện sự nuôi dạy, tu dưỡng của một người.

Hành vi ngăn nắp

Một chuyên gia trong lĩnh vực sắp xếp nhà cửa cho biết, khi đến nhà một khách hàng, chị vô cùng ngạc nhiên trước căn phòng của đứa trẻ với hàng đống sách vở và đồ chơi khắp nơi. Quần áo vương vãi, căn phòng bốc mùi khó chịu. Sau một hồi… bối rối, mẹ của đứa trẻ giải thích: “Nó phải học cả ngày, thưa cô, không có thời gian…”

Ngồi trong căn phòng bừa bộn như nhà kho, không đứa trẻ nào có tâm trí tập trung vào việc học. Dưới sự khuyến khích của chuyên gia này, đứa trẻ trong nhà tham gia dọn dẹp thùng rác và sắp xếp lại căn phòng. Sau một vài giờ, căn phòng đã sạch sẽ và gọn gàng. Bé ngồi vào bàn học với hứng thú và tập trung đọc sách mà quên đi sự tồn tại của những người xung quanh.

Theo khảo sát của Đại học Harvard, những đứa trẻ có bàn học gọn gàng, sạch sẽ thường có điểm số tốt, tính cách vui vẻ, tập trung. Ngược lại, những đứa trẻ sinh hoạt lộn xộn, vứt đồ đạc bừa bãi thì thường luộm thuộm, lười biếng.

Không nên đánh giá thấp tác dụng của việc để trẻ tự sắp xếp không gian sống. Thông qua đó, có thể rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát, khả năng độc lập, khả năng tự quản cũng như giúp trẻ tự điều chỉnh cảm xúc. Xa hơn nữa, giúp trẻ tự lập kế hoạch học tập, cũng như cuộc sống của chính mình.

Vận động sẽ kích thích cơ thể trẻ tiết ra nhiều loại hoạt chất và tăng cường phát triển trí tuệ. (Hình minh họa: HT Chong / Unsplash)

Chơi thể thao, tập thể dục

Theo các nhà khoa học não bộ, tập thể dục sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều loại hoạt chất và tăng cường phát triển trí tuệ. Khả năng tư duy, tự chủ, sức bền, khả năng cạnh tranh và hợp tác của trẻ cũng sẽ tăng lên.

Các chuyên gia Anh cũng chỉ ra rằng thể dục thể thao là một cách giáo dục ưu tú. Đối với trẻ em từ 1 đến 5 tuổi nên vận động hoặc hoạt động ít nhất ba giờ một ngày. Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia ít nhất một môn thể thao ngay từ khi còn nhỏ. Sau giờ học, đừng vội để con vùi đầu vào bài vở mà hãy cho con chơi bất cứ môn thể thao nào con thích.

Đừng nhốt con suốt ngày, chán chường hay dán mắt vào màn hình TV, iPad, iPhone, hãy để con đổ mồ hôi với các hoạt động thể chất.

Những đứa trẻ thích đọc sách có thành tích học tập trung bình cao hơn nhiều so với những đứa trẻ không đọc. (Hình minh họa: Jerry Wang / Unsplash)

Đọc sách

Thói quen này mang lại sự giàu có cho tâm hồn. Nhà giáo dục Suhomlinski nói: “Một đứa trẻ không biết đọc có khả năng học kém hơn.” Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó rất có ý nghĩa.

Một cuộc khảo sát cho thấy những đứa trẻ thích đọc sách có thành tích học tập trung bình cao hơn nhiều so với những đứa trẻ không biết đọc, 80% những đứa trẻ đậu với điểm cao nhất là những đứa trẻ thích đọc sách.

Thói quen này nên bắt đầu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Người mẹ chạm vào bụng và đọc nhẹ nhàng để em bé cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ và tiếp tục đọc khi em bé chào đời. Đến khi con biết đọc, bạn có thể để con tự đọc.

Trẻ làm bạn với sách sớm sẽ có những suy nghĩ phong phú, sâu sắc, ít rơi vào nhận thức thiên lệch, mù quáng. Đọc sách không chỉ là một thói quen tốt mà còn tạo cho trẻ một trái tim biết rung động trước mọi nhịp sống.

Công việc nhà

Siêng năng làm việc nhà, trẻ được rèn luyện cách tự chăm sóc bản thân và chịu trách nhiệm. Nhiều bậc cha mẹ không muốn con làm việc nhà, lo con mệt, không có thời gian làm bài hoặc sẽ gây phiền phức.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy rằng trẻ em làm việc nhà và không có việc làm có tỷ lệ 15: 1 khi trưởng thành. Nhà tâm lý học Seidz cho biết: “Con người giống như đồ gốm và tuổi thơ giống như đất sét làm ra đồ gốm. Loại hình giáo dục nào sẽ trở thành nguyên mẫu? ” (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *