ADB: CSVN chỉ lo ‘bảo vệ túi tiền,’ làm kinh tế tắc nghẽn

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các biện pháp không hiệu quả của chính phủ đối với COVID-19 cũng đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Báo Dân Việt hôm Thứ Hai, 27 Tháng Chín, phỏng vấn ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế của ADB về tình hình kinh tế Việt Nam. Theo ông Cường nhận xét, Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ quan tâm đến việc “bảo vệ túi tiền”, gây ách tắc kinh tế.

Đường phố Hà Nội được rào chắn khắp nơi, cấm người dân ra đường chống dịch COVID-19. (Hình ảnh: Manan Vatsyayana / AFP / Getty Images)

Vào giữa tuần trước, ADB đã đưa ra dự báo về phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2021-2022. Đặc biệt, họ đã hạ mức tăng trưởng của Việt Nam xuống chỉ còn 3,8%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 5,8% trong báo cáo tháng 7.

Ông Nguyễn Minh Cường nói với báo Dân Việt rằng Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đã áp dụng các biện pháp chống dịch rất nghiêm ngặt nên “đứt chuỗi cung ứng, đứt chuỗi lao động”. Do đó, “các động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bị tác động mạnh mẽ”.

Hậu quả của các biện pháp chống dịch tương tự như “thiết quân luật” tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh phía Nam, nơi có nhiều công ty nước ngoài đầu tư sản xuất và xuất khẩu, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 7,4% so với năm ngoái.

Thống kê cho thấy, 8 tháng đầu năm 2021, gần 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, cao hơn 24% so với cùng kỳ năm trước. Việc đóng cửa nghiêm ngặt và hạn chế đi lại đã làm gián đoạn sự di chuyển lao động và cản trở sản xuất. Kết quả là 12,8 triệu người bị mất việc làm hoặc mất thu nhập. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập giảm đã làm giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng cá nhân xuống 3,6% trong nửa đầu năm 2021, chỉ tăng 0,2% so với nửa đầu năm 2020 và một nửa cùng kỳ năm trước. 2019. Tăng trưởng tiêu dùng của khu vực công cũng giảm một nửa, còn 3,2%, do chính phủ cũng cắt giảm chi thường xuyên ”, ông Cường cho biết trên báo Dân Việt.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, cách chống dịch của Việt Nam “chưa đồng bộ, nhất quán và thủ tục hành chính còn rườm rà”.

Công nhân Sài Gòn, Bình Dương ngủ lều ngay tại công ty theo quy chế “3 tại chỗ” (ăn, ngủ, làm tại chỗ) để chống dịch. (Hình ảnh: Người lao động)

Ông chỉ ra rằng việc kiểm soát lưu thông ở các địa phương khác nhau đã “làm gián đoạn sự di chuyển lao động và chuỗi cung ứng thực phẩm, làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch đối với nền kinh tế.”

Chính quyền trung ương lo ngại về việc “bảo toàn ngân sách hơn bảo toàn động lực, đầu tư cho tăng trưởng, thể hiện ở việc Chính phủ chi cho an sinh xã hội còn khiêm tốn, trong khi trần nợ công của Việt Nam vẫn đang thặng dư, sau khi đánh giá thì 44% GDP – thấp nhất trong khu vực. “

Theo ông Cường, nếu Hà Nội muốn “giữ được đà tăng trưởng” thì phải “đẩy mạnh chi tiêu của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp”.

Cuối tuần trước, các nhà đầu tư nước ngoài đã thúc giục CSVN công bố lộ trình “mở cửa” để họ biết đường khôi phục sản xuất, hoặc chuyển sang nước khác làm ăn. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *