853,000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

  • by

853,000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua lên tới 853,000, cao nhất kể từ Tháng Chín tới nay, và cũng là chứng cớ cho thấy các công ty nay đang tiếp tục cắt giảm nhân viên trong khi tình hình đại dịch COVID-19 trầm trọng hơn.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động, được công bố hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, cho thấy có sự gia tăng mạnh trong số đơn xin trợ cấp, so với con số 716,000 tuần qua. Trước khi đại dịch làm tê liệt nền kinh tế Mỹ hồi Tháng Ba năm nay, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình mỗi tuần chỉ vào khoảng 225,000.

Một nơi ở San Francisco phải đóng cửa do COVID-19 gửi lời nhắn khách hàng. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

Con số mới nhất được đưa ra cùng lúc có sự gia tăng mạnh mẽ về số trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn quốc, làm suy yếu thị trường lao động cũng như nền kinh tế và đe dọa khả năng nhanh chóng phục hồi.

Người dân Mỹ cho tới nay chưa chi tiền cho việc mua sắm ngày lễ như những năm trước, theo các dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng. Vào Tháng Mười Một, mức độ giới chủ nhân thu nhận thêm người đã ở mức thấp nhất kể từ Tháng Tư tới nay. Các nhà hàng, quán bar và các nơi bán lẻ đều giảm nhân viên hồi tháng qua.

Tổng số người nhận trợ giúp thất nghiệp từ chính quyền tiểu bang cũng thấy gia tăng, lần đầu tiên từ ba tháng nay, lên tới 5.8 triệu người, so với con số 5.5 triệu trước đó. Điều này cho thấy một số công ty đang giảm mạnh việc thu nhận thêm nhân viên.

Một nhà hàng ở Rowland Heights, California, phải đóng cửa trong thời gian lễ do COVID-19. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Nói chung, có hơn 19 triệu người Mỹ đang phải trông cậy vào các hình thức trợ giúp thất nghiệp của chính quyền, ở cấp tiểu bang cũng như liên bang.

Tuy nhiên, nếu Quốc Hội không sớm đưa ra được đạo luật trợ giúp mới, gần một nửa trong số người nói trên sẽ mất trợ cấp chỉ trong hai tuần tới, khi hai chương trình giúp đỡ của liên bang đưa ra hồi mùa Xuân năm nay, bị hết hạn.

Chương trình đầu liên quan đến việc trợ giúp người hành nghề tự do, vốn trước đây không có được trợ giúp thất nghiệp. Chương trình thứ nhì gia hạn trợ giúp thất nghiệp thêm 13 tuần lễ. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *