965,000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

965,000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua

WASHINGTON, DC (AP) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng vọt lên tới 965,000, con số lớn nhất kể từ cuối Tháng Tám năm ngoái và là chứng cớ cho thấy sự bùng phát trở lại của virus gây COVID-19 khiến thêm nhiều doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ việc.

Báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, cho thấy mức độ xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở mức độ cao chưa từng thấy, so với thời gian trước khi có dịch. Trước khi xảy ra đại dịch, số người nộp đơn xin trợ cấp hàng tuần thường vào khoảng 225,000.

Một số nơi vẫn tiếp tục nhận người trong lúc số thất nghiệp gia tăng. (Hình: AP Photo/John Raoux)

Hồi mùa Xuân vừa qua, sau khi có lệnh đóng cửa ở nhiều nơi trong nước, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên tới gần 7 triệu—nghĩa là tăng gấp 10 lần hơn kỷ lục trước đó. Sau khi dần sút giảm trong mùa Hè, con số đơn nộp hàng tuần tiếp tục ở mức hơn 700,000 kể từ Tháng Chín.

Sự gia tăng trong số người bị cho nghỉ việc xảy ra trong lúc nền kinh tế Mỹ bị khựng lại do có nhiều người đang tránh việc di chuyển, mua sắm hay đi ăn tiệm vì lo ngại gia tăng dịch bệnh. Có hơn 4,300 ca tử vong do COVID-19 được báo cáo hôm Thứ Ba, lại thêm một kỷ lục mới nữa. Việc giới hữu trách ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán bar và những nơi có đông người tụ tập ở California, New York, cùng là các tiểu bang khác, đã khiến có nhiều nơi phải cho nhân viên nghỉ việc.

Một số tiểu bang và thành phố đang tìm cách tránh việc đóng cửa, một phần cũng vì lo ngại các hậu quả kinh tế, nhưng lại làm gia tăng rủi ro thêm các trường hợp lây nhiễm. Tiểu bang Minnesota cho phép thực khách ăn bên trong tiệm bắt đầu từ tuần này. Michigan chuẩn bị đưa ra cùng biện pháp. Một số quán bar và nhà hàng ở Kansas City đang gia tăng giờ mở cửa.

Ngoài sự gia tăng trong số đơn nộp lần đầu để xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm cũng cho biết có 5.3 triệu người dân Mỹ tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp từ các tiểu bang, so với con số 5.1 triệu người tuần trước đó.

Ngoài ra còn có những người nhận trợ giúp từ hai chương trình của chính phủ liên bang, gồm những người nay đã dùng hết trợ giúp từ tiểu bang và những người hành nghề tự do hay làm việc theo giao kèo.

Tình hình thị trường lao động Mỹ được thấy là yếu kém trong bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hồi Tháng Mười Hai, qua việc giới chủ nhân cắt giảm việc làm, lần đầu tiên kể từ Tháng Tư năm ngoái tới nay. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *