779,000 người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, có giảm nhưng vẫn còn cao

779,000 người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, có giảm nhưng vẫn còn cao

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống còn 779,000, nhưng vẫn còn là mức rất cao so với con số trung bình thời gian trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, và cũng cho thấy các doanh nghiệp tiếp tục sa thải nhân viên.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, cho thấy có sự sút giảm về đơn xin trợ cấp thất nghiệp, so với tuần trước đó là 812,000, và là số thấp nhất từ hai tháng nay. Tuy nhiên, trước khi có dịch hồi Tháng Ba năm 2020, số đơn nộp hàng tuần chưa bao giờ vượt quá con số 700,000, ngay cả trong thời gian Đại Suy Trầm (Great Recession).

Một cửa tiệm Staple’s ở Simi Valley, California, để bảng cần người. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill)

Các con số đưa ra hôm Thứ Năm phản ánh thị trường lao động Mỹ vẫn còn bị ảnh hưởng của đại dịch, với số người được nhận đi làm giảm liên tiếp trong sáu tháng qua. Đây là một lý do chính khiến Tổng Thống Joe Biden phải thúc đẩy Quốc Hội thông qua kế hoạch trợ giúp kinh tế trị giá $1.9 ngàn tỷ, thêm vào số tiền $900 tỷ đã thông qua hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.

Nói chung, có 17.8 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp vào cuối tuần lễ chấm dứt hôm 16 Tháng Giêng, so với con số 18.3 triệu người so với tuần trước đó.

Dù tình hình kinh tế vẫn còn được coi là yếu kém, đang có một số chỉ dấu khích lệ thấy trong tuần này. Mức bán của xe hơi tăng cao trong Tháng Giêng, và lãnh vực cung cấp dịch vụ đang phát triển trở lại. Lãnh vực xây cất nhà tiếp tục vững mạnh.

Điều này không có nghĩa là sớm có sự phục hồi trong thị trường việc làm, vốn thường diễn ra sau phục hồi trong các lãnh vực khác của nền kinh tế. Giới chủ nhân cho đến nay tiếp tục ngần ngại không muốn nhận thêm người do người dân Mỹ có sự dè dặt hơn trong chi tiêu.

Bản báo cáo về việc làm của chính phủ Mỹ cho Tháng Giêng sẽ được công bố ngày Thứ Sáu, và dự trù sẽ cho thấy sự tăng trưởng khiêm nhường, vào khoảng 100,000 việc làm. Mức thất nghiệp dự trù vẫn giữ nguyên là 6.7%, cho tháng thứ ba liên tiếp.

Mức chi tiêu của người dân có gia tăng trong Tháng Giêng, sau khi số tiền $600 được chuyển tới nhiều người Mỹ, theo báo cáo của Bank of America, căn cứ theo thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *