70% doanh nghiệp da giày, dệt may Việt Nam bị đối tác phạt hợp đồng

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 9 tháng 10, báo VNExpress cho biết gần 70% doanh nghiệp da giày, dệt may tại Việt Nam đã bị đối tác phạt vì giao hàng chậm so với kế hoạch ban đầu, chưa kể nhiều đơn hàng cũng bị chuyển đi các nước. các nước khác.

Con số trên được đại diện Hiệp hội Dệt may (Vitas), Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso) đưa ra tại hội thảo “Chung tay phục hồi bền vững ngành dệt may” được tổ chức hôm nay. 8 tháng 10.

Công nhân một xưởng may ở Sài Gòn. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Đồng thời, một cuộc khảo sát do Vitas, Lefaso và Tổ chức Đối tác Công – Tư (PPP) thực hiện, cho thấy gần một nửa số doanh nghiệp da, giày và dệt may “bị chậm giao hàng cho đối tác do bị đình trệ kéo dài, vận chuyển và chi phí logistics tăng cao khiến thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tăng gấp đôi ”.

Cụ thể, hành trình chuyển hàng từ châu Á đến Mỹ mất 80 ngày, thay vì 40 ngày như trước đây. Tình trạng này khiến hơn 68% thương hiệu phạt doanh nghiệp Việt giao hàng chậm, hơn 12% thương hiệu hủy đơn hàng yêu cầu doanh nghiệp bồi thường, khoảng 21% chủ động hủy đơn hàng nên không được bồi thường.

Đáng chú ý, VNExpress dẫn dự báo của bà Đỗ Quỳnh Chi, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Lao động, cho rằng các doanh nghiệp thuộc hai ngành xuất khẩu tỷ đô vẫn đang phải đối mặt với sự dịch chuyển đơn hàng và điều tiết. Điều này có thể tiếp tục trong năm tháng tới.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tháng 8 ghi nhận giảm gần 16% so với tháng 7, tháng 9 giảm hơn 9% so với tháng 8. Tương tự, xuất khẩu giày dép và túi xách cũng “giảm sâu” trong tháng 9.

Ngoài việc bị đối tác phạt hợp đồng, đơn hàng, các doanh nghiệp da giày, dệt may cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do công nhân bỏ quê.

Công nhân chiếm phần lớn trong số hàng chục nghìn người bỏ trốn khỏi Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai trong những ngày đầu tháng 10. (Ảnh: Zing)

“Nhóm lao động có gia đình về quê nói không muốn vào Nam làm việc. Họ trở về quê hương để tìm việc làm ổn định cuộc sống và chăm sóc gia đình, con cái, ”theo VNExpress.

Trong khi đó, báo Zing ghi nhận ngành dệt may, da giày đang sử dụng nhiều lao động nhất tại Việt Nam. Riêng ngành dệt may đã có khoảng 2 triệu lao động, chiếm 25% công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành da giày sử dụng khoảng 1,4 triệu lao động, chiếm 18,2%. Có tới 1,5 triệu người kinh doanh dịch vụ liên quan đến hai ngành này. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *