Ai Cập bắt giữ tàu Ever Given, đòi bồi thường hơn $900 triệu vụ mắc cạn ở kênh Suez

Ai Cập bắt giữ tàu Ever Given, đòi bồi thường hơn $900 triệu vụ mắc cạn ở kênh Suez

CAIRO, Ai Cập (NV) – Giới hữu trách Ai Cập vừa ra lệnh bắt giữ chiếc tàu hàng container Ever Given, từng bị mắc cạn trong kênh Suez trong gần một tuần lễ, làm nghẽn lối thủy lộ huyết mạch này của thế giới, để đòi bồi thường thiệt hại.

Bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, nói rằng một tòa án Ai Cập ra lệnh cho chủ tàu là công ty Nhật Shoei Kisen Kaisha, phải trả số tiền $900 triệu để bồi thường các thiệt hại gây ra khi chiếc tàu này ngăn trở giao thông, không chỉ tốn phí cho nỗ lực giải cứu chiếc tàu mà còn là thiệt hại của các công ty có hàng trăm chiếc tàu phải đợi ở hai đầu kênh Suez.

Chiếc Ever Given chở theo hàng hóa trị giá $3.5 tỷ, bị giữ trong khu vực kênh Suez. (Hình: Satellite image ©2021 Maxar Technologies via AP)

Chiếc Ever Given đã thoát ra được nơi mắc cạn hôm 29 Tháng Ba sau các nỗ lực cứu nạn ngày đêm, sau đó được đưa tới khu vực Great Bitter Lake gần đó để xem xét sự an toàn của thân tàu. Thủy thủ đoàn gồm 25 người Ấn Độ hiện vẫn ở trên tàu.

Xem Thêm

Tuần duyên Mỹ cứu được 6 người trên tàu lật ngoài khơi Louisiana, 1 chết, 12 mất…

Ban cố vấn CDC hoãn ra quyết định về vaccine J&J, chờ điều tra

Bernie Madoff, kẻ lừa đảo nổi tiếng thế giới, chết trong tù khi bị án 150 năm

Công ty Shoei Kisen Kaisha nói rằng các công ty bảo hiểm cùng các luật sư của họ đang xem xét các hồ sơ đòi bồi thường thiệt hại, từ chối không có thêm loan báo gì khác.

UK Club, một trong các công ty bảo hiểm chiếc Ever Given, nói rằng số tiền $916 triệu mà cơ quan điều hành kênh Suez đòi bồi thường là quá đáng và không có lý do rõ ràng. Công ty UK Club nói số tiền đòi bồi thường này gồm cả $300 triệu trả cho việc “mất danh tiếng” (loss of reputation) và $300 triệu trả cho tiền thưởng cứu nạn (salvage bonus).

Công ty UK Club nói việc bồi thường số tiền quá cao này là phi lý vì “việc mắc cạn không gây ra thương tích mà cũng không có ô nhiễm và kênh Suez hoạt động lại bình thường chỉ sau sáu ngày.” (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *