6 nhà sản xuất xe hơi và 30 quốc gia cam kết ngưng bán xe chạy xăng

  • by

GLASGOW, Scotland (NV) – Ít nhất sáu nhà sản xuất ô tô lớn và chính phủ của 30 quốc gia vào thứ Tư, ngày 10 tháng 11, đã cam kết làm việc để loại bỏ dần các loại xe chạy xăng và động cơ diesel trên toàn thế giới vào năm 2040 và ở “các thị trường hàng đầu” vào năm 2035, New York Times đưa tin.

Sáu nhà sản xuất nói trên là Ford, Mercedes-Benz, General Motors, Volvo, BYD và Jaguar Land Rover, trong khi một số nhà sản xuất ô tô lớn khác, bao gồm Toyota, Volkswagen và liên minh Nissan-Renault không tham gia. đối với cam kết này, mặc dù nó không có ràng buộc về mặt pháp lý.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu ở Glasgow, Scotland. (Hình ảnh: Jeff J Mitchell / Getty Images)

Ba thị trường xe hơi lớn nhất thế giới gồm Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản cũng bỏ phiếu trắng.

Năm ngoái, Thống đốc Gavin Newsom của California đã ký một lệnh hành pháp chỉ cho phép bán các phương tiện không phát thải trong bang vào năm 2035. Thống đốc New York Kathy Hochul cũng đã ký một dự luật tương tự vào đầu năm nay. bây giờ.

Trong số 30 quốc gia tham gia cam kết bao gồm Anh, Canada, Ấn Độ, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan và Thụy Điển. Đáng chú ý nhất là sự tham gia của Ấn Độ vì đây là thị trường xe hơi lớn thứ tư thế giới và trước đây không cam kết loại bỏ khí thải từ ô tô.

Thỏa thuận nêu rõ rằng các nhà sản xuất ô tô phấn đấu đạt được 100% doanh số bán xe không phát thải tại các thị trường hàng đầu vào năm 2035 hoặc sớm hơn.

Ngoài ra, hai chục nhà quản lý đội xe, bao gồm Uber và LeasePlan, cũng cam kết sẽ chỉ vận hành các phương tiện không phát thải vào năm 2030.

Giao thông vận tải chiếm khoảng 1/5 lượng khí thải carbon dioxide trên toàn thế giới, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Xe điện tiếp tục lập kỷ lục doanh số toàn cầu mới mỗi năm và các công ty xe hơi lớn gần đây đã bắt đầu đầu tư hàng chục tỷ USD để trang bị lại các nhà máy sản xuất xe chạy bằng pin của họ. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *