7 người chết do dẫm đạp ở phi trường Kabul; Taliban đổ lỗi cho Mỹ khuyến khích ra đi

KABUL, Afghanistan (AP) – Quân đội Anh cho biết hôm Chủ nhật, ngày 8/8 đã cố gắng chạy trốn khỏi đất nước sau khi Taliban chiếm giữ đất nước này, khiến 7 người Afghanistan thiệt mạng.

Trong khi đó, một nhóm kháng chiến Afghanistan đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại Taliban ở vùng núi và thung lũng phía bắc Kabul, chiếm được một số quận nông thôn. Mặc dù có rất ít báo cáo về cuộc giao tranh, nhưng đây đánh dấu lần đầu tiên người ta thấy sự phản kháng có tổ chức sau chiến thắng chóng vánh của Taliban.

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ đưa một gia đình Afghanistan đến khu vực sơ tán an toàn. (Hình ảnh: Cpl. Davis Harris / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Hôm Chủ nhật, Taliban tung tin rằng họ đang đưa quân đến khu vực giao tranh để chuẩn bị phản công.

Hôm thứ Bảy, trong bối cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul, quân đội Anh và các nước phương Tây khác đã phải vật lộn để kiểm soát đám đông, họ có thể nhìn thấy số lượng lớn đến mức có thể nhìn thấy trong các hình ảnh vệ tinh, khi những người này cố gắng tràn ngập sân bay, nơi công dân Mỹ, cũng như người Afghanistan đã từng làm việc với quân đội và chính phủ Hoa Kỳ, đang chờ được sơ tán.

Quân đội Anh hôm Chủ nhật xác nhận 7 dân thường trong đám đông đã thiệt mạng. Ngoài ra còn có những người khác bị thương do chen lấn và giẫm đạp, đặc biệt là khi Taliban nổ súng trên không để xua đuổi những người đang hoảng loạn và tuyệt vọng đang tìm cách lên máy bay rời khỏi đất nước.

Một chiến binh Taliban tại một trạm kiểm soát bên ngoài sân bay Kabul. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Amir Khan Motaqi, một quan chức cấp cao của Taliban, chỉ trích phía Mỹ trong một đoạn băng ghi âm được lan truyền trên mạng, rằng “Toàn bộ Afghanistan hiện đã an toàn và có trật tự, ngoại trừ sân bay Kabul do phía Mỹ kiểm soát”.

Motaqi cũng yêu cầu chấm dứt tuyên truyền của Mỹ rằng “Taliban là kẻ thù của người dân Afghanistan”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Iran vào cuối ngày thứ Bảy, phát ngôn viên của Taliban Mohammad Naeem cũng đổ lỗi cho Mỹ về những cái chết tại sân bay.

“Người Mỹ thông báo rằng ‘chúng tôi sẽ đưa bạn đến Mỹ'”, Naeem nói, và mọi người đổ xô đến sân bay Kabul. Nếu điều này được công bố ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, liệu mọi người có làm khác không? “

Người phỏng vấn đài truyền hình Iran vội vàng trả lời: “Điều này sẽ không xảy ra ở Iran.”

Nhưng Naeem trả lời, “Điều này chắc chắn sẽ xảy ra ở bất cứ đâu.”

Trong khi đó, giao tranh nổ ra ở tỉnh Baghlan, cách thủ đô Kabul khoảng 125 km (khoảng 75 dặm) về phía bắc. Các nhóm nổi dậy, thống nhất với khẩu hiệu “Nhân dân nổi dậy”, đã chiếm được ba huyện xung quanh khu vực thung lũng Andarab, gần Panjshir, tỉnh duy nhất chưa bị Taliban chiếm.

Hôm Chủ nhật, Taliban đã công bố hình ảnh các chiến binh của họ, bao gồm cả các lực lượng đặc biệt, chuẩn bị chống lại Cuộc nổi dậy của toàn nhân dân. Một số nhân vật kháng chiến cho biết Taliban đã đột nhập vào vùng Keshnabad của thung lũng Andarab để bắt cóc trẻ em của những người chống lại chúng. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *