52% người lớn ở California được chích ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19

52% người lớn ở California được chích ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19

SACRAMENTO, California (NV) — Hiện có hơn một nửa số người lớn ở California nay được chích ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19, dấu mốc đáng khích lệ, đạt được trong lúc tiểu bang cố gắng chích ngừa cho càng nhiều người càng tốt.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng, cho tới ngày Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, có khoảng 52.2% người dân California, từ 18 tuổi trở lên, đã được chích ít nhất là một mũi thuốc vaccine, theo con số mới nhất của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Clifford Oto/The Record via AP File)

Con số này giúp California đứng vào hàng thứ 11 trong số các tiểu bang ở Mỹ, theo các dữ liệu của CDC, và cao hơn mức độ chích ngừa tại các tiểu bang đông dân khác, như Pennsylvania với 51.8%; New York, 51.3%; Texas, 45% và Florida, 44.8%.

Trên toàn quốc, có khoảng 48.3% người lớn được chích ít nhất là một mũi thuốc.

Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Năm nói rằng “Đạt được 50% là điều tốt, nhưng chưa đủ.”

Ông Newsom nói thêm rằng: “Chúng ta đang có tiến triển. Chúng ta sẽ đánh bại dịch bệnh này. Hiện đang có ánh sáng rõ ở cuối đường hầm, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Một vấn đề lớn mà California cần phải giải quyết là làm sao những người được chích ngừa một phần phải hoàn tất tiến trình của họ.

Hai loại vaccine hiện đang được sử dụng nhiều nhất ở California là Pfizer-BioNTech và Moderna, đều đòi hỏi phải chích hai lần, mỗi lần cách nhau mấy tuần lễ.

Do vậy, tuy có hơn 50% người dân California được chích ít nhất là một mũi vaccine, chỉ có 29.2% là được chích ngừa hoàn toàn.

Mức độ này khiến California đứng dưới mức trung bình của nước Mỹ là 30.3% và đứng hàng thứ 36 trong các tiểu bang, dù đã chích cho nhiều người hơn các tiểu bang khác.

Tới nay, California đã chích tất cả 24.2 triệu liều vaccine. Trong khi đó, không tiểu bang nào khác chích được hơn 16 triệu liều, theo con số của CDC. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *