5 tiểu bang chiếm 43% số ca COVID-19 mới ở Mỹ tuần qua

5 tiểu bang chiếm 43% số ca COVID-19 mới ở Mỹ tuần qua

NEW YORK, New York (NV) – Chỉ năm tiểu bang nhưng đã chiếm khoảng 43% số ca COVID-19 mới ở Mỹ tuần qua, CNN dẫn dữ liệu từ Johns Hopkins University cho hay hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư.

New York, Michigan, Florida, Pennsylvania và New Jersey xác nhận hơn 196,400 ca trong tổng số 453,360 ca COVID-19 được báo cáo trên cả nước tuần qua, theo dữ liệu của Johns Hopkins hôm Thứ Tư.

Bà Gretchen Whitmer, thống đốc Michigan, chích ngừa COVID-19 mũi đầu tiên ở Detroit, Michigan, hôm 6 Tháng Tư. (Hình minh họa: Nicole Hester/Ann Arbor News via AP)

Dân số tổng cộng ở năm tiểu bang đó chỉ chiếm 22% dân số Mỹ, theo ước tính của Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Số người nhiễm COVID-19 tăng đáng chú ý ở Michigan gần đây, trung bình hơn 6,600 ca một ngày trong vòng bảy ngày, trong khi cách đây năm tuần con số này chỉ là 1,350.

Giới chức dân cử cũng như y tế cho hay những biến thể lây lan mạnh như B.1.1.7 là nguyên nhân làm số người nhiễm bệnh tăng nhanh ở Michigan cũng như nhiều nơi khác ở Mỹ.

Biến thể B.1.1.7 được xác nhận lần đầu tiên ở Anh, và hiện đang là chủng virus Corona phổ biến nhất ở Mỹ, Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), cho hay hôm Thứ Tư.

Vì đang có thêm nhiều biến thể lây lan mạnh, tình trạng COVID-19 bùng phát như ở Michigan có lẽ chẳng bao lâu nữa sẽ xảy ra ở nơi khác, bất chấp chích ngừa gia tăng trên cả nước, theo Bác Sĩ Michael Osterholm, chuyên gia dịch bệnh.

Ông Osterholm là giám đốc Trung Tâm Chính Sách và Nghiên Cứu Bệnh Truyền Nhiễm của University of Minnesota.

“Ước gì phải mất ba đến bốn tháng nữa mới bắt đầu xảy ra đợt bùng phát biến thể B.1.1.7,” ông Osterholm nói hôm Thứ Ba.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Mỹ có thêm 64,760 ca COVID-19, giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng vẫn cao hơn cách đây hai tuần khoảng 21%, và nhiều hơn cách đây bốn tuần trên 12%, theo Johns Hopkins.

CDC cho biết, đến nay, hơn 16,200 ca nhiễm biến thể B.1.1.7 được phát hiện ở Mỹ, và biến thể này có mặt ở tất cả tiểu bang. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *