Afghanistan sụp đổ

Hieu Chan / Vietnamese

Tin tức từ chiến trường Afghanistan cho thấy chính phủ Kabul, được Hoa Kỳ hậu thuẫn, đang trên đà sụp đổ. Tình hình rất giống miền Nam Việt Nam vào tháng 4 năm 1975, gợi lên nhiều suy nghĩ, lo lắng và thất vọng, thậm chí tức giận, trong số những người Việt Nam lưu vong – đặc biệt là những người lính đã chiến đấu anh dũng. đã chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng để rồi bị dày vò hàng chục năm trong các trại tù “cải tạo” nơi rừng xanh núi thẳm.

Một người Afghanistan bế con trai của mình tại điểm qua biên giới Pakistan-Afghanistan ở Chaman vào ngày 13 tháng 8 năm 2021, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát biên giới Afghanistan. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Tổng thống Mỹ Joe Biden nổi giận khi nói rằng ông quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ và đồng minh khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9 – đúng 20 năm sau khi tổ chức khủng bố Al-Qaeda tấn công. Việc xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York – là “hoàn toàn sai lầm”, kích động Taliban và nhanh chóng giải tán quân đội Afghanistan. Fox News bình luận, nếu có một người phải chịu trách nhiệm cho sự thất thủ của Afghanistan thì đó chính là Tổng thống Joe Biden.

Nhưng bình tĩnh suy xét, việc Mỹ và các đồng minh rút khỏi Afghanistan không hẳn là sai lầm của ông Biden và chính quyền đương nhiệm của Mỹ. Cuộc rút quân rõ ràng là một thất bại, vì sau 20 năm chiến tranh, Mỹ vẫn chưa tiêu diệt được Taliban và các phiến quân khác đối lập với chính phủ hợp pháp ở Kabul, như trước đó Mỹ chưa tiêu diệt. đánh bại các lực lượng của Mặt trận Giải phóng miền Nam.

Không chỉ vậy, hy vọng đạt được một chiến thắng quân sự cuối cùng là hoàn toàn vô ích cho dù Mỹ và các đồng minh có đổ thêm bao nhiêu quân, vũ khí và tiền bạc vào đó đi chăng nữa. Trong hoàn cảnh đó, thừa nhận thất bại, thừa nhận bế tắc để quyết định bứt ra khỏi vũng lầy đôi khi là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn.

Cũng cần lưu ý rằng quyết định rút khỏi Afghanistan đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trước khi Joe Biden nhậm chức.

Ông Trump từng bày tỏ ý định mời đại diện Taliban tới Trại David ở Maryland – nơi nghỉ ngơi và đón tiếp không chính thức của Tổng thống Mỹ – để đàm phán, nhưng ý định đó không thành hiện thực do vấp phải sự phản đối của Tổng thống Mỹ. Công chúng Mỹ.

Chính quyền Trump sau đó đã đàm phán và ký một thỏa thuận hòa bình với Taliban tại Doha vào tháng 2/2020, trong đó Mỹ cam kết rút toàn bộ quân trong vòng 18 tháng. Ông Biden tiếp tục thực hiện lời cam kết của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, ông Biden và các tướng lĩnh của ông rất bất ngờ trước sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan. Chính phủ và các lực lượng quân sự của Việt Nam Cộng hòa trước đây tiếp tục chiến đấu trên những eo biển thảm khốc hơn hai năm sau khi người lính Mỹ cuối cùng rút quân với viện trợ quân sự, vũ khí và nhiên liệu. Ở Afghanistan, nguy cơ sụp đổ hoàn toàn vẫn còn lớn ngay cả trước khi Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân.

Trong những ngày qua, Mỹ, Canada và một số nước NATO đã phải gấp rút đưa quân trở lại Kabul để bảo vệ các đại sứ quán và hỗ trợ an ninh cho việc sơ tán dân thường Afghanistan. Sự sụp đổ nhanh chóng đó càng chứng tỏ rằng những nỗ lực xây dựng mà Hoa Kỳ và các đồng minh đã đầu tư vào Afghanistan trong nhiều thập kỷ dường như đã đặt nhầm chỗ, tin tưởng nhầm người, và do đó không hiệu quả.

Hậu quả của việc Afghanistan thất thủ sẽ như thế nào? Đây sẽ là sự tái lập nền thần quyền Hồi giáo mà Taliban đã cai trị đất nước trước khi bị Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001. Những tiến bộ mà người dân Afghanistan đạt được về nhân quyền, tự do và dân chủ sẽ bị xóa bỏ. . Các báo cáo rải rác từ các khu vực mà Taliban chiếm được, quân nổi dậy đã bắt đầu thực hiện các chính sách khắc nghiệt như cưỡng ép hôn nhân, bãi bỏ trường học dành cho phụ nữ và trả thù tàn bạo đối với những người làm việc trong chính phủ. . Một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng đang xảy ra khi hàng trăm nghìn người rời đất nước, xin tị nạn ở các nước láng giềng và hơn thế nữa.

Sự sụp đổ của Afghanistan sẽ làm giảm niềm tin vào Mỹ trong mắt các nước đồng minh, gây lo ngại cho các đối tác đang trông chờ vào sự bảo vệ của Mỹ như Đài Loan và khiến các đối thủ như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên phải lo lắng hơn. hung hăng trong ý đồ bành trướng của họ; chưa kể các nước này đang gấp rút tận dụng “khoảng trống quyền lực” do Mỹ để lại để mở rộng ảnh hưởng.

Taliban vẫn chưa tiến vào thủ đô, nhưng Bắc Kinh đã nhanh chóng công nhận “chính quyền Taliban” về mặt ngoại giao sau khi long trọng chào đón các đại diện của Taliban tới cuộc họp ở thành phố Trùng Khánh hồi đầu tháng. Việc Taliban tiếp quản Afghanistan và xâm nhập vào quỹ đạo độc tài của Trung Quốc đã được dự đoán từ lâu.

Những tổn thất như vậy là rất lớn. Nhưng chúng tôi vẫn cho rằng bằng chứng đó không đủ để biện minh cho việc giữ quân đội Mỹ ở Afghanistan sau 20 năm can dự, tổn thất 2.448 quân và khoảng 2 nghìn tỷ USD. Sau cùng, người Afghanistan phải tự quyết định số phận của đất nước mình, nếu không chấp nhận chế độ thần quyền của Taliban thì người Afghanistan phải tự mình chống lại quân nổi dậy.

Trong 20 năm được Hoa Kỳ và các đồng minh ủng hộ hết mình, mà người Afghanistan vẫn chưa thể đoàn kết để chống lại Taliban một cách hiệu quả, thì sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vài năm nữa sẽ chẳng mang lại gì.

“Quân đội Mỹ không nên được sử dụng như một con bài mặc cả giữa các bên tham chiến ở các quốc gia khác”, Biden nói và nói thêm: “Việc quân đội Mỹ đóng quân ở Afghanistan không bao giờ có nghĩa là việc làm của nhiều thế hệ. Chúng tôi đã từng bị tấn công. Chúng tôi ra trận với những mục tiêu rõ ràng. Chúng tôi đã hoàn thành những mục tiêu đó. Và đã đến lúc kết thúc chiến tranh mãi mãi. “

So với thời điểm nước Mỹ bị tấn công 11/9/2001, tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi, tổ chức khủng bố Al Qaeda bị xóa sổ, trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt và Afghanistan không còn là điểm nóng. Chiến lược của Hoa Kỳ.

Trong 20 năm Hoa Kỳ sa lầy trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, Trung Quốc nổi lên như một “đối thủ cạnh tranh chiến lược” toàn cầu, trong khi Nga mở rộng ảnh hưởng ở Đông Âu và Trung Đông. Bối cảnh thay đổi đòi hỏi Hoa Kỳ phải thay đổi chiến lược của mình để đối phó.

Mark Esper, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, từng nhiều lần bày tỏ ý định “tái triển khai lực lượng” tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương để cạnh tranh với Trung Quốc. Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ashraf Ghani tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/2/2020, ngay sau khi ký thỏa thuận hòa bình với Taliban, Esper cũng nhấn mạnh ý tưởng rút quân khỏi Afghanistan để đối phó với Trung Quốc. mặc dù ông cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ đất nước bằng cách triển khai một lực lượng chống khủng bố của Mỹ “bên kia đường chân trời.”

Trước đó, Tổng thống Barack Obama năm 2010 cũng từng có kế hoạch rút quân tương tự, cũng đề xuất chiến lược “xoay trục” sang châu Á với bóng ma Trung Quốc trong ý tưởng, nhưng sau đó là tổ chức IS và Taliban. đang trỗi dậy, và Hoa Kỳ lại phải tập trung vào Trung Đông và Afghanistan; “pivot” hầu như không thể thực hiện được.

Trung Quốc có thêm 10 năm quý giá để bành trướng thế lực ở Đông Á, cả về quân sự và kinh tế. Cùng với sự trỗi dậy của Trung Quốc, phương thức tiến hành chiến tranh cũng thay đổi đáng kể, trở nên toàn diện hơn, bao gồm cả kinh tế, thương mại, công nghệ và tư tưởng; Các cuộc đụng độ trên chiến trường được thay thế bằng tác chiến vũ khí công nghệ cao, chiến tranh công nghệ thông tin.

Vũ khí đáng sợ nhất hiện nay không phải là bom xe, tấn công liều chết ở nơi đông người mà là tấn công máy tính từ khắp đại dương có thể đánh sập hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu nhất. của đất nước. Đối phó với một kẻ thù như vậy, không chỉ quân đội mà toàn xã hội Mỹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tập trung nguồn lực, không thể tiếp tục phân tán thành các mặt trận nhỏ lẻ, phân tán như hiện nay.

Với lối tường thuật dài dòng như vậy, quyết định rút quân khỏi Afghanistan (và Iraq) để tập trung vào Đông Á – với Đài Loan và Biển Đông là điểm nóng – là chính sách chung, nhất quán của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, dù ông Trump. hay ông Biden ngồi vào Nhà Trắng, việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ tiếp tục theo kế hoạch.

Giống như sự thất thủ của Sài Gòn năm 1975, sự thất thủ của Afghanistan là một thất bại đáng buồn trong chiến lược của Hoa Kỳ, nhưng không có giải pháp nào tốt hơn để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình trên đất nước bị tàn phá này. cái này.

Trong những giờ cuối cùng, người Mỹ đã cố gắng sơ tán hàng chục nghìn người Afghanistan từng hợp tác với Mỹ, cả với quân đội và chính phủ Mỹ, cũng như với các phương tiện truyền thông và các tổ chức xã hội của nước này. Châu Mỹ; tránh cho họ viễn cảnh bị Taliban tôn sùng một cách tàn bạo như trường hợp của hàng trăm ngàn binh lính và dân quân điều hành chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước đây. Đó có lẽ là hành động tốt cuối cùng mà người Mỹ có thể làm cho người Afghanistan trước khi khép lại một lịch sử đầy máu và nước mắt. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *