78% người lớn nhiễm COVID-19 có chỉ dấu tổn thương tim sau khi khỏi bệnh

WASHINGTON, DC (NV) – Có tới 78%  người bị lây nhiễm COVID-19, sau khi bình phục nhiều tuần lễ, vẫn thấy có chỉ dấu là tim bị tổn thương, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA Cardiology, hôm Thứ Hai, 27 Tháng Bảy.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng theo các nhà nghiên cứu thì trong số 100 người được xét nghiệm có 78 người thấy có chỉ dấu tim bị tổn thương khi làm MRI.

Các nhà nghiên cứu cho biết không một ai trong số 100 bệnh nhân này có vấn đề về tim trước khi nhiễm COVID-19 và “phần lớn đều khỏe mạnh trước khi nhiễm bệnh.”

“Các bệnh nhân và chúng tôi đều ngạc nhiên về mức độ rõ rệt của sự tổn thương này, dù rằng đến lúc đó họ đã phục hồi được mấy tuần lễ sau khi nhiễm bệnh,” theo lời Bác Sĩ Valentina Puntmann, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nói với UPI.

Bác Sĩ Puntmann nói thêm rằng: “Chúng tôi thấy có chỉ dấu của tình trạng viêm cơ tim, và viêm ở màng ngoài tim, của nhiều bệnh nhân.”

Bác sĩ Puntmann là bác sĩ tư vấn, chuyên gia về tim, và cũng là dược sĩ lâm sàng (clinical pharmacologist) tại đại học University Hospital Franfurt ở Đức.

Các nhà nghiên cứu nói kết quả chụp MRI cho thấy các tổn thương cho tim bệnh nhân giống như những người bị chứng viêm cơ tim (myocarditis) và viêm màng ngoài tim (pericarditis).

Bác sĩ Puntmann nói rằng viêm cơ tim có thể ngăn trở việc tim bơm máu đi khắp cơ thể, có thể gây ra tình trạng tim đập không đều. Trong khi đó việc viêm màng ngoài tim có thể gây ra đau đớn.

Những người tham dự cuộc nghiên cứu này có độ tuổi từ 45 cho tới 53, đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19. Những người này được chụp MRI trong thời gian từ hai tới ba tháng sau khi nhiễm COVID-19, theo các nhà nghiên cứu.

Có 2/3 trong số người tham dự cuộc nghiên cứu đã bình phục tại nhà, và có 18% không hề thấy có triệu chứng nhiễm bệnh. Có khoảng một nửa báo cáo có triệu chứng từ rất nhẹ cho tới trung bình.

Kết quả một cuộc nghiên cứu khác, cũng được JAMA Cardiolgy loan tải hôm Thứ Hai, cho thấy chỉ dấu của tình trạng viêm cơ tim trong 41% người chết vì COVID-19. Độ tuổi của 39 người được giải phẫu tử thi trong cuộc nghiên cứu này là từ 78 tới 89 tuổi.

Bác Sĩ Dirk Westermann, một chuyên gia về tim tại đại học University Medical Center Hamburg-Eppendorf ở Đức, đồng tác giả cuộc nghiên cứu nói có vẻ là COVID-19 xâm nhập được vào tim và trong các trường hợp bệnh nặng, có thể lan ra bên trong tim. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *