860,000 người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua vì COVID-19

  • by

860,000 người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua vì COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Nỗi bất an do dịch COVID-19 gây ra tiếp tục thúc đẩy tình trạng thất nghiệp ở Mỹ, với số người xin trợ cấp mất việc làm tuần qua vào khoảng 860,000.

Tuy con số do Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm, 17 Tháng Chín, cho thấy có sút giảm khoảng 33,000 so với tuần trước đó, đây cũng vẫn còn là mức quá cao, cho thấy ảnh hưởng trầm trọng của dịch với nền kinh tế Mỹ.

Công ty Raytheon nói sẽ phải giảm khoảng 15,000 nhân viên. (Hình: AP Photo/Bill Sikes, File)

Trước thời gian có dịch, con số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chưa bao giờ vượt quá 700,000 cho một tuần, ngay cả trong thời gian trầm trọng nhất của cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) từ 2007 tới 2009. Nay số thất nghiệp đã ở trên mức 700,000 trong 26 tuần lễ liền.

Xem Thêm

Tiền trợ giúp $300/tuần từ liên bang cho người thất nghiệp…

Anaheim có tỉ lệ thất nghiệp 15%, du khách giảm một nửa

California bắt đầu gởi $900 bổ sung của liên bang cho người…

Bản báo cáo hôm Thứ Năm cũng cho biết là hiện có 12.6 triệu người Mỹ đang nhận trợ cấp thất nghiệp, so với chỉ 1.7 triệu người cùng thời gian năm ngoái.

Đại dịch COVID-19 tạo chấn động lớn lao cho nền kinh tế Mỹ. Tình hình chung của nền kinh tế, đo lường qua trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP), sút giảm tới 31.7% trong thời gian từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, khoảng thời gian ba tháng tệ hại nhất trong lịch sử Mỹ, với hàng triệu việc làm đột nhiên biến mất.

Nền kinh tế và thị trường việc làm đã phục hồi phần nào sau các chấn động lúc đầu. Giới chủ nhân tạo ra 10.6 triệu việc làm trong thời gian từ Tháng Năm cho tới Tháng Tám, tuy nhiên con số này chỉ mới bằng gần một nửa số việc làm bị mất trong Tháng Ba và Tháng Tư.

Sự hồi phục của kinh tế  Mỹ hiện vẫn chưa được ổn định, do mức độ lây nhiễm COVID-19 còn cao, trong khi các trường học bắt đầu mở cửa trở lại và chưa có giải pháp trợ giúp mới nào được thông qua ở Washington, DC. Các công ty Mỹ tiếp tục cho nhân viên nghỉ việc, vì mất thương vụ do dịch.

Công ty Raytheon Technologies Corp. tuần này nói dự trù sẽ giảm hơn 15,000 việc làm ở các văn phòng của công ty, ở Pratt & Whitney, nơi chế tạo động cơ phản lực, và tại công ty sản xuất máy móc phi hành và quốc phòng Collins Aerospace. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *