75 gia đình gốc Việt nhận bảo trợ 75 gia đình Afghanistan tị nạn

V.Giang & Đoan Trang / Tiếng Việt

SEATTLE, Washington (NV) – Tiểu bang Washington là một trong những nơi hết lòng đón nhận người Việt tị nạn sau khi Sài Gòn thất thủ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hiện nay một số người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang này đang cố gắng giúp đỡ đồng bào của họ. hoàn cảnh của cuộc di tản ở Afghanistan ngày nay.

Nhóm thiện nguyện của chị Thanh Tân. Từ trái qua: Bao-Tram Do, Jeffrey Vu, Thanh Tan, Dede Tran. (Ảnh: Whitney Rearick)

Cô Thanh Tân, một nhà báo và nhà làm phim độc lập ở Seattle, là một trong số những người Mỹ gốc Việt ở bang Washington trong nhóm tình nguyện viên tìm cách giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ di tản khỏi Afghanistan. đã tạo ra “Dự án 75 người Việt cho 75 gia đình tị nạn Afghanistan.”

“Hơn 75 người muốn tài trợ thật tuyệt”

Theo dự án này, nhóm của cô đã kêu gọi 75 gia đình địa phương tổ chức hoặc tài trợ ngắn hạn cho 75 gia đình tị nạn Afghanistan, với hy vọng rằng bằng cách giúp đỡ những người khác, họ sẽ trả lại một phần hỗ trợ chính. họ hoặc gia đình của họ đã nhận được trước đây, khi họ lần đầu tiên đến Hoa Kỳ.

“Nhưng nếu có hơn 75 người muốn tài trợ thì điều đó thật tuyệt, vì mong muốn của chúng tôi là giúp được nhiều người,” bà Thanh Tân nói với nhật báo Người Việt hôm 23 Tháng Tám.

Chị Thanh Tân cho biết: “Con số 75 rất ý nghĩa, vì năm đó làm mất nước. Cha mẹ tôi là thuyền nhân và không có cơ hội vượt biên cho đến năm 1978. Nhiều người Mỹ gốc Việt có cùng câu chuyện này, cùng kinh nghiệm này, kinh nghiệm sống mà có lẽ ít người khác có thể hiểu được, như mất nước, như cảm thấy lạc lõng, như cảm giác bị bỏ rơi. ngã.”

Trang web của “Dự án 75 Việt Nam cho 75 Gia đình tị nạn Afghanistan.” (Hình ảnh: viets4afghans)

“Chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải ghi nhớ sự kiện lịch sử đó và nhắc nhở bản thân rằng chúng tôi không chỉ xuất hiện ở Mỹ và chỉ có vậy. Ai đó phải giúp chúng ta đến được đây và ai đó để giúp chúng ta thích nghi với hoàn cảnh mới của cuộc sống. Và ai đó phải cho chúng tôi cơ hội để có được vị trí như ngày hôm nay, ”cô nhấn mạnh.

Vì vậy, hình ảnh cuộc di tản ở sân bay Kabul thật đau lòng và cũng gợi lại nhiều kỷ niệm cho chị Thanh Tân và nhóm thiện nguyện, vì gia đình họ phải rời Việt Nam đi tị nạn sau Sài Gòn. Gon thua.

Jefferey Vu, một kỹ sư của Boeing, nói với KOMO News vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8, lý do tại sao anh đăng ký tình nguyện để giúp đỡ nỗ lực: “Gia đình tôi đến Hoa Kỳ vào năm 1975, trong một làn sóng tị nạn đầu tiên.”

Anh ấy nói rằng anh ấy tình nguyện làm chủ một gia đình và anh ấy quyết định để họ sử dụng căn hộ của anh ấy, trong ba đến bảy ngày, và “hy vọng trong thời gian này sẽ có người khác cho tôi ở lại. “

Jefferey Vu giải thích lý do tại sao anh ấy làm điều này: “Ai đó đã cho gia đình chúng tôi một cơ hội. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta cũng nên cho người mới này một cơ hội. Chúng tôi đã có thể đạt được nhiều thứ và có tất cả các cơ hội từ sự giúp đỡ trước đó. Tôi thực sự nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải hành động để giúp đỡ. “

Cô Thanh Tân. (Ảnh: Whitney Rearick)

Chỗ ở tạm thời trong ba đến bảy ngày

Bà Thanh Tan cho biết nhóm của bà đang làm việc với Tổ chức Sáng kiến ​​Y tế Afghanistan (AHI) và làm việc cùng nhau để kết nối các gia đình Việt Nam với các gia đình tị nạn Afghanistan. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ năm cơ quan tái định cư chính ở Washington để điều phối tất cả các khoản đóng góp.

Theo bà Tan, hiện nay, ở bang Washington, mỗi ngày có khoảng 100-150 người đến từ Afghanistan, nhưng trong những tháng tới con số sẽ tăng lên, vì hiện nhiều người vẫn đang mắc kẹt ở Afghanistan hoặc đã rời khỏi đất nước. đến các quốc gia khác mà không cần đến Mỹ.

“Tôi nghĩ trong khoảng hai hoặc ba tuần nữa, sẽ có rất nhiều người tị nạn đến Mỹ và nơi họ đến nhiều nhất là bang Washington,” bà Tan nói.

“Nếu một gia đình bên ngoài Washington muốn giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng nhận lời,” bà Tan nói với nhật báo Người Việt. “Nếu ai có lòng tốt nhưng không đủ khả năng mời một gia đình Afghanistan đến ở tạm, điều đó cũng có thể giúp trả tiền thuê AirBnB / khách sạn / nhà nghỉ cho người tị nạn Afghanistan.”

Cho đến nay, hơn 30 gia đình người Mỹ gốc Việt ở Washington đã chấp nhận bảo lãnh cho các gia đình tị nạn Afghanistan, bà nói.

Về tình hình đại dịch COVID-19 ở Mỹ hiện nay, chị Thanh Tân cho biết nếu những người tị nạn chưa được tiêm phòng mà muốn tiêm thì nhóm của chị cũng có thể giúp đỡ và hướng dẫn họ đi tiêm.

“Chúng tôi thực sự mong muốn những người Mỹ gốc Việt được giúp đỡ khi sang Mỹ định cư, vì vậy đây là cơ hội để họ có thể giúp đỡ cộng đồng người Afghanistan,” cô nói. “Cha mẹ tôi là thuyền nhân. Mặc dù tôi sinh ra vài năm sau khi gia đình tôi sang Mỹ, nhưng từ khi còn nhỏ, tôi vẫn nhớ rằng luôn có những người mới đến trong cộng đồng người Việt. Cha tôi đã giúp họ học và lấy bằng lái xe, giúp họ làm bài thi quốc tịch… Vì vậy, bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ bây giờ, chúng tôi đều làm ”.

Những người sơ tán từ Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Washington Dulles, ở Chantilly, Virginia. (Hình minh họa: AP Photo / Jose Luis Magana)

Nhóm của Thanh Tan đang tìm kiếm các gia đình chủ nhà người Mỹ gốc Việt để làm nơi ở cho các gia đình tị nạn Afghanistan trong khoảng thời gian từ ba đến bảy ngày sau khi họ đến sân bay SeaTac.

Sau thời gian này, các cơ quan tái định cư sẽ bố trí nhà ở lâu dài cho các gia đình tị nạn này.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ chỉ có thể giúp đỡ các gia đình tị nạn trong vòng 90 ngày đầu tiên kể từ khi họ đến Mỹ. Sau ba tháng này, những người tị nạn phải tự lo cho mình. Đó là lý do tại sao nhóm của cô Tan cũng như AHI đang kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Riêng AHI đang gây quỹ 500.000 đô la để giúp tài trợ cho những người không thể tự túc sau ba tháng đầu tiên. [qd]


Những ai muốn hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu trước mắt và trong tương lai, AHI chấp nhận trên trang web https://afghanhealth.org/donate. Nếu bạn sẵn sàng tài trợ trực tiếp cho một gia đình Afghanistan, bạn có thể nộp đơn và đợi cho đến khi bạn được kết nối với gia đình đó.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo các nơi sau:

E-mail: [email protected]
Trang mạng: viets4afghans.medium.com
Facebook: www.facebook.com/Viets4Afghans
Instagram: www.instagram.com/viets4afghans

Liên hệ: Thanh Tan, Uyen Nguyen, Jefferey Vu, Bao-Tram Do, Dede Tran.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *