77 chiến đấu cơ Trung Quốc bay vào vùng phòng không Đài Loan trong 2 ngày

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Đài Loan cho biết tổng cộng 39 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 10, nhiều nhất từ ​​trước đến nay, theo BBC.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay chiến đấu này đã bay vào ADIZ của Đài Loan thành 2 đợt, 20 đợt vào ban ngày và 19 đợt vào ban đêm.

Đài Loan cho biết trong số các máy bay Trung Quốc bay vào ADIZ của Đài Loan có máy bay ném bom H-6. (Hình minh họa: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Chỉ một ngày trước, vào thứ Sáu, 38 máy bay Trung Quốc, bao gồm cả máy bay ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân, cũng bay vào khu vực này.

Đối phó với những cuộc xâm nhập đó, Đài Loan đã gửi máy bay chiến đấu đến để đẩy lùi và triển khai các hệ thống tên lửa.

Hơn một năm nay, Đài Loan luôn phàn nàn về tình trạng máy bay Trung Quốc bay gần đảo.

“Hành động xâm lược quân sự của Trung Quốc là vô cớ, làm tổn hại đến hòa bình khu vực”, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Cho đến thứ Bảy, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về các cuộc xâm nhập. Nhưng trong quá khứ, Bắc Kinh đã tuyên bố các chuyến bay như vậy là nhằm bảo vệ chủ quyền của mình và chống lại “sự thông đồng” giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

ADIZ là khu vực nằm ngoài lãnh thổ, không phận của một quốc gia, nhưng máy bay nước ngoài bay vào vẫn phải được xác định, giám sát và kiểm soát vì an ninh quốc gia.

ADIZ do nước này tự tuyên bố và trên lý thuyết vẫn là không phận quốc tế.

Trung Quốc coi Đài Loan là tỉnh ly khai của mình, nhưng Đài Loan tuyên bố đây là một quốc gia có chủ quyền. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *