AARP lên án tình trạng thù ghét chủng tộc nhắm vào cộng đồng gốc Á

AARP lên án tình trạng thù ghét chủng tộc nhắm vào cộng đồng gốc Á

WASHINGTON, DC (NV) – Tổ chức Hiệp Hội Người Mỹ Nghỉ Hưu (American Association of Retired Persons – AARP) hôm 4 Tháng Ba vừa đưa ra tuyên bố lên án tình trạng thù ghét chủng tộc nhắm vào cộng đồng gốc Á vì đại dịch COVID-19.

Trong thông cáo báo chí gởi ra, bà Jo Ann Jenkins, tổng giám đốc AARP, đưa ra tuyên bố phản hồi với các số liệu mới được tổng hợp cho thấy mức độ tội phạm mang tính kỳ thị này tăng đột biến vào năm ngoái – trong một số trường hợp là tăng gấp cả trăm lần – tại 16 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ.

Một số nhà lập pháp gốc thiểu số tại Hạ Viện South Carolina lắng nghe tình trạng tội ác thù ghét chủng tộc tại một buổi điều trần hôm 9 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Jeffrey Collins)

Bản phân tích ngày 2 Tháng Ba do Trung Tâm Nghiên Cứu Chủ Nghĩa Thù Hận và Cực Đoan thuộc đại học Cal State San Bernardino đưa ra, dựa theo dữ liệu sơ bộ của cảnh sát, cho thấy khuynh hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Xem Thêm

Học Khu Coast Community College lên án nạn phân biệt người gốc Á

Cư dân Garden Grove chích ngừa COVID-19 tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô

3 vùng hẻm núi ở Orange County còn lệnh di tản do dự báo mưa tiếp tục

Theo báo cáo của trung tâm này, đợt gia tăng đột biến đầu tiên xảy ra vào Tháng Ba và Tháng Tư năm 2020, trùng với sự gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19 và các định kiến tiêu cực về cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AAPI) nói chung, và người Mỹ gốc Hoa nói riêng.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết tổng thể tội ác thù hận giảm vào năm ngoái, trong khi tội ác thù hận nhắm vào các thành viên cộng đồng AAPI tăng đáng kể.

Một tổ chức khác, Stop AAPI Hate, báo cáo trong Tháng Hai rằng họ tận tay thu thập được hơn 126 trường hợp thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á lớn tuổi (trên 60 tuổi) từ ngày 19 Tháng Ba đến cuối năm 2020. Các trường hợp này chiếm 7.3% trong tổng số 2, 808 báo cáo mà tổ chức này đã nhận được.

Bà Jenkins nói: “Đất nước của chúng ta phải đoàn kết chống đại dịch COVID-19. Virus này gây bệnh và giết chết những người cao tuổi tại Mỹ nhiều hơn hẳn so với các nhóm tuổi khác. Các số liệu đáng lo ngại mới về tội ác thù hận có nghĩa là những người Mỹ gốc AAPI không chỉ lo ngại về đại dịch mà giờ đây họ còn phải đối mặt với tình trạng bạo lực và quấy rối gia tăng do thành kiến, hận thù, và bài ngoại gây ra.”

“Đây là sự kết hợp có thể cản trở việc tìm kiếm xét nghiệm, điều trị, thông tin hoặc chích ngừa, tại thời điểm mà chúng ta với tư cách là một quốc gia phải tập hợp lại và làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Bác Sĩ Robert Redfield, cựu giám đốc CDC, từng nói rằng ‘kỳ thị là kẻ thù của sức khỏe cộng đồng,’ và chúng tôi hoàn toàn đồng ý. AARP cực lực lên án tất cả các hành vi bạo lực và quấy rối có tính cách kỳ thị, chủng tộc,” bà Jenkins cho biết tiếp.

Trước đó, hồi Tháng Hai, bà Nancy McPherson, giám đốc AARP tại California, cũng lên án tình trạng tội ác thù hận nhắm vào cộng đồng AAPI.

Qua một thông cáo báo chí, bà nói: “Trong những ngày gần đây, tiểu bang California chứng kiến một làn sóng bạo lực và quấy rối có động cơ chủng tộc kinh khủng nhằm vào các cộng đồng AAPI. Đáng lo ngại hơn nữa, thực tế là những người lớn tuổi lại là mục tiêu trong các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc này. AARP cực lực lên án tất cả các hành vi bạo lực và quấy rối có động cơ chủng tộc.”

“Phân biệt chủng tộc là một liều thuốc độc lây nhiễm vào xã hội của chúng ta bằng những lời lẽ phá hoại, gây chia rẽ và những hành động bạo lực. Chúng ta PHẢI đưa ra một cam kết để chấm dứt phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức – và điều này đòi hỏi sự cam kết từ tất cả các thành viên trong cộng đồng của chúng ta,” bà McPherson tiếp.

Bà thêm: “AARP tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta phải sát cánh cùng nhau để ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc và hướng tới việc xóa bỏ những câu chuyện phân biệt chủng tộc. Theo lời lẽ của người sáng lập của chúng tôi, Tiến Sĩ Ethel Percy Andrus, thì ‘Nếu chúng ta không bằng lòng với mọi thứ trong hiện tại, chúng ta phải quan tâm đến mọi thứ như là chúng có thể trở thành hiện thực.’ Chúng ta có thể và phải sát cánh cùng nhau để ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc và hận thù trong cộng đồng chúng ta.”

“Tất cả chúng ta phải nỗ lực hướng tới việc làm cho cộng đồng của chúng ta trở thành nơi yên bình và hài hòa, đồng thời chúng ta phải bác bỏ những định kiến luồn cúi và những lời hùng biện bạo lực đe dọa cảm giác an toàn và an ninh mà cộng đồng của chúng ta cần để phát triển,” giám đốc AARP ở California nói thêm. “AARP kêu gọi mọi người học hỏi thêm cách chống lại nạn phân biệt chủng tộc và làm cách nào để báo cáo các vụ bạo lực và quấy rối tại trang web của Bộ Tư Pháp California tại địa chỉ, www.oag.ca.gov/hatecrimes. Để tìm hiểu các cách giữ an toàn nếu quý vị là nạn nhân và các cách giúp đỡ nếu quý vị là người ngoài cuộc, xin ghé vào trang web stopaapihate.org/together.”

AARP là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất tại Hoa Kỳ, một tổ chức không có liên hệ với bất đảng phái chính trị nào, dành riêng cho những người trên 50 tuổi để họ có thể lựa chọn cách sống của họ khi họ về hưu. Với sự hiện diện mang tính toàn quốc và với gần 38 triệu thành viên, AARP giúp làm vững mạnh các cộng đồng và bênh vực những gì mà quan trọng nhất đối với các gia đình trong lĩnh vực an toàn về sức khỏe, tài chính, hoàn thiện bản thân. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *