AAAJ Los Angeles tổ chức huấn luyện cách chống thù ghét người gốc Á

AAAJ Los Angeles tổ chức huấn luyện cách chống thù ghét người gốc Á

LOS ANGELES, California (NV) – “Asian Americans Advancing Justice” (AAAJ) Los Angeles vừa bắt đầu chương trình huấn luyện người ngoại cuộc can thiệp và chống lại các cuộc tấn công thù ghét người gốc Á, thông cáo báo chí của tổ chức này cho biết hôm 5 Tháng Năm.

Chương trình bao gồm các thông tin công cộng với giọng đọc của diễn viên Ken Jeong cùng với các buổi hội thảo miễn phí để đối phó với sự gia tăng đến mức báo động các vụ tấn công vì thù ghét nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Biểu tình chống kỳ thị người gốc Á tại Garden Grove, California, hôm 17 Tháng Ba, 2021. (Hình: APU GOMES/AFP via Getty Images)

Đây là lần đầu tiên AAAJ Los Angeles, tổ chức dẫn đầu trong lãnh vực pháp lý và quyền công dân, mở ra chương trình này, với mục đích nâng cao kiến thức và giúp công chúng biết cách can thiệp khi là người ngoài cuộc chứng kiến một tình thế nào đó.

Những cách làm được hướng dẫn nhằm giúp mọi người trang bị khi có cơ hội ngăn chặn sự quấy rối bằng lời nói để nó không leo thang thành hành vi bạo lực lên thể xác, giúp đỡ các nạn nhân và đóng vai trò tích cực bảo vệ sự an toàn chung của cộng đồng.

Năm phương pháp giúp nạn nhân bị quấy rối

1-Đánh lạc hướng (Distract): Làm giảm sự leo thang của tình thế bằng cách bắt đầu trò chuyện với nạn nhân hoặc tìm một cách khác để thu hút sự chú ý khỏi họ.

2-Ủy thác (Delegate): Tìm một người nào đó có thẩm quyền và yêu cầu họ giúp đỡ.

3-Giữ chân lại (Delay): Hỏi thăm nạn nhân sau khi sự việc kết thúc.

4-Thẳng thắn (Direct): Lên tiếng về trường hợp quấy rối.

5-Ghi lại sự việc (Document): Quay video, thu hình sự việc xảy ra.

Hội thảo miễn phí

AAAJ Los Angeles bắt đầu thực hiện các buổi hội thảo miễn phí kéo dài 1 tiếng đồng hồ chủ yếu phục vụ các cộng đồng tại miền Nam California và được nhân viên của tổ chức này hướng dẫn, gồm những người có khả năng song ngữ và người nói tiếng Anh.

Buổi tập huấn ban đầu sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh và trong năm nay sẽ có các buổi bằng tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Tagalog, tiếng Thái, và tiếng Việt.

Chương trình hội thảo trong tương lai sẽ được thay đổi, đặc biệt dành cho di dân thế hệ thứ nhất và giới trẻ tại các trường học. Các buổi tập huấn sẽ được thực hiện trên mạng và trong tương lai có thể sẽ được thực hiện tại chỗ, khi các giới hạn về COVID-19 được nới lỏng.

(Hình minh họa: AAAJ Los Angeles)

Ý kiến ban tổ chức

“Chúng tôi biết những vị trong cộng đồng đang cảm thấy phẫn nộ và bị tổn thương. Một trong những câu hỏi chúng tôi thường nghe là: ‘Tôi có thể làm gì?’ Chúng tôi tin rằng sự can thiệp của những người ngoài cuộc khi xảy ra sự việc giúp mỗi người chúng ta có thêm lòng tin qua những hành động cụ thể để tạo một kết quả khác biệt cho tình huống xảy ra,” bà Connie Chung Joe, tổng giám đốc điều hành AAAJ Los Angeles, phát biểu.

Bà nói thêm: “Chúng tôi hy vọng buổi hội thảo giúp được càng nhiều người càng tốt để mọi người cùng đoàn kết và bảo vệ cho nhau. Đây sẽ là một trong những câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi lúc đầu.”

Diễn viên Ken Jeong cho biết: “Người Mỹ gốc Á không còn chịu đựng được tình trạng ngày càng có nhiều vụ tấn công thù ghét và phân biệt chủng tộc. Bây giờ là lúc chúng ta tìm đến giải pháp mà mỗi người đều có thể dựa theo và áp dụng, bất kể điều kiện cuộc sống và giai cấp xã hội.”

“Là con người với nhau, chúng ta cần tiếp tục lắng nghe, học hỏi, và thương yêu nhau, nhưng bây giờ cũng là lúc chúng ta cần phải cùng nhau hành động một cách an toàn,” diễn viên người Mỹ gốc Nam Hàn nói.

Ông James Yang, họa sĩ vẽ tranh minh họa, nói: “Với môi trường đáng lo sợ như hiện nay, điều quan trọng là mọi người phải biết cách ngăn chặn tình huống vượt quá tầm kiểm soát. Thật là một vinh dự được hợp tác thực hiện một chương trình mang ý nghĩa riêng tư và cần thiết như vậy. Tôi là một người lạc quan và tôi nghĩ rằng một thế giới tốt đẹp hơn không chỉ là một điều viển vông.”

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, có gần 4,000 vụ quấy rối và bạo hành thù ghét nhắm vào người Châu Á được báo cáo.

Nhiệm vụ của AAAJ Los Angeles là chống lại sự kỳ thị bao gồm, hỗ trợ nạn nhân trên phương diện pháp lý bằng nhiều ngôn ngữ Châu Á thông qua các đường dây điện thoại trợ giúp miễn phí, tư vấn và đại diện pháp lý miễn phí với các luật sư thực thụ, tổ chức các chương trình giáo dục cộng đồng chú tâm vào di dân có trình độ tiếng Anh hạn chế và có thu nhập thấp…

Tham dự hội thảo huấn luyện cách chống thù ghé người Châu Á xin liên lạc Liza Ameen qua số điện thoại 213-977-7500 x258, hoặc email [email protected]

Để biết thêm chi tiết và ghi danh, xin vào trang web: www.AdvancingJustice-LA.org. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *