7 lý do California chưa cho mở cửa các khu giải trí

7 lý do California chưa cho mở cửa các khu giải trí

SACRAMENTO, California (NV) – Các khu giải trí đang cân nhắc việc kiện tiểu bang California đã đưa ra quy định việc mở cửa chỉ có thể tiến hành vào đầu năm hay mùa Hè 2021.

Giới chức tiểu bang đến các nơi như  Disneyland, Universal Studios Hollywood, Pacific Park, Disney World, và Universal Orlando nhằm thẩm định tác động dịch COVID-19 trên những hoạt động của các khu giải trí này trước khi đưa ra hướng dẫn mở cửa.

Bác Sĩ Mark Ghaly (phải), bộ trưởng Y Tế tiểu bang California, trong một cuộc họp báo với Thống Đốc Gavin Newsom (giữa). (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, Pool, File)

Niềm hy vọng của các nhà quản trị các công ty giải trí trở thành nỗi thất vọng khi bản hướng dẫn mở cửa được chờ đợi chỉ cho thấy những khu giải trí nhỏ vẫn tiếp tục đóng cửa thêm vài tuần hay vài tháng, còn những nơi lớn hơn như Disneyland và Universal chưa thể nào mở cửa trở lại cho đến đầu năm 2021 hoặc mùa Hè năm tới.

Ông Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế tiểu bang, giải thích những rủi ro lây nhiễm khi mở cửa trở lại những khu giải trí lớn trước khi công bố bản hướng dẫn.

Ông Ghaly cho biết khu giải trí càng lớn càng dễ bị lây nhiễm.

Sau đây là bảy nguyên nhân mà các nhà lãnh đạo y tế quan tâm liên quan đến việc tái mở cửa hoạt động ngành kỹ nghệ giải trí và du lịch tại tiểu bang Vàng này.

Cổng vào Disneyland vắng vẻ thời dịch COVID-19, không còn hình ảnh hội hè ngày nào. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

1. Tụ tập đông đảo

Quan sát những hoạt động tại những khu giải trí ở tiểu bang Florida, hiện đang mở cửa hoạt động, ông Ghaly nhận xét: “Không thể nào kiểm soát được những ai đeo và không đeo khẩu trang, do đó, không thể nào biết  được người nào lây cho người nào.”

Thêm vào đó, không thể nào theo truy tìm được tất cả các cá nhân, trong một đám đông lớn, xuất hiện cùng lúc với một người đang hay sau đó bị nhiễm COVID-19.

Khi không thể nào xác định được nguồn lây nhiễm, thì không thể nào ngăn chặn sự lây lan.

2. Không giữ được cách ly khoảng cách

Những dòng người xếp hàng dài để chờ tham gia những trò chơi, ride ở tại Florida cho thấy không thể nào kiểm soát được tình trạng giữ cách ly.

Chưa hết, lượng người lại tiếp tục tập trung đông đảo ở những nhà vệ sinh và khu ăn uống,

Khu Universal Studios ở Florida tái hoạt động từ hồi Tháng Sáu. (Hình: GREGG NEWTON/AFP via Getty Images)
Xem Thêm

Nhiễm COVID-19, phụ nữ gốc Việt được cứu nhờ tham gia ‘thử nghiệm lâm…

Phát hiện ‘bãi thải chất độc DDT’ ngoài khơi Los Angeles

3. Quá nhiều vị trí và vật dụng mà mọi người đều đụng chạm

Nắm cửa, nắp thùng rác, hàng rào xếp hàng, hay các thanh vịn khi đi ride đều là những vật dụng mà tất cả mọi người đều đụng vào.

Cho dù, các nhà quản trị khu giải trí đều đưa ra những biện pháp giảm thiểu tối đa tình trạng lây lan, nhưng không thể nào ngăn chặn được một tình trạng không thể nào bảo đảm được việc duy trì tình trạng khử trùng ở mọi nơi và mọi thời điểm.

4. Những điểm chơi trong nhà

Không phải tất cả những điểm thưởng ngoạn đều ở ngoài trời, đặc biệt, Disneyland và Universal Studios, có những điểm nổi tiếng du khách ai cũng mong ước đến, những nơi này lại được thiết kế trong phạm vi không gian kín.

5. Thu hút người từ các tiểu bang và quốc gia khác đến

Những khu giải trí nổi tiếng như Disneyland, University Studios, Sea World đều là những địa điểm nhiều người khắp mọi nơi mơ ước, do đó, việc mở cửa sẽ thu hút hàng loạt người từ các khu vực địa lý khác nhau cũng như tình trạng lây nhiễm khác nhau về cùng một chỗ.

Khiến những nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm tại tiểu bang, và từng địa phương trở thành vô nghĩa.

University Studio Hollywood đóng cửa từ hồi Tháng Ba đến nay. (Hình: VALERIE MACON/AFP via Getty Images)

6. Du khách kéo dài kỳ nghỉ tại tiểu bang

Du khách nội địa lẫn ngoại quốc khi đến thăm các khu giải trí đồng thời có khuynh hướng kéo dài kỳ nghỉ của họ.

Như vậy làm gia tăng tình trạng tụ tập, qua đó, sự tiếp xúc giữa các nhóm người bên ngoài và các cộng đồng dân cư tiểu bang càng thêm nhiều đưa đến việc khó kiểm soát được tình trạng lây nhiễm.

7. Những hoạt động bên ngoài khu giải trí

Hàng chục ngàn người đến các khu giải trí chắc chắn sử dụng những dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, và mua sắm.

Khách có thể giữ cẩn thận các quy định phòng ngừa dịch, nhưng khi bước ra khỏi khu giải trí, họ muốn cảm thấy thoải mái hơn khi vào các khu thương mại địa phương.

Khi thoải mái, thì dễ dàng buông bớt những quy định ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Hiệp Hội Các Khu Giải Trí cho biết các thành viên đều đưa ra những quy định cần thiết nhằm hạn chế tối đa sự lây lan, tuy nhiên, quy định mở cửa mà tiểu bang đưa ra khiến càng thêm khó khăn để ngành kỹ nghệ này tiếp tục tồn tại. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *