Afghanistan trong cục diện mới

Hieu Chan / Vietnamese

Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm Chủ nhật 15/8, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và báo hiệu những thay đổi mới trong cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng trong khu vực. Trung Á.

Tin tức trên trang nhất của các tờ báo Ấn Độ về Afghanistan ngày 17/8 sau khi Taliban đánh chiếm Afghanistan. (Ảnh: Diptendu Dutta / AFP qua Getty Images)

Theo cách hiểu thông thường, việc Mỹ vội vã và hỗn loạn rút quân khỏi Afghanistan là một “chiến thắng trên trời rơi xuống” đối với Nga và Trung Quốc, hai cường quốc trong khu vực và là đối thủ đáng gờm nhất của Mỹ. Châu Mỹ. Bất kỳ thất bại quân sự nào của Hoa Kỳ, dù ở Việt Nam trong quá khứ hay ở Afghanistan ngày nay, đều là tin tốt cho hai đối thủ này. Bộ máy tuyên truyền của cả Matxcova và Bắc Kinh đang cố gắng giáng đòn chí mạng vào uy tín và vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington.

Ngay cả trước khi thủ đô Kabul thất thủ, các chính trị gia Mỹ đã nhận ra nguy cơ Afghanistan sẽ sớm rơi vào quỹ đạo của Nga và Trung Quốc sau khi Mỹ và các đồng minh rút quân theo thỏa thuận Doha vào tháng 2 năm 2020. Trong phiên điều trần tại Thượng viện vào ngày 22 tháng 4 năm 2021, Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (D-New Hampshire) cảnh báo về một “khoảng trống quyền lực” sau khi Mỹ rút quân mà Trung Quốc, Nga hoặc Pakistan sẽ nhanh chóng. nhanh chóng điền vào.

Và đúng như vậy, khi sự rút quân của Mỹ kết thúc, Nga, Trung Quốc và Pakistan đã có những hành động làm thân với Taliban, sẵn sàng cho một giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Kabul.

***

Pakistan là nước bảo trợ cho Taliban kể từ đó. Sau khi bị Mỹ và các lực lượng đồng minh lật đổ vào năm 2001, bộ chỉ huy Taliban đã tìm được nơi trú ẩn an toàn trên lãnh thổ Pakistan để tập hợp lực lượng, chiêu mộ binh lính và tổ chức chiến tranh du kích chống lại chính phủ. Quyền lực của Kabul được hậu thuẫn bởi phương Tây. Thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden cũng được tình báo Pakistan nuôi dưỡng và che giấu trong nhiều năm cho đến khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ phát hiện và tiêu diệt vào ngày 1/5/2011, tại Abbottabad. Christine Fair, một chuyên gia của Đại học Georgetown về quân đội Pakistan cho biết: “Nếu không có Pakistan, Taliban sẽ đơn giản là một mối phiền toái. Họ sẽ không phải là một lực lượng có khả năng chiến đấu ”. Hôm Chủ nhật, khi Kabul thất thủ, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã nhanh chóng ca ngợi Taliban vì đã “phá bỏ xiềng xích tinh thần, đã giải phóng đất nước khỏi các siêu cường.”

Không chỉ thủ tướng mà các tướng lĩnh quân đội, các giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu ở Pakistan cũng công khai bày tỏ sự vui mừng trước sự sụp đổ của nước láng giềng Afghanistan. Tờ Guardian dẫn lời Siraj ul Haq, lãnh đạo đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami (JI) của Pakistan, ca ngợi Taliban đã có “chiến thắng lịch sử trước một siêu cường” và “tạo ra một chính phủ Hồi giáo kiểu mẫu ở Afghanistan”.

Nga – nước đã xâm lược và chiếm đóng Afghanistan trong 10 năm, từ năm 1979 đến tháng 2 năm 1989 – có thái độ khá phức tạp đối với Taliban. Về mặt chính thức, Nga vẫn liệt Taliban là tổ chức khủng bố, nhưng Moscow sẵn sàng hợp tác với Taliban để đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao. Giống như Trung Quốc, Nga mời đại diện Taliban tới Moscow vào ngày 8/7 như một cử chỉ đoàn kết, dự đoán rằng Taliban sẽ nhanh chóng nắm chính quyền ở Kabul.

Trước những sự kiện diễn ra vào cuối tuần, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại Afghanistan, Zamir Kabulov, ám chỉ rằng Moscow có thể “công nhận” chính quyền Taliban “dựa trên hành vi của chính phủ mới”. Đồng thời, Nga có thể đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các phe phái ở Afghanistan. Vào thời điểm này, khi các cơ quan ngoại giao nước ngoài gấp rút di tản khỏi Kabul, Nga đang đàm phán tích cực với Taliban để đảm bảo rằng “không một sợi tóc nào rơi khỏi đầu các nhà ngoại giao Nga”, theo tuyên bố. Dmitry Zhirnov, đại sứ Nga tại Kabul.

Andrew Small thuộc Quỹ Marshall của Đức, một tổ chức tư vấn của Mỹ cho biết, Trung Quốc dường như đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự sụp đổ của Afghanistan, “tốt hơn cả Hoa Kỳ”. Từ cuối tháng trước, Trung Quốc đã mời đại diện Taliban hội đàm tại thành phố Thiên Tân, đặt nền tảng cho sự hợp tác. Trung Quốc vừa hả hê trước thất bại của Mỹ, vừa nhìn thấy cơ hội to lớn trong công cuộc tái thiết Afghanistan sau chiến tranh mà các tập đoàn Trung Quốc chắc chắn sẽ giành được nhiều hợp đồng béo bở.

Trong những ngày gần đây, báo chí do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đã liên tục đăng bài bình luận về những thất bại quân sự và ngoại giao của Mỹ, nêu bật “sự phản bội đồng minh” của Mỹ và cảnh báo các nước nhỏ thay vì dựa vào sự bảo trợ hoặc liên minh với Washington. Thời báo Hoàn cầu thậm chí còn tuyên bố, “Với những gì đang xảy ra ở Afghanistan, người Đài Loan nên nhận ra rằng một khi chiến tranh nổ ra ở [Đài Loan]Hệ thống phòng thủ của Đài Loan sẽ sụp đổ trong vài giờ nữa và quân đội Mỹ sẽ không đến giải cứu. Kết quả là Đảng Tiến bộ Dân chủ sẽ nhanh chóng đầu hàng ”.

Cũng cần lưu ý rằng trong khi các nước phương Tây gấp rút sơ tán các nhà ngoại giao và đóng cửa đại sứ quán của họ ở Kabul, thì Nga và Trung Quốc vẫn tỏ ra bình tĩnh, vì đã nhận được cam kết hợp tác của Taliban.

***

Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng Nga, Trung Quốc và Pakistan sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chiến thắng của Taliban ở Afghanistan; và tình hình ở Trung Á khó có thể xảy ra theo tính toán của các nước này.

Nhiều người lo lắng rằng Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ là nơi sinh sôi của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan như al Qaeda hay ISIS trước đây. Các tổ chức khủng bố trong tương lai có lẽ sẽ không tha cho các quốc gia láng giềng vốn có nhiều thù hận với Taliban và Hồi giáo nói chung.

Pakistan, chẳng hạn, đang có sự cạnh tranh giữa nhà nước thế tục cầm quyền ở Islamabad và các tổ chức Hồi giáo chính thống, đáng chú ý nhất là Taliban Pakistan – một tổ chức có ảnh hưởng và quyền lực đang hỗ trợ Taliban Afghanistan. . Chiến thắng của Taliban Afghanistan có thể là nguồn động viên và là chất kích thích để Taliban Pakistan đẩy mạnh cuộc đấu tranh giành quyền lực nhằm lật đổ chế độ thế tục và thành lập một nhà nước Hồi giáo theo mô hình của Taliban ở Afghanistan. .

Nga là “cựu thù” của Taliban, kế thừa của phong trào Mujahideen ở Afghanistan đã chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Hồng quân Liên Xô. Có lẽ bị hoảng sợ trước bước tiến của Taliban, Nga đã vội vàng và các đồng minh “rào trước đón sau” ở phía nam, Uzbekistan và Tajikistan, đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn vào tháng trước và tăng cường triển khai quân ở biên giới với Afghanistan.

Trung Quốc có lẽ là quốc gia có nhiều lo ngại nhất. Bắc Kinh từ lâu đã lo sợ một làn sóng chiến binh Hồi giáo từ Afghanistan xâm nhập vào khu vực Tân Cương, nơi Trung Quốc giam giữ hàng triệu “đồng đội” của họ trong các trại tập trung và tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo. Hai tổ chức lưu vong của người Hồi giáo Tân Cương là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), từ lâu đã bị Bắc Kinh liệt vào danh sách khủng bố. đã chiến đấu với Taliban chống lại chính quyền Kabul, hiện có thể quay sang tấn công lợi ích của Bắc Kinh, nhằm “giải phóng” vùng đất vốn là Đông Turkestan trước khi bị Trung Quốc xâm lược và thôn tính. Chiến lược “diệt chủng” mà Bắc Kinh đang ráo riết thực hiện ở Tân Cương là nhằm tiêu diệt tận gốc các phong trào Hồi giáo ETIM và TIP, nhưng khi các phong trào này được Taliban hậu thuẫn, chúng lại có chỗ đứng ở nước láng giềng Afghanistan. Trung Quốc càng dập tắt ngọn lửa phản đối thì càng có điều kiện lan rộng.

***

Về lâu dài, cả Nga và Trung Quốc đều không quan tâm đến một Afghanistan hòa bình, độc lập và theo chủ nghĩa Hồi giáo chính thống, trở thành một tiểu vương quốc như Taliban tuyên bố. Moscow và Bắc Kinh vẫn muốn kéo dài cuộc nội chiến ở Afghanistan để Mỹ và NATO tiếp tục sa lầy tại quốc gia Trung Á cằn cỗi này, tạo cơ hội cho Nga và Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở các khu vực khác. khác trên thế giới.

Như vậy, việc Kabul thất thủ khiến Bắc Kinh vừa hả hê vừa tức giận. Hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 8, Geng Shuang, Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, nói với Hội đồng Bảo an: “Tình trạng hỗn loạn hiện nay ở Afghanistan có liên quan trực tiếp đến việc rút quân ào ạt của quân đội nước ngoài.” Đại tá Wu Qian, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hồi đầu tháng đã cáo buộc Washington “không thể tránh khỏi trách nhiệm về tình hình hiện tại ở Afghanistan. Họ không thể đi và để lại gánh nặng cho các nước trong khu vực ”.

Cuộc chiến mà Hoa Kỳ phát động ở Afghanistan năm 2001 và sau đó ở Iraq đã mang lại những cơ hội quý giá cho Matxcơva và Bắc Kinh. Vì vậy, bề ngoài, Nga và Trung Quốc không ngừng lên án việc Mỹ và các đồng minh của họ chiếm đóng Afghanistan, coi đó là sự vi phạm chủ quyền của Afghanistan, nhưng trong sâu thẳm, cả Putin và Tập Cận Bình đều mong muốn sự chiếm đóng đó sẽ tồn tại mãi mãi, Hoa Kỳ và phương Tây tiếp tục đổ máu quân đội của họ và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những cuộc chiến tranh không thể kết thúc.

Bây giờ cơ hội đó đã hết. Không còn vướng vào Afghanistan, Mỹ sẽ có cơ hội tập trung cạnh tranh với Trung Quốc trên mọi mặt trận, đặc biệt là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Liên minh châu Âu và NATO cũng sẽ được tự do đối phó với các chiến thuật uy hiếp và bành trướng lãnh thổ của Nga, khiến giấc mơ khôi phục “đế chế Nga huy hoàng” của Putin càng khó thành hiện thực.

Afghanistan, và Trung Á nói chung, có vị trí địa chiến lược rất quan trọng. Mỹ và các đồng minh rút khỏi Kabul nhưng điều đó không có nghĩa là Washington vắng bóng hoàn toàn, để Nga, Trung Quốc và Pakistan tự do tung hoành và mở rộng ảnh hưởng ở khu vực này. Tuy nhiên, trong thế kỷ 21, sự hiện diện của Washington ở đâu đó sẽ không nhất thiết có nghĩa là mở căn cứ quân sự hay phô trương sức mạnh vũ khí. Một chiến lược mới hiệu quả hơn để duy trì vị thế của Mỹ ở Trung Á sau Afghanistan chắc chắn là điều mà các chiến lược gia ở Washington đang nghiền ngẫm. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *