6 công ty hàng không dân sự giúp vận chuyển tị nạn Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III hôm Chủ nhật 22/8 đã ra lệnh cho sáu công ty hàng không dân dụng cung cấp máy bay để trợ giúp trong nỗ lực sơ tán công dân Mỹ và Afghanistan khỏi Kabul, theo một tuyên bố. của Bộ Quốc phòng.

Tờ New York Times đưa tin Austin bắt đầu huy động Giai đoạn 1 của phi đội dự bị dân sự, được thành lập vào năm 1952, sau cuộc không vận Berlin, nói rằng cần có 18 máy bay để chở người từ các căn cứ ở Trung Đông sau khi họ được sơ tán khỏi Kabul.

Máy bay United Airlines. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Theo ông John F. Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, hiện có 18 máy bay được huy động: trong đó có 4 chiếc của United Airlines; các công ty American Airlines, Atlas Airlines, Delta Air Lines và Omni Air mỗi hãng ba chiếc; và hai máy bay của Hawaiian Airlines.

Ông Kirby cho biết việc điều động sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của các hãng hàng không này.

Đại úy John Perkins, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Giao thông vận tải Hoa Kỳ, cho biết hôm Chủ nhật rằng các hãng hàng không dân dụng sẽ bắt đầu các chuyến bay bắt đầu từ thứ Hai, hoặc thứ Ba, để chở người. di cư từ Trung Đông sang Châu Âu và sau đó từ Châu Âu sang Châu Mỹ.

Máy bay dân dụng hiện không bay vào Kabul vì tình hình an ninh không chắc chắn. Thay vào đó, các máy bay dân dụng sẽ giúp chở hàng nghìn người Afghanistan từ các căn cứ của Mỹ ở Bahrain, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chỗ ở tạm thời ở Qatar của những người tị nạn từ Afghanistan trước khi được đưa tới Mỹ. (Ảnh: Karim Jaafar / AFP qua Getty Images)

Các chuyến bay này sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn tại các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông, đưa người tị nạn đến các trung tâm trung chuyển khác ở Đức, Ý, Tây Ban Nha và các nơi khác ở châu Âu. Sau đó, chúng sẽ được đưa trở lại Mỹ.

United Airlines cho biết hãng đã dành riêng 4 chiếc Boeing 777, mỗi chiếc có khả năng chở 350 người cho sứ mệnh này.

Đây là lần thứ ba phi đội dự bị dân sự được huy động. Lần thứ nhất là trong Chiến tranh vùng Vịnh, từ tháng 8 năm 1990 đến tháng 5 năm 1991. Lần thứ hai là trong Chiến tranh Iraq, từ tháng 2 năm 2002 đến tháng 6 năm 2003.

Đối với nhu cầu sơ tán khỏi Kabul, Không quân Mỹ đã huy động các máy bay C-17, C-5 và thậm chí là KC-10, thường được sử dụng để tiếp nhiên liệu nhưng nay đã được chuyển đổi để chở người. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *