500,000 người dân Hồng Kông tham dự bầu cử để bày tỏ phản kháng luật an ninh

HỒNG KÔNG (NV) – Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy, kiên nhẫn sắp hàng dài để chờ đến phiên mình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử mà phía tranh đấu đòi tự do dân chủ nói rằng để chứng tỏ thái độ không chấp nhận luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông mới đây.

Cuộc bầu cử không chính thức, không được chính quyền Hồng Kông cho phép này nhằm mục đích cho người dân Hồng Kông có cơ hội chọn người được coi là có tinh thần ủng hộ tự do dân chủ mạnh mẽ nhất, để đại diện họ ra tranh cử trong các cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Hồng Kông vào Tháng Chín tới đây, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Hàng dài người trước một phòng phiếu ở Hồng Kông hôm Chủ Nhật. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Tuy cuộc bầu cử này chỉ có tính cách sơ bộ và chỉ có sự tham dự của phía đối lập, các quan sát viên chính trị đã chăm chú theo dõi vì số người đi bầu sẽ cho thấy sự chống đối của người dân Hồng Kông với luật an ninh ở mức độ sâu rộng như thế nào.

“Việc có đông đảo người đi bỏ phiếu sẽ đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ cho cộng đồng quốc tế, rằng người dân Hồng Kông chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc,” theo lời Sunny Cheung, 24 tuổi, một trong số những người trẻ xuống đường kêu gọi dân chúng Hồng Kông đi bỏ phiếu.

Một cặp vợ chồng trẻ địu con đi bỏ phiếu. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Dù có lời cảnh cáo từ một giới chức cao cấp Hồng Kông rằng việc bỏ phiếu có thể là sự vi phạm luật an ninh, đông đảo người dân đủ mọi lớp tuổi đã kéo đến hơn 250 phòng phiếu trong khắp thành phố này, do hàng ngàn người tình nguyện điều hành.

Hàng dài người được thấy trên đường phố, trong các khu dân cư, trong các cửa tiệm biến thành phòng phiếu, và cũng có nhiều người khác bỏ phiếu qua mạng, bằng điện thoại của họ, sau khi được xác nhận tên tuổi.

Ban tổ chức nói khoảng 500,000 người đã bỏ phiếu, tính đến trưa ngày Chủ Nhật, trong thành phố có 7.5 triệu dân này. Kết quả bầu cử và số người bỏ phiếu sẽ được loan báo vào sáng ngày Thứ Hai. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *