8 nhà tranh đấu Hồng Kông ra tòa vì dự tưởng niệm Thiên An Môn

HONG KONG (NV) – Một phiên tòa đã mở vào thứ Hai, ngày 1 tháng 10, tại Hồng Kông để xét xử Jimmy Lai, một doanh nhân giàu có và chủ sở hữu phương tiện truyền thông, và bảy nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác, vì đã tham gia vào vụ tham nhũng năm ngoái. dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn, bất chấp lệnh cấm, theo hãng tin AP.

Ông Lai và 7 người khác, trong đó có ông Lee Cheuk-yan, cựu chủ tịch Liên minh Hồng Kông ủng hộ phong trào dân chủ yêu nước, nay đã bị giải tán, bị truy tố về các tội danh như “tổ chức, tham nhũng, tham dự và xúi giục người khác tham dự” thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 ở Bắc Kinh.

Luật sư bào chữa Chow Hang-tung nói chuyện với giới truyền thông trước đồn cảnh sát Tsuen Wan, tháng 6 năm 2020, sau khi bị bắt vì tham gia lễ tưởng niệm ở Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Ông Lee và 4 bị cáo khác đã nhận tội gây mê ngay khi phiên tòa bắt đầu. Cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Wu Chi-wa nhận tội tham dự lễ tưởng niệm, trong khi ông Lee cũng nhận tội tổ chức.

Lai, người sáng lập nhật báo ủng hộ dân chủ Apple Daily hiện đã ngừng hoạt động, không nhận tội xúi giục người khác tham gia tụ tập bất hợp pháp. Hai bị cáo khác, luật sư Chow Hang-tung và cựu phóng viên Gwyneth Ho, không nhận tội bất kỳ cáo buộc nào.

Cảnh sát Hồng Kông năm ngoái đã cấm công chúng tổ chức hoặc tham dự một buổi lễ tưởng niệm lần đầu tiên sau ba thập kỷ, vì cho rằng nó có nguy cơ nhiễm COVID-19. Phe đối lập cho rằng đây chỉ là cái cớ để hạn chế mọi hoạt động của họ.

Hơn một chục nhà hoạt động đã đến khu tưởng niệm ở Công viên Victoria vào tối qua 4/6, bất chấp lệnh cấm. Hàng nghìn người Hong Kong đã đi theo họ, phá bỏ rào cản để vào nơi thờ cúng, cùng nhau thắp nến và hát những bài hát đấu tranh.

Người Hồng Kông tham gia lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Công viên Victoria, Hồng Kông, ngày 4 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Anthony Wallace / AFP qua Getty Images)

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ và truy tố 26 nhà hoạt động, trong đó có một số thành viên của Liên minh Hồng Kông, đơn vị tổ chức lễ tưởng niệm hàng năm.

Liên minh Hồng Kông đã bị giải thể vào tháng 9 năm ngoái, sau khi bị chính phủ buộc tội làm việc cho nước ngoài.

Trong số 26 người bị bắt, 16 người, bao gồm cả nhà hoạt động Joshua Wong, bị kết án từ 4 đến 10 tháng tù. Ba người nhận án treo. Hai người khác, Nathan Law và Sunny Cheung, đã trốn khỏi Hồng Kông. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *