7 người chết do dẫm đạp ở phi trường Kabul, Taliban đổ lỗi cho Mỹ

KABUL, Afghanistan (AP) – Quân đội Anh cho biết hôm Chủ nhật, 22/8, tình trạng hỗn loạn dẫn đến vụ giẫm đạp trong một biển người cố gắng vào sân bay Kabul đã khiến 7 người Afghanistan thiệt mạng.

Điều này cho thấy mối nguy hiểm đối với những người đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ đưa một gia đình Afghanistan đến khu vực sơ tán an toàn. (Hình ảnh: Cpl. Davis Harris / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Vào thứ Bảy, trong bối cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul, quân đội Anh và các phương Tây khác đã phải vật lộn để kiểm soát một đám đông lớn đến mức có thể nhìn thấy nó trong các bức ảnh vệ tinh, khi mọi người cố gắng tràn vào sân bay, nơi công dân Mỹ, cũng như những người Afghanistan từng làm việc cùng. quân đội và chính phủ Hoa Kỳ, đang chờ được sơ tán.

Quân đội Anh hôm Chủ nhật xác nhận 7 dân thường trong đám đông đã thiệt mạng. Ngoài ra còn có những người khác bị thương do chen lấn và giẫm đạp, đặc biệt là khi Taliban nổ súng trên không để xua đuổi những người đang hoảng loạn và tuyệt vọng đang tìm cách lên máy bay rời khỏi đất nước.

Amir Khan Motaqi, một quan chức cấp cao của Taliban, chỉ trích phía Mỹ trong một đoạn băng ghi âm được lan truyền trên mạng, rằng “Toàn bộ Afghanistan hiện đã an toàn và có trật tự, ngoại trừ sân bay Kabul do phía Mỹ kiểm soát”.

Motaqi cũng yêu cầu chấm dứt tuyên truyền của Mỹ rằng “Taliban là kẻ thù của người dân Afghanistan”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Iran vào cuối ngày thứ Bảy, phát ngôn viên của Taliban Mohammad Naeem cũng đổ lỗi cho Mỹ về những cái chết tại sân bay.

Một chiến binh Taliban tại một trạm kiểm soát bên ngoài sân bay Kabul. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

“Người Mỹ thông báo rằng ‘chúng tôi sẽ đưa bạn đến Mỹ'”, Naeem nói, và mọi người đổ xô đến sân bay Kabul. Nếu điều này được công bố ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, liệu mọi người có làm khác không? “

Người phỏng vấn đài truyền hình Iran vội vàng trả lời: “Điều này sẽ không xảy ra ở Iran.”

Nhưng Naeem trả lời, “Điều này chắc chắn sẽ xảy ra ở bất cứ đâu.”

Trong khi đó, giao tranh nổ ra ở tỉnh Baghlan, cách thủ đô Kabul khoảng 125 km (khoảng 75 dặm) về phía bắc. Các nhóm nổi dậy, thống nhất với khẩu hiệu “Nhân dân nổi dậy”, đã chiếm được ba huyện xung quanh khu vực thung lũng Andarab, gần Panjshir, tỉnh duy nhất chưa bị Taliban chiếm.

Hôm Chủ nhật, Taliban đã công bố hình ảnh các chiến binh của họ, bao gồm cả các lực lượng đặc biệt, chuẩn bị chống lại Cuộc nổi dậy của toàn nhân dân. Một số nhân vật kháng chiến cho biết Taliban đã đột nhập vào vùng Keshnabad của thung lũng Andarab để bắt cóc trẻ em của những người chống lại chúng.

Mặc dù có rất ít báo cáo về cuộc giao tranh, nhưng đây đánh dấu lần đầu tiên người ta thấy sự phản kháng có tổ chức sau chiến thắng chóng vánh của Taliban. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *